Xã Hội

Lan tỏa phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”

Thứ Năm, 14/01/2021

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do Đoàn Thanh niên phát động đang được triển khai ở khắp các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh. Bằng những cách làm sáng tạo, ĐVTN đã chung tay thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đến nay, phong trào đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều cơ sở Đoàn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, xã hội.

Đoàn viên thanh niên huyện Vĩnh Tường phát quang bụi rậm, thu gom rác thải trên các tuyến đường làng...

Từ nhiều năm nay, Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được cán bộ, ĐVTN xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường tổ chức với nhiều hoạt động cụ thể. Vào ngày Chủ nhật, các đoàn viên, thanh, thiếu niên đều được nghỉ học, nghỉ làm, đây là thời điểm thích hợp để tập hợp ĐVTN tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn tổ chức.

Tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”, các ĐVTN hăng hái dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, bóc xóa tờ rơi, biển quảng cáo, rao vặt trái phép dán trên các bức tường, cột điện; ra quân quét dọn đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy tại các khu vực có kênh mương, cống rãnh.

... và tích cực trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

ĐVTN trong màu áo xanh tình nguyện hăng hái tham gia dọn vệ sinh môi trường đã trở thành hình ảnh đẹp và quen thuộc đối với người dân nơi đây. Cùng với lực lượng ĐVTN, nhiều người dân đã tham gia dọn rác thải tại các trục đường chính, trường học, nghĩa trang…

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” ngày càng có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân trên địa bàn xã.

Giờ đây, người nông dân tự giác thu gom chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng,không vứt bừa bãi trên cánh đồng; tiểu thương buôn bán tại chợ hạn chế sử dụng túi nilon, tích cực vệ sinh khu vực quầy hàng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không vứt rác bừa bãi ra chợ…

Đoàn Thanh niên xã xây dựng các “Đoạn đường thanh niên tự quản”; công trình “Làng quê xanh, đường quê sạch”… nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh, thiếu niên trong công tác bảo vệ môi trường.

Bí thư Đoàn xã Chấn Hưng Nguyễn Văn Nam cho biết, các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho ĐVTN nói riêng và nhân dân nói chung. Đây còn là dịp để đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động Đoàn, đặc biệt là thanh, thiếu niên khối trường học và ĐVTN đi làm ăn xa.

Hiện nay, Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” còn được tổ chức vào các dịp cao điểm như ra quân "Tháng thanh niên", chiến dịch thanh niên tình nguyện mùa hè… Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được tổ chức rộng rãi ở khắp các chi đoàn nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ĐVTN tại các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng tích cực tham gia vệ sinh môi trường ngay tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần hình thành lối sống thân thiện với môi trường, tạo không gian xanh ở nơi làm việc.

Đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống, chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động này nằm trong chuỗi “Hành trình trái tim xanh VP” do BTV Tỉnh Đoàn phát động từ năm 2018.

Theo đó “Ngày Chủ nhật xanh” được tổ chức đồng loạt ở các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động cụ thể như tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường; vận động người dân phân loại rác thải tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống; khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động người dân phun thuốc khử trùng, vệ sinh nhà ở, nơi làm việc khô thoáng, sạch sẽ để phòng ngừa dịch bệnh lây lan; yêu cầu người dân không vứt khẩu trang đã sử dụng ra môi trường để phòng tránh nguy cơ mầm bệnh phát tán; khuyến cáo người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ kinh phí mua sắm các vật dụng y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để phát miễn phí cho bà con và các em học sinh trên địa bàn.

Bạn Bạch Thị Thu Phương, ở huyện Vĩnh Tường cho biết: “Ngày Chủ nhật xanh” mang thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Mỗi hành động dù nhỏ bé của ĐVTN như nhặt rác, trồng cây xanh… đều đã góp phần làm môi trường sống thêm xanh và sạch hơn. Là một ĐVTN, tôi luôn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất”.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Khổng Sơn Thành cho biết: "Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN, học sinh, sinh viên tham gia.

ĐVTN tham gia thực hiện nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường sống; xây dựng nhiều công trình thanh niên như “Điểm quảng cáo, rao vặt miễn phí”, tuyến đường văn minh đô thị “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; công trình “Vỉa hè đẹp, góc phố sạch”; tuyến đường “làng quê xanh - đường quê sạch”; “con đường bích họa”...

Hiện nay, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” tiếp tục được triển khai nhân rộng và tổ chức thường xuyên tại các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần hình thành nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: