Xã Hội

Ấm tình thầy thuốc những ngày Xuân

Thứ Hai, 11/02/2019

Những ngày Tết, cán bộ, thầy thuốc ngành y tế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cứu sống hàng trăm bệnh nhân nặng, đem mùa xuân ấm áp đến với người bệnh và gia đình họ.

Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra bệnh án và giao nhiệm vụ cho các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đêm 30 Tết. Ảnh Xuân Hùng

22h đêm 30 Tết, chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại Khoa Cấp cứu, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc khẩn trương, tích cực để cứu sống người bệnh của kíp trực gồm 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng viên (ĐDV). Tuy phải làm việc với cường độ cao, nhưng ai cũng vui vẻ, nhiệt tình, chăm sóc bệnh nhân chu đáo.

Bác sĩ Khổng Văn Tế, trưởng kíp trực cho biết: "Trong ngày 29 và 30 Tết, Khoa Cấp cứu tiếp nhận 160 bệnh nhân. Riêng ngày 30 Tết, khoa tiếp nhận 85 ca, trong đó, có 30 ca tai nạn giao thông, 9 trường hợp rất nguy kịch (3 ca phải chuyển viện), nhưng, do được cấp cứu kịp thời nên không có trường hợp tử vong".

Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Để chuẩn bị tốt công tác tiếp đón và điều trị bệnh nhân trong dịp Tết Kỷ Hợi, bệnh viện phân công gần 100 cán bộ, nhân viên trực nội viện, gần 60 người trực ngoại viện; thành lập 2 tổ lưu động sẵn sàng ứng cứu tuyến dưới. Đêm 30 Tết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn hơn 190 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó, có 73 ca tai nạn giao thông (chiếm hơn 1/3 tổng số bệnh nhân), 99 ca nhập viện phải cấp cứu. Số bệnh nhân nhập viện trong 2 ngày 29 và 30 Tết năm nay tăng gần 2 lần so với năm trước.

Từ ngày 28 đến sáng mùng 5 Tết, Bệnh viện đã khám thường cho hơn 400 bệnh nhân, khám cấp cứu cho 780 lượt bệnh nhân (211 bệnh nhân tai nạn giao thông, trong đó, có 116 bệnh nhân chấn thương sọ não). Đến hết ngày mùng 4 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận 109 bệnh nhân nhập viện; 115 ca đẻ; 211 ca tai nạn giao thông; 45 ca tai nạn sinh hoạt; 1 ca tai nạn do pháo nổ; 21 ca ngộ độc thực phẩm; 9 ca tai nạn do uống rượu, bia… đồng thời, cho ra viện gần 200 bệnh nhân.

Hiện, số bệnh nhân điều trị nội trú là gần 300 người, trong đó, nhập viện cấp cứu hơn 100 ca, phẫu thuật các loại gần 117 ca; những trường hợp chuyển viện chủ yếu theo yêu cầu của gia đình; 3 bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện do tai nạn giao thông. Trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cường 1 chuyến xe ứng cứu bệnh nhân chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương về bệnh viện tỉnh đảm bảo an toàn, kịp thời".

Ngày mùng 5 Tết, chúng tôi có mặt tại Khoa Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh. Dù đã trưa, nhưng, các thầy thuốc vẫn say sưa với công việc do bệnh nhân nhập viện tăng. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, các trường hợp đến điều trị hay phải chuyển viện đều được các thầy thuốc xem xét cẩn trọng, chính xác bệnh tật. Bác sĩ Bạch Văn Phấn, trưởng kíp trực tại khoa cho biết: "Năm 2018, tập thể cán bộ, bác sĩ Khoa Đơn nguyên Hồi sức tích cực sơ sinh đã thực hiện tốt các kỹ thuật phân cấp theo tuyến. Nổi bật nhất là việc nuôi sống thành công nhiều trường hợp trẻ đẻ non có chỉ số cân nặng thấp".

Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Bích Thảo (Khoa Sản, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) cho biết: "Đêm 30, rạng sáng ngày mùng 1 Tết là thời gian căng thẳng đối với các y, bác sĩ trong khoa, bởi lẽ, đêm Giao thừa năm nay, số bệnh nhân nhập viện tăng hơn so với mọi năm. Kíp trực tại khoa có 7 người nhưng luôn phải “căng sức” làm việc". Đây là năm thứ 5 trong 9 năm công tác, nữ hộ sinh Bích Thảo được phân lịch trực vào đêm 30 Tết. Niềm vui trong đêm Giao thừa tại bệnh viện của chị Thảo và đồng nghiệp chính là được đón một em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,2kg.

Chị Thảo cho biết thêm: “Mỗi khi sản phụ được “mẹ tròn con vuông”, được bế các bé bụ bẫm, đáng yêu trên tay mình và nhìn nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt của sản phụ, cả kíp trực đều cảm thấy vui tươi, phấn khởi, mọi lo lắng, mệt mỏi tan biến nhanh chóng. Chỉ khi ca trực kết thúc, mọi việc đều được tiến hành thuận lợi, tôi mới thở phào nhẹ nhõm, yên tâm giao ca cho kíp trực tiếp theo để trở về đón Tết bên những người thân...".

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bệnh viện đã phân công gần 70 cán bộ, thầy thuốc có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm, nhiệt tình với công việc trực nội trú và hơn 50 thầy thuốc trực ngoại trú. Từ ngày 29 đến hết mùng 5 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận 753 trường hợp bệnh nhân đến khám; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú trung bình đạt 150 người/ngày, ngày cao điểm lên tới 253 bệnh nhân, trong đó, có 65 sản phụ nhập viện và được đỡ đẻ thành công; 100% trường hợp bệnh nhân được cấp cứu và điều trị kịp thời".

Từ ngày 28 đến mùng 5 Tết, toàn ngành y tế đã tiếp nhận khám và khám cấp cứu cho 3.730 bệnh nhân, trong đó, có 609 ca tai nạn giao thông, xử lý cho về trong ngày 368 ca; 205 ca tai nạn do sinh hoạt, tăng gấp 4 lần so với năm 2018; 1 ca tai nạn do pháo nổ; 30 ca thương tích do đánh nhau; 34 ca ngộ độc thực phẩm; 13 ca tai nạn do uống rượu, bia… Toàn ngành đã điều trị cho 2.724 bệnh nhân; cho ra viện 2.522 lượt bệnh nhân; chuyển viện 201 bệnh nhân; phẫu thuật 228 ca. Không có bệnh nhân nào bị tai biến do thầy thuốc thiếu tinh thần trách nhiệm, đặc biệt,không có bệnh nhân tử vong do sai sót kỹ thuật của thầy thuốc.

Đến ngày mùng 5 Tết, toàn tỉnh còn 1.826 bệnh nhân điều trị nội trú. Gần 1.000 lượt y, bác sĩ thay phiên trực tại các bệnh viện trong những ngày Tết luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, cùng sự cảm thông, chia sẻ với người bệnh đã góp phần làm dịu nỗi đau của các bệnh nhân, tạo niềm tin với người bệnh trong không khí Tết đến, Xuân về.

Xuân Hùng - Vũ HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: