Xã Hội

Nơi giúp học sinh phát triển năng khiếu, hoàn thiện trí tuệ, tâm hồn

Thứ Sáu, 15/01/2021

Tại các trường THCS, THPT, ngày càng có nhiều câu lạc bộ (CLB) được thành lập thuộc các lĩnh vực học tập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, võ thuật, thiện nguyện… Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, các CLB này thu hút đông đảo học sinh tham gia và là sân chơi lành mạnh, bổ ích, không chỉ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường, mà còn giúp học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, phát triển năng khiếu, phát huy sự sáng tạo, thỏa mãn đam mê, từ đó, hoàn thiện trí tuệ và nhân cách.

Các thành viên CLB Karatedo Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tự làm đồ ăn và bán để gây quỹ từ thiện.

Tham dự buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh của học sinh Trường THCS Yên Lạc, huyện Yên Lạc, chúng tôi bị cuốn hút bởi nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như biểu diễn văn nghệ bằng tiếng Anh, giao lưu tiếng Anh, tìm hiểu mở rộng các chuyên đề tiếng Anh theo các bài học trên lớp…

Em Phạm Khánh Linh, học sinh lớp 9A2 chia sẻ: “Việc tham gia CLB tiếng Anh giúp em có cơ hội thể hiện niềm yêu thích và khả năng tiếng Anh của mình; đồng thời, được giao lưu với các bạn có chung sở thích, đam mê. Nhờ vậy, kiến thức và khả năng sử dụng tiếng Anh của em ngày càng được nâng cao”.

Cùng với CLB tiếng Anh, học sinh Trường THCS Yên Lạc còn đẩy mạnh hoạt động của CLB em yêu khoa học và CLB phóng viên nhỏ. Trong đó, CLB em yêu khoa học tập hợp những học sinh có chung sở thích nghiên cứu khoa học.

Năm học 2019 – 2020, CLB có dự án “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa đối với học sinh trường THCS Yên Lạc thông qua truyện tranh” đạt giải Ba cuộc thi KHKT toàn quốc và được triển khai hiệu quả trên thực tế. CLB phóng viên nhỏ là nơi để học sinh học tập, trao đổi và rèn luyện kỹ năng viết tin, bài về các hoạt động trong trường và đăng lên website của đơn vị.

Tại Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên, các CLB của học sinh cũng hoạt động sôi nổi. Nổi bật là CLB thiện nguyện “Quang Hà trao gửi yêu thương” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh thiếu may mắn trong cuộc sống, qua đó, giáo dục lòng nhân ái của học sinh và lan tỏa lòng yêu thương trong cộng đồng.

Trong hơn 2 năm hoạt động, CLB đã quan tâm chia sẻ và vận động quyên góp vật chất giúp đỡ được hàng trăm người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong và ngoài tỉnh. Trong năm học 2019 - 2020, CLB phối hợp với giáo viên kêu gọi được gần 48 triệu đồng để giúp đỡ 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THPT Quang Hà...

Thầy giáo Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thành viên trong CLB thiện nguyện là học sinh trong trường, có ý thức tự giác cao, năng nổ, nhiệt tình, không ngại khó khăn và luôn khao khát đem tình yêu thương, trái tim nhiệt huyết làm những việc có ích cho đời, cho người”.

Đến nay, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thành lập 16 CLB thu hút phần lớn học sinh trong trường tham gia như CLB KHKT dành cho những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; CLB Olympia là nơi ôn luyện của những học sinh tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia; CLB Tiếng Anh là nơi sinh hoạt và trau dồi ngoại ngữ của những học sinh yêu thích môn tiếng Anh…

Nhà trường còn cử giáo viên làm cố vấn tổ chức các chương trình, qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB. Tiêu biểu như năm học 2020 – 2021, CLB KHKT có 4 dự án đoạt giải tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh, 1 dự án đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Sáng tạo khoa học quốc tế, 1 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Robocon do Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức, 1 dự án lọt vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp” toàn quốc…

Em Nguyễn Lê Minh Nhật, thành viên của nhiều CLB trong trường cho biết: “Tham gia hoạt động tại các CLB, chúng em không chỉ được trau dồi kiến thức, phát triển năng khiếu, thỏa mãn đam mê mà còn được rèn luyện tinh thần đoàn kết, yêu thương giữa bạn bè và lòng nhân ái với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nhờ đó, tâm hồn chúng em được bồi đắp để ngày càng đẹp hơn”.

Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT Nguyễn Việt Hà cho biết: Tại các trường THCS, THPT, học sinh đều thành lập được các CLB với nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực.

Việc tham gia CLB chính là cơ hội để học sinh được theo đuổi đam mê, phát huy năng khiếu, trải nghiệm các hoạt động học tập, vui chơi, rèn luyện thể chất, bồi đắp tâm hồn và hình thành thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Với những hiệu quả đó, các nhà trường cần tiếp tục phát triển các CLB để giúp học sinh phát triển toàn diện.

Bài, ảnh: Minh Hường


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: