Xã Hội

Nở rộ dịch vụ đổi tiền chui cuối năm

Thứ Sáu, 15/01/2021

Gần đến Tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại trở nên nhộn nhịp. Bất chấp các quy định của Nhà nước, dịch vụ này được đăng tải công khai, thậm chí chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới hoạt động công khai, rầm rộ trên mạng xã hội dịp cuối năm

Đến hẹn lại lên, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2021, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại bắt đầu náo nhiệt trên các trang mạng xã hội, với đủ các mệnh giá 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng, 50 nghìn đồng, 100 nghìn đồng.

Người rao bán còn cam kết 100% là tiền mới, nguyên kiện, nguyên seri. Thậm chí, khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Nhân viên sẽ đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình.

Trong vai người đi đổi tiền lẻ, chúng tôi đã kết nối với tài khoản Facebook có tên N.Đ theo lời quảng cáo: “Nhận phục vụ nhu cầu đổi tiền lì xì năm mới của các anh, chị em vào dịp Tết nguyên đán 2021, tiền mới các mệnh giá 1k, 2k, 5k, 10k, 20k, 50k quanh khu vực Vĩnh Phúc. Tiền mới nguyên cọc, nguyên seri, mới 100%”.

Ngay lập tức chúng tôi nhận được phản hồi, thông tin giới thiệu về giá đổi tiền mới của chủ tài khoản N.Đ.

Theo đó, mệnh giá tiền càng nhỏ thì phí đổi càng cao, như tiền mới 500 đồng có phí đổi 300 nghìn đồng/100 tờ, mệnh giá 1 nghìn đồng có phí 30% (30 nghìn đồng/100 tờ), mệnh giá 2 nghìn đồng có phí đổi khoảng 15%, mệnh giá từ 5-50 nghìn đồng có phí đổi 8-10%, mệnh giá từ 100-200 nghìn đồng có mức phí đổi 6%.

Tương tự, khi liên hệ với trang Facebook K.H với dịch vụ khuyến mại miễn phí ship trên địa bàn tỉnh, chúng tôi được người đổi tiền “hét” phí dịch vụ khá cao, dao động từ 4-20%. Mệnh giá tiền càng thấp, phí dịch vụ càng cao.

Nếu đổi tiền 1 nghìn đồng, cứ 1 triệu đồng mất phí 200 nghìn đồng. Đối với mệnh giá 100 nghìn đồng hay 200 nghìn đồng thì phí dịch vụ thấp hơn, chỉ khoảng 4%; nếu đổi 1 triệu đồng tiền 200 nghìn đồng thì mất phí 40 nghìn đồng. Đồng thời khẳng định, phí đổi như vậy vẫn còn ở mức bình thường; đến cận Tết Nguyên đán, phí đổi có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Một trong những điểm chung của những dịch vụ đổi tiền online khi phóng viên liên hệ đều cam kết, tất cả các mệnh giá đều là tiền mới, nguyên kiện, nguyên seri, chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có, sẽ có người đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình.

Lý giải về sự chênh lệch giữa mức phí của những người làm dịch vụ đổi tiền, chị Nguyễn Thị H. phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên - một người có thâm niên trong nghề cho biết: "Phí dịch vụ đối với các mệnh giá tiền cũng tùy từng năm mà có giá trị khác nhau. Ví dụ như, những năm tiền 10 nghìn đồng rất hiếm thì phí đổi rất cao. Nhu cầu của mệnh giá tiền năm nào tăng cao thì phí cũng sẽ bị đẩy lên".

Bên cạnh đó, theo chị H, phí đổi tiền lẻ còn phụ thuộc vào từng mệnh giá và tình trạng còn mới hay "đã lướt". Đây là những loại tiền được giới “buôn tiền” gom từ các đình, chùa, miếu...

Sau mỗi đợt lễ, Tết, dân buôn thường đi gom tiền lẻ còn mới tại các đình, chùa về cất giữ để cuối năm lại đưa ra thị trường. Cách này giúp dân buôn không mất chi phí đổi tiền tại các ngân hàng như trước đây. Bởi vậy, mới có những mức phí dao động khác nhau.

Chấp nhận mất số tiền chênh lệch kha khá để có được gần 10 triệu đồng tiền mừng tuổi với các mệnh giá, chị Nguyễn Thu Hương, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là tôi lại liên hệ với chi nhánh các ngân hàng để đổi một ít tiền mới mừng tuổi nhưng đều không được. Không đổi được tiền mới trực tiếp từ ngân hàng, bất đắc dĩ tôi đành chấp nhận mất tiền qua dịch vụ".

Ngày 21/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, trả lời báo chí, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trong mấy năm qua, việc hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tiếp tục không in tiền mới có mệnh giá nhỏ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục siết chặt việc đổi tiền lẻ dịp Tết Tân Sửu 2021.

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, với giá trị lợi nhuận cao, từ 10% trở lên, dù biết sẽ bị phạt nhưng không ít người vẫn bất chấp, công khai thực hiện hành vi đổi tiền để hưởng chênh lệch giá.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: