Xã Hội

Vĩnh Tường chủ động phòng chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 18/01/2021

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, người nhập cảnh vào địa bàn; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, chấn chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao…, huyện Vĩnh Tường luôn nêu cao tinh thần chủ động, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Các bài tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 được xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường duy trì hằng ngày trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Ảnh: Khánh Linh

Huyện Vĩnh Tường là địa phương có số lượng tương đối lớn các tiểu thương, người lao động thường xuyên có quan hệ kinh doanh, buôn bán hàng hóa với người nước ngoài, nhất là ở khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Càng gần dịp cuối năm, các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giao thương đi lại càng trở nên sôi động. Nhiều người dân từ nước ngoài và các tỉnh, thành trong cả nước trở về quê ăn Tết, sum họp cùng gia đình, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, liên hoan, gặp mặt…do vậy nguy cơ dịch xâm nhiễm vào địa bàn là rất lớn.

Nhận diện rõ những nguy cơ trên, huyện Vĩnh Tường tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền qua các băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các khu vực trung tâm, chợ, trường học, trung tâm thương mại…

Lực lượng công an huyện tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Phát động quần chúng, huy động các đoàn thể tại cơ sở chủ động phát hiện, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý.

Quản lý, giám sát chặt chẽ công dân trên địa bàn có hoạt động kinh doanh, giao thương với người nước ngoài; các trường hợp có tiền sử dịch tễ và các công dân đã thực hiện cách ly tập trung.

Huyện đôn đốc, chấn chỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, các khu vực có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra sai phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Vĩnh Tường Chu Thị Hải Hằng cho biết: “Để nâng cao hơn nữa tinh thần chủ động phòng chống dịch, đảm bảo các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, vui Xuân, đón Tết Tân Sửu 2021 được diễn ra bình thường, huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Thường xuyên cập nhật thông tin, ban hành các văn bản chỉ đạo; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huyện xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với dịch bệnh. Bố trí lực lượng ứng trực phòng dịch 24/24h theo quy định. Rà soát số lượng trang thiết bị, vật tư, nước sát khuẩn để bổ sung đảm bảo đầy đủ cơ cấu, sẵn sàng với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra”.

Xã Bình Dương là địa phương có dân số đông, với số lượng lao động ở các tỉnh biên giới phía Bắc và lao động ở nước ngoài lên đến gần 1.000 người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương Nguyễn Văn Nghiệp cho biết: “Thực hiện công tác phòng chống dịch, đến nay xã Bình Dương đã treo gần 100 pano, băng zôn; cấp phát trên 3.200 tờ khuyến cáo; gần 3.300 tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch; hàng nghìn khẩu trang, chai dung dịch sát khuẩn; đồng thời tổ chức ký cam kết cho gần 1.300 hộ gia đình về khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tăng cường công tác phòng chống dịch, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bên cạnh việc duy trì thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên, địa phương tổ chức rà soát tất cả các trường hợp có liên quan với người nước ngoài; người đi làm ăn xa tại các tỉnh, thành trong cả nước, giao cho các hội, đoàn thể, thôn dân cư giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và báo cáo các trường hợp ra vào địa bàn không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Xã theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung để tiếp tục thực hiện việc cách ly tại địa phương. Tăng cường lực lượng; bổ sung vật tư y tế; xây dựng phương án…để kịp thời ứng phó ban đầu, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có dịch xảy ra”.

Với tinh thần chủ động, cảnh giác, không lơ là chủ quan, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Vĩnh Tường sẽ ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, vui Xuân, đón Tết được diễn ra bình thường.

Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: