Xã Hội

Thành phố Vĩnh Yên thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

Thứ Năm, 14/01/2021

Cùng với thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Cán bộ Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tặng quà cho tân binh trước ngày nhập ngũ.

Đến làm việc tại Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên, chứng kiến Thiếu tá Vũ Xuân Bảo, cán bộ phụ trách công tác chính sách tư vấn, hướng dẫn người từng tham gia kháng chiến kê khai hồ sơ, thủ tục để nhận chế độ theo quy định, chúng tôi cảm nhận được sự tận tâm, ân cần của những cán bộ làm công tác chính sách nơi đây.

Theo thiếu tá Vũ Xuân Bảo: “Những đối tượng chính sách là người trực tiếp chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế hoặc là thân nhân người có công, gia đình liệt sĩ… Họ đều là những người có công, sẵn sàng hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do của dân tộc, để nhân dân có cuộc sống bình yên như hôm nay.

Bởi vậy, bản thân tôi và những cán bộ làm công tác chính sách luôn biết ơn, trân trọng và xác định phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tận tình hướng dẫn, hỗ trợ để người có công được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước một cách đầy đủ, kịp thời”.

Đảng ủy, Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm, chỉ đạo cán bộ chuyên môn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, triển khai đồng bộ, chặt chẽ các giải pháp để giải quyết chế độ chính sách đúng người, đúng đối tượng.

Ban CHQS thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công, giúp các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người có công, gia đình chính sách.

Năm 2020, Ban CHQS thành phố đã tiếp nhận, giải quyết và chi trả chế độ cho hơn 80 đối tượng là người từng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chính sách, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào… với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng.

Ban CHQS thành phố còn có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12)… Ban CHQS thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên động viên gia đình chính sách, người có công, thương, bệnh binh, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo.

Đồng thời, chủ động chăm lo đầy đủ, chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà các đơn vị nhận quân; động viên, khích lệ tinh thần tân binh tại các đơn vị huấn luyện.

Từ năm 2019 đến nay, Ban CHQS thành phố tham mưu xây 2 nhà tình nghĩa cho tân binh nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ gia đình tân binh ổn định cuộc sống, động viên tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Trung tá Trần Tú Anh, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên: “Để công tác chính sách hậu phương quân đội đạt hiệu quả cao và ngày càng đi vào chiều sâu, Ban CHQS thành phố nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thương tật cho các đối tượng theo quy định.

Tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố tổ chức các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách.

Ngay từ quý 1/2021, Ban CHQS thành phố sẽ tổ chức rà soát, tham mưu cấp trên thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các đối tượng là quân nhân đang tại ngũ và tân binh thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tìm hiểu nhằm hỗ trợ xây nhà, ổn định đời sống cho thân nhân người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, người chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự; tham mưu cho cấp trên có cơ chế hỗ trợ lực lượng dân quân tự vệ, quân nhân dự bị nhằm kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng lực lượng vũ trang thành phố vững mạnh toàn diện, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: