Xã Hội

Quan tâm, chăm lo đời sống cho người khiếm thị

Thứ Tư, 20/01/2021

Với tinh thần "tàn nhưng không phế" và "vì sự tiến bộ của người mù”, năm 2020, Hội Người mù tỉnh đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quan tâm chăm lo đời sống, việc làm cho hội viên. Qua đó, giúp người khiếm thị ngày càng có nghị lực, niềm tin vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Chị Đặng Thị Thịnh mở cơ sở tầm quất Ngọc Thịnh, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên để nâng cao thu nhập. Ảnh: Trà Hương

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng các cấp Hội Người mù từ tỉnh đến cơ sở vẫn nỗ lực triển khai, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động đề ra.

Hội đã tiếp nhận nguồn vốn từ kênh “Việc làm xóa đói giảm nghèo” của Trung ương hội và nguồn vốn vay giải quyết việc làm của địa phương; lập hồ sơ quản lý và triển khai các dự án cho gần 50 lượt người mù vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình, với tổng số vốn quay vòng hơn 2 tỷ đồng. Nguồn vốn vay đều sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Hội đã tổ chức các khóa đào tạo nghề, tập huấn khuyến nông cho người mù; đồng thời, đẩy mạnh các loại hình dịch vụ, sản xuất tập trung theo hướng đa dạng, nhiều thành phần.

Hiện nay, hội đang quản lý 29 cơ sở dịch vụ tẩm quất xoa bóp trên địa bàn tỉnh, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 100 hội viên với mức thu nhập bình quân từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, hội viên Hội Người mù thuộc diện khó khăn, chính sách đều được hưởng trợ cấp thường xuyên và bảo hiểm y tế; 100% hội viên có nhu cầu di chuyển đến nơi học tập, công tác đều được hỗ trợ thẻ xe bus miễn phí và 100% hội viên người mù của tỉnh đều được tặng quà dịp lễ, Tết…

Khi xảy ra dịch Covid-19, 100% hội viên đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đều được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng (trong 3 tháng, từ tháng 4 - 6/2020).

Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Trần Quảng Thanh cho biết: “Đa phần người khiếm thị đều gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, không thể chủ động trong việc đi lại, nên không giao tiếp rộng rãi với mọi người, từ đó kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình chưa cao.

Thấu hiểu những điều đó, Hội Người mù thường xuyên giúp đỡ họ có thêm tự tin, tạo cơ hội cho chính bản thân mình. Trong các hoạt động trợ giúp cho hội viên, một trong những hoạt động mà hội quan tâm nhất chính là đào tạo nghề".

Trong năm qua, hội đã tổ chức được 3 lớp học nghề, gồm 2 lớp tẩm quất xoa bóp cổ truyền cơ bản, nâng cao và 1 lớp tin học văn phòng nâng cao. Được đào tạo nghề, nhiều hội viên đã vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Điển hình như chị Đặng Thị Thịnh, tổ dân phố Kim Phượng, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Chị Thịnh bị hỏng cả 2 mắt sau một vụ tai nạn. Năm 2013, chị được giới thiệu tham gia vào Hội Người mù huyện Bình Xuyên. Tại đây, chị có cơ hội gặp gỡ với nhiều người đồng cảnh, dần dần chị cũng mở lòng và khao khát có thể thay đổi được cuộc sống của bản thân.

Năm 2020, chị Thịnh được hội tạo điều kiện đi học lớp tẩm quất xoa bóp cổ truyền cơ bản. Sau 3 tháng học tập, chị đã nắm được những kiến thức cơ bản. Sau đó, chị mạnh dạn vay mượn anh em, bạn bè tiền vốn để tự mở cơ sở dịch vụ tẩm quất xoa bóp. Cơ sở của chị đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho 2 hội viên khác, với mức thu nhập 2-3 triệu đồng/ tháng.

Chị Thịnh cho biết: “Do khuyết tật về mắt nên cơ hội nghề nghiệp của người mù hạn chế hơn rất nhiều so với các dạng khuyết tật khác. Vì vậy, với người mù chúng tôi, nghề xoa bóp là một trong số ít các nghề có thể làm được, giúp chúng tôi có được thu nhập từ sức lao động của mình, không còn mặc cảm, bi quan vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Mặc dù cơ sở mới đi vào thành lập, nhưng đây sẽ động lực để tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Cùng với việc tạo việc làm ổn định cho hội viên, Hội Người mù tỉnh duy trì hiệu quả lớp học hòa nhập cho 24 học sinh khiếm thị học tại Trung tâm Giáo dục và dạy nghề. Bên cạnh đó, hội thường xuyên rà soát danh sách hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để vận động quyên góp, sửa chữa xây dựng nhà ở.

Năm 2020, hội đã vận động xây dựng được 1 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng tặng hội viên Hội Người mù huyện Tam Dương. Hội cũng thường xuyên vận động, tuyên truyền hội viên tích cực tham gia các phong trào của Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát động như các cuộc hội thảo, tham gia các phong trào văn hóa-văn nghệ..., giúp hội viên xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Với mục tiêu "Tất cả vì hạnh phúc người mù", năm 2021, Hội Người mù tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút nguồn tài trợ; phối hợp chặt chẽ cũng như bám sát cơ sở, đề ra các giải pháp đồng bộ, phù hợp; tạo việc làm cho hội viên khó khăn, giúp các hội viên dần ổn định cuộc sống; phấn đấu giảm tỷ lệ hội viên nghèo từ 2% trở lên.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: