Xã Hội

Đảm bảo an sinh xã hội, tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Thứ Ba, 19/01/2021

Huyện Tam Dương xác định đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội, tạo đà cho địa phương phát triển, tăng trưởng bền vững. Chính vì vậy, các chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là cho đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách được quan tâm, triển khai kịp thời, đầy đủ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống còn 0,68%; hộ cận nghèo giảm còn 1,3%.

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Dương rà soát hồ sơ các gia đình chính sách, hộ nghèo đề nghị hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 (huyện Tam Dương là địa phương có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của cả nước), nền kinh tế của huyện bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện đã duy trì được sự phát triển ổn định.

Các chính sách an sinh xã hội giảm nghèo, giải quyết việc làm, trợ giúp xã hội, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hoá, y tế và giáo dục... được cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương chỉ đạo triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả.

Xác định công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm là nhiệm vụ quan trọng hằng năm, ngay từ đầu năm 2020, căn cứ kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2019, UBND huyện xây dựng kế hoạch giảm nghèo; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2020.

Các chính sách giảm nghèo được UBND huyện triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, như: chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, chính sách về BHYT, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; tín dụng, khuyến nông... .

Trong năm 2020, UBND huyện đã ban hành quyết định cấp hơn 2.200 thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Người nghèo được quan tâm chăm sóc sức khỏe và thụ hưởng các dịch vụ y tế; đã có 336 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Tạo việc làm mới cho người lao động là yếu tố quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững,huyện đã triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng theo quy định của Chính phủ.

Trong năm, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hàng chục lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghề cho hàng nghìn lượt người tham gia. Các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm được huyện quan tâm chỉ đạo.

Toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho hơn 3.000 lao động. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có gần 1.700 lao động và 102 người đi làm có thời hạn ở nước ngoài.

Với chính sách hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và hỗ trợ cho hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng đóng góp, ủng hộ. Toàn huyện có 99 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiện... với tổng trị kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.

Năm 2020, dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là những hộ nghèo, vì vậy, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện tập trung tuyên truyền, vận động ủng hộ cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cho các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện đã vận động, quản lý và phân bổ nguồn vật tư ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với số tiền gần 500 triệu đồng và hàng chục tấn gạo; hàng trăm lít dung dịch sát khuẩn; khẩu trang y tế...

Không chỉ thực hiện chính sách an sinh xã hội thông qua các gói hỗ trợ về vốn, vật tư... người dân trên địa bàn huyện Tam Dương còn được hỗ trợ về thông tin, truyền thông.

Các hoạt động tư vấn cho người lao động nghèo về kỹ năng nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, kinh nghiệm sản xuất... được tổ chức thường xuyên giúp họ có thêm cơ hội tự tìm kiếm việc làm.

Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo được các cấp, các ngành, địa phương thực hiện thiết thực, hiệu quả, động viên, khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các cấp, các ngành, địa phương tích cực vận động, quản lý Quỹ “Vì người nghèo” hiệu quả. Tính đến nay, toàn huyện tiếp nhận, trích Quỹ “Vì người nghèo” trao hàng nghìn suất quà cho các đối tượng là người nghèo, bảo trợ xã hội, gia đình chính sách, người có công... Tổng giá trị quà trao cho các đối tượng trên địa bàn huyện là hơn 4 tỷ đồng.

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, các xã, thị trấn trong huyện rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong tịp tết và giáp hạt đầu năm 2021, chủ động nguồn lực để hỗ trợ kịp thời.

Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán; phối hợp với MTTQ huyện, các tổ chức hội, đoàn thể vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để có kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo ai cũng có Tết.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: