Xã Hội

Hiệu quả việc số hóa hồ sơ người có công

Thứ Ba, 19/01/2021

Với sự nỗ lực của Sở LĐ-TB&XH, đến nay, đã có hơn 90.000 hồ sơ của người có công trên địa bàn tỉnh được số hóa. Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai sắp xếp, chỉnh lý và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác lưu trữ hồ sơ người có công. Việc số hóa hồ sơ người có công không chỉ đảm bảo an toàn, tránh mất mát, thất lạc và hạn chế thấp nhất hư hỏng hồ sơ mà còn giúp người thực hiện chính sách truy cập nhanh, phục vụ việc tra cứu, truy lục hồ sơ, trích xuất dữ liệu nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời, tạo thuận lợi cho người có công, thân nhân người có công.

Nhờ được số hóa, quản lý trên phần mềm máy tính nên cán bộ Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH có thể tra cứu, cung cấp thông tin liên quan đến người có công nhanh chóng, kịp thời.

Mới đây, ông Lê Đức Hạnh ở xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch đến Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH đề nghị cung cấp thông tin hồ sơ của liệt sĩ Lê Văn Toán để gia đình ông đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước đính chính thông tin trên bia mộ của liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Ngay sau khi tiếp nhận, cán bộ Phòng Người có công đã tra cứu và in sao hồ sơ của liệt sĩ Lê Văn Toán và hướng dẫn ông Hạnh thực hiện các bước, thủ tục tiếp theo xong trong vòng 4 ngày.

Trước đây, khi hồ sơ người có công chưa được số hóa thì khi tiếp nhận yêu cầu xác nhận, cung cấp hồ sơ người có công, Phòng Người có công đều phải hẹn người có công hoặc thân nhân người có công khoảng vài ngày để tìm hồ sơ (tùy thuộc vào khối lượng công việc cần giải quyết vào thời điểm đó) sau đó mới có thể in sao, hướng dẫn thân nhân liệt sĩ thực hiện các thủ tục tiếp theo, tổng cộng cũng mất hàng tuần đến chục ngày.

Đồng chí Dương Ngọc Thủy, Phó trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Hiện nay, Sở LĐ-TB&XH đang quản lý hơn 110 nghìn hồ sơ người có công với cách mạng và hàng chục nghìn danh sách các loại.

Hồ sơ người có công là tài liệu lưu trữ có giá trị vĩnh viễn, cần bảo quản lâu dài. Trước đây, việc quản lý, lưu trữ và tra cứu hồ sơ người có công được thực hiện thủ công, theo dõi trên sổ quản lý bằng giấy.

Việc tìm kiếm tài liệu khó khăn, mất nhiều thời gian và nhân lực ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện kịp thời việc giải quyết chế độ chính sách của người có công và hiệu quả cải cách thủ tục hành chính. Chất lượng giấy trong hồ sơ kém, nhất là hồ sơ của người có công trong thời kỳ chống Pháp, chủ yếu là chất liệu giấy dó, màu ố vàng, mỏng, dễ rách nát, mực phai ra làm lem mờ tài liệu.

Cùng với đó, các chế độ, chính sách đối với người có công ngày càng được mở rộng, việc sao lục hồ sơ chuyển đi ngoài tỉnh ngày càng nhiều nên hồ sơ tài liệu gốc của người có công thường xuyên phải sao chụp sẽ dẫn đến dễ nhàu nát không đảm bảo lưu trữ được lâu dài.

Vì vậy, việc quản lý hồ sơ người có công một cách khoa học và sử dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ hồ sơ người có công để quản lý, sử dụng khai thác trên phần mềm máy tính là giải pháp tối ưu và cấp thiết hiện nay giúp bảo vệ hồ sơ, tài liệu gốc khỏi bị hư hỏng trong quá trình sử dụng".

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2018, Dự án số hóa hồ sơ người có công được Sở LĐ-TB&XH triển khai thực hiện. Đến nay, sở đã số hóa thành công hơn 90.000 hồ sơ người có công với cách mạng và hơn 9.000 danh sách các loại. Trong đó, có hơn 19.000 hồ sơ liệt sĩ, hơn 1.400 hồ sơ cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, gần 18.000 hồ sơ thương binh và bệnh binh, hơn 6.000 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, 1.366 hồ sơ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Việt Phương cho biết: "Việc khai thác hồ sơ lưu trữ ở dạng giấy chuyển sang khai thác dạng file điện tử không chỉ giúp tiết kiệm thời gian đi lại của người dân, đảm bảo cung cấp nhanh, chính xác các thông tin liên quan trong hồ sơ của người có công, mà thông qua đó còn giúp cho ngành thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước bằng ứng dụng công nghệ thông tin, hướng đến hòa nhập với xu thế hiện đại hóa nền hành chính, xu thế của Chính phủ điện tử".

Bài, ảnh: Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: