Xã Hội

Tăng cường vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài

Thứ Sáu, 15/01/2021

Thời gian qua, nguồn vốn đầu tư viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) cho các chương trình, dự án phát triển bền vững tại Vĩnh Phúc đã phát huy hiệu quả. Các cấp chính quyền trong tỉnh đã tận dụng tối đa các nguồn lực bên ngoài, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Tổ chức KFHI (Hàn Quốc) trao tặng hộp thuốc y tế cho học sinh Trường tiểu học Đồng Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Mặc dù là một tỉnh phát triển mạnh về mọi mặt, song Vĩnh Phúc vẫn gặp khó khănvề chất lượng nguồn nhân lực; số lượng lao động thiếu việc làm còn lớn; có nhiều nạn nhân nhiễm chất độc da cam thế hệ 1,2,3 và người khuyết tật; còn tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn... Trước tình trạng đó, tỉnh đã vận động các tổ chức PCPNN, các tổ chức quốc tế và cá nhân chung tay giúp đỡ.

Năm 2020, tỉnh đã ban hành danh mục các dự án viện trợ để kêu gọi, vận động các tổ chức PCPNN tài trợ; ban hành kế hoạch hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban Vận động viện trợ PCPNN tỉnh; Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN của tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Hiện tỉnh đã vận động và tạo điều kiện cho 8 tổ chức PCPNN đang hoạt động, bao gồm: AFF (Hồng Kông, Trung Quốc); Gret, Batik, Vned (Pháp); PAMWF, KFHI (Hàn Quốc); HAI Help Age International (Anh); Rikolto International (Bỉ).

Những năm trước đây, tình hình thế giới bình ổn và phát triển, giá trị viện trợ PCPNN mỗi năm dành cho Vĩnh Phúc có giá trị giải ngân từ 2,5 - 3 triệu USD. Riêng năm 2020, do tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp do dịch Covid-19, nên giá trị viện trợ chỉ đạt khoảng hơn 1 triệu USD.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Vĩnh Phúc, các tổ chức PCPNN đã trao tặng các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn cho nhân dân trên địa bàn tỉnh phòng, chống dịch trong thời gian cách ly tại địa phương và các cơ sở y tế; tổ chức vận động ủng hộ nhân dân thế giới phòng, chống dịch.

Các dự án đang triển khai nhằm mục đích cải thiện đời sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn và những người nghèo, phụ nữ, người yếu thế, trẻ em khuyết tật, mồ côi…

Nhiều tổ chức, dự án đã hoạt động lâu năm tại Vĩnh Phúc, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, trong đó có Tổ chức PAMWF (Hàn Quốc) được thành lập năm 2006.

Từ khi ra đời, hoạt động chủ yếu của tổ chức là hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với Vĩnh Phúc, Tổ chức PAMWF đã tài trợ 100% kinh phí cho dự án trợ giúp các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn của Trung tâm Bảo trợ Sao Mai và Trung tâm Hy vọng Lập Thạch.

Tại đây, trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng, hỗ trợ ăn, ở, sinh hoạt, học tập đến khi các em hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Ngoài hoạt động tại 2 trung tâm trên, từ năm 2014 đến nay, Tổ chức PAMWF đã tài trợ, hỗ trợ trao học bổng, xe đạp, xe lăn, trao kính mắt… cho các đối tượng bảo trợ trên địa bàn tỉnh.

KFHI cũng là một tổ chức PCPNN của Hàn Quốc gắn bó lâu năm với tỉnh Vĩnh Phúc, góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội của tỉnh. Các hoạt động chủ yếu của KFHI là bảo trợ trẻ em, dạy nghề, xây dựng, sửa chữa trường học, thư viện và hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; đặc biệt tập trung vào các địa bàn khó khăn như Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo, Tam Dương…

Theo đánh giá chung, nguồn viện trợ PCPNN và các nhà tài trợ cho các lĩnh vực ở Vĩnh Phúc hiện thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung của cả nước (khoảng 4 triệu USD). Số lượng các nhà tài trợ hằng năm không nhiều, số lượng dự án còn ít và nhỏ lẻ.

Công tác vận động PCPNN còn gặp một số khó khăn như kỹ năng lập dự án và kêu gọi viện trợ còn hạn chế, chưa có sự phối hợp, cung cấp thông tin, lập và viết dự án; phần lớn các dự án chỉ là viện trợ bằng hiện vật, viện trợ khẩn cấp hoặc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (từ 1-3 năm).

Một số đơn vị thụ hưởng dự án chưa có báo cáo kịp thời về tiến độ, tình hình thực hiện dự án nên gây khó khăn trong việc quản lý, hợp tác hỗ trợ khi có vướng mắc xảy ra trong việc triển khai chương trình dự án…

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động viện trợ PCPNN, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống HIV/AIDS; giáo dục - đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn; giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam…

Duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN và mở rộng quan hệ, hợp tác với các tổ chức PCPNN tiềm năng khác để thu hút nguồn tài trợ PCPNN phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và chủ trương giảm nghèo của tỉnh.

Bài, ảnh: Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: