Xã Hội

Chợ Tết

Thứ Năm, 31/01/2019

Chợ những ngày giáp Tết Nguyên đán luôn đông đúc, tấp nập người mua, người bán. Mọi người đi chợ không chỉ để mua hàng hóa, mà đi chợ còn là để chơi, để ngắm và cảm nhận không khí Tết đang đến thật gần.

Lá dong, quả cau, lá trầu... là những thứ không thể thiếu trong những phiên chợ Tết. Ảnh: Dương Chung

Chợ phiên xã Bình Dương (Vĩnh Tường) ngày giáp Tết trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn. Dắt theo cháu nội 8 tuổi đi chợ, bà Lê Thị Linh, thôn Hà Trì, xã Bình Dương cho biết: "Cháu tôi sống ở thành phố, khi các con tôi cho cháu về quê ăn Tết, tôi thường dẫn cháu đi chợ cùng...".

Chợ phiên xã Bình Dương thường họp vào những ngày 1, 3, 6, 8, 10 trong tháng. Bắt đầu từ ngày 10 tháng Chạp, tờ mờ sáng, các tiểu thương đã bày các mặt hàng Tết gồm những sản vật tự nuôi, trồng như: Quả trứng, con gà, con cá, gánh rau, quả bưởi, nải chuối…; còn người đi chợ cũng đến sớm hơn để tìm mua thực phẩm tươi ngon, hoặc đôi khi chỉ để ngắm, để cảm nhận không khí Xuân đang về. Cửa hàng nào cũng ăm ắp hàng hóa, sắc màu rực rỡ.

Không khí Tết làm chợ quê xã Phương Khoan (Sông Lô) thêm rộn ràng, vui tươi hơn những ngày thường. Bà Lê Thị Luyến, thôn Tiến Bộ quẩy trên vai đôi quang gánh với vài nải chuối, buồng cau, 3 con gà và một ít rau mùi già nhà trồng được đang trên đường đến chợ.

Bà Luyến chia sẻ: "Tranh thủ cuối năm, sản vật của gia đình dồi dào nên tôi gánh hàng ra chợ, ngoài trao đổi mua bán, nếu gặp người thân quen, tôi có thể biếu tặng làm quà. Chợ ngày Tết giá cả có thể nhích hơn so với ngày thường, nhưngkhách hàng không mặc cả, kỳ kèo…".

Chợ phiên xã Phương Khoan họp vào các ngày 1, 3, 6, 9, nhưng từ rằm tháng Chạp, chợ họp tất cả các ngày. Đến chợ, ta cảm nhận thấy có hương vị rất riêng của ngày Tết, đó là mùi thơm của hoa quả, mùi của hương trầm ngào ngạt, mùi của lá dong và hương của cây mùi già… Đến chợ, không chỉ để mua sắm, mọi người còn có thể thưởng thức, hít hà không khí ngày Tết, để gặp gỡ, trò chuyện với nhau, mời nhau Tết đến chơi nhà…

Chợ Vĩnh Yên một chiều tháng Chạp, chị Nguyễn Thị Bông đon đả, tươi cười tư vấn giúp khách lựa chọn mấy bộ quần áo mới cho con trẻ. Chị Bông có quầy bán quần áo với rất nhiều chủng loại, phù hợp mọi lứa tuổi. Chị phấn khởi chia sẻ: "Cuối năm, người đi chợ đông hơn nên tôi bán được số lượng khá nhiều, chủ yếu là khách quen nên cứ nhờ chọn giúp mà không cần hỏi giá".

Bên cạnh, quầy bán khăn, mũ của chị Hương cũng rất đông khách. Nhanh tay chọn cho con gái chiếc khăn rất đẹp, chị Phạm Thị Huyền cho biết: "Công việc cuối năm nhiều nên đến ngày giáp Tết tôi mớitranh thủ mua sắm thêm cho con một vài thứ. Nhiều người quan niệm, đi chợ những ngày này mua gì cũng đắt, nhưng tôi lại không nghĩ thế. Đến chợ những ngày này,cảm nhận không khí Tết, trong lòng cũng thấy nao nao khó tả, cái gì cũng muốn sắm cho mới…"

Đi chợ ngày Tết đã trở thành thói quen, một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam. Chợ những ngày gần Tết thường có thời gian họp dài hơn thường ngày, tấp nập và đông đúc từ sáng sớm đến tận chiều tối. Những sản phẩm đặc trưng của Tết mà chợ nào cũng có là: Măng khô, miến, nấm hương, mộc nhĩ, bánh đa nem, bóng bì... Khác với chợ quê, chợ ở thành thị còn có cả những chiếc bánh chưng gói sẵn, nóng hổi bên những chiếc giò lụa, giò bò thơm ngậy phục vụ những gia đình đặt trước làm quà biếu.

Mặc dù ảnh hưởng ít nhiều của nếp sống hiện đại, nhưng, chợ quê vẫn là nơi mọi người tìm đến để sống lại với những khoảnh khắc Tết xưa. Người già thì tìm về ký ức, người trẻ thì có được niềm mong đợi khi được đắm mình trong không gian đầy sắc Xuân. Đi chợ sắm Tết, ta cảm thấy như được tìm về những kỷ niệm xưa, với nét văn hóa đã ăn sâu vào ký ức.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: