Xã Hội

Hiệu quả mô hình "Tủ sách thanh niên"

Thứ Hai, 18/01/2021

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng hàng trăm mô hình "Tủ sách thanh niên" tại cơ sở, giúp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên tìm hiểu, bổ sung các thông tin, kiến thức về tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực liên quan đến học tập, đời sống, việc làm của thanh, thiếu niên, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng văn hóa đọc trong ĐVTN.

Công trình "Tủ sách thanh niên" của Chi đoàn tổ dân phố Đồng Khâu, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên thu hút nhiều đoàn viên, thanh, thiếu nhi tới đọc sách. Ảnh: Kim Ly

Trong thời đại công nghệ thông tin, người dân có nhiều cách để tiếp cận thông tin, tra cứu kiến thức về các lĩnh vực trên các phương tiện truyền thông đại chúng, song, sách vẫn giữ vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi người dân.

Đối với thanh, thiếu niên, đọc sách là phương pháp tích lũy kiến thức hiệu quả, giúp các bạn trẻ trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức, bồi đắp lý tưởng sống cao đẹp.

Bên cạnh đó, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật hiện có chiều hướng gia tăng, một trong những nguyên nhân chính là do thanh, thiếu niên thiếu hiểu biết về pháp luật.

Nhằm mục tiêu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm mới, trong đó nổi bật là việc xây dựng mô hình tủ sách thanh niên.

Đúng dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), Đoàn Thanh niên phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên ra mắt công trình tủ sách thanh niên tại tổ dân phố Đồng Khâu.

Bí thư Đoàn phường Tích Sơn Tô Thị Thúy Hoài cho biết, tủ sách được đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố Đồng Khâu. Đoàn phường đã vận động các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, cá nhân quyên góp, ủng hộ hơn 300 đầu sách về các lĩnh vực lịch sử, địa lý, văn hóa, chính trị, pháp luật, sách về Bác Hồ, sách tài liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các loại báo, tạp chí, truyện tranh…

Các cuốn sách được các ĐVTN giữ gìn cẩn thận và sắp xếp, bài trí gọn gàng, ngăn nắp trên giá để các em dễ dàng tìm đọc. Vào ngày cuối tuần, các đoàn viên, thanh, thiếu niên ở tổ dân phố Đồng Khâu lại đến nhà văn hóa để đọc sách hoặc mượn sách về nhà.

Em Nguyễn Minh Khôi cho biết, do nhà em ở gần nhà văn hóa nên vào dịp cuối tuần, em thường ra mượn sách về đọc. Em thường mượn những cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ; những cuốn sách về lịch sử, văn hóa...

Những cuốn sách này giúp em trau dồi thêm nhiều kiến thức về các lĩnh vực, hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Năm 2018, Hội LHTN tỉnh đã trao tặng công trình tủ sách thanh niên với gần 100 đầu sách, báo, tài liệu pháp luật... cho Đoàn Thanh niên Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà, phân khu số 1.

Qua hơn 2 năm hoạt động, tủ sách thanh niên đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, ĐVTN tại cơ sở; tạo điều kiện để các phạm nhân, trại viên có cơ hội tiếp nhận thông tin, tìm hiểu kiến thức pháp luật; từ đó, tạo động lực để các phạm nhân phấn đấu rèn luyện, cải tạo tốt để tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những người lương thiện, có ích cho xã hội.

Cùng với việc xây dựng các "Tủ sách thanh niên", các cấp bộ Đoàn tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm khơi dậy phong trào đọc sách trong thanh, thiếu niên như tổ chức cuộc thi "Đọc sách vì tương lai", tổ chức lễ phát động văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, thành lập CLB "Sách và hành động"...

Thời gian tới, mô hình "Tủ sách thanh niên" tiếp tục được nhận rộng tại các địa phương trong toàn tỉnh, góp phần xây dựng văn hóa đọc, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong đoàn viên, thanh, thiếu niên.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: