Xã Hội

Khắc phục tình trạng ô nhiễm kênh, mương thủy lợi

Thứ Năm, 14/01/2021

Lâu nay, nhiều người vẫn có thói quen xả rác, xả thải ra những dòng kênh, mương thủy lợi, làm hạn chế dòng chảy, ảnh hưởng tới việc tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân sống tại khu vực này.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn vớt rác ở khu vực kênh xã Vân Trục, huyện Lập Thạch. Ảnh: Kim Ly

Kênh, mương thủy lợi có vai trò quan trọng trong việc dẫn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trên các dòng kênh hiện nay luôn xuất hiện khối lượng lớn rác thải. Mặc dù đã có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, các địa phương, nhưng tình trạng người dân xả rác thải, chất thải xuống các dòng kênh vẫn còn tiếp diễn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của người dân.

Xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường hiện có kênh thủy lợi chạy dọc 6 thôn dân cư của xã. Bình quân mỗi ngày, xã có khoảng 2 tấn rác thải sinh hoạt thải ra môi trường. Mặc dù đã có bãi tập kết rác tập trung, nhưng do tư tưởng “sạch mình, bẩn người” của một bộ phận người dân nên tình trạng xả rác thải ra các dòng kênh chạy qua địa phận xã vẫn tiếp diễn.

Chủ tịch UBND xã Yên Lập Nguyễn Văn Tứ cho biết: "UBND xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tồn tại, gây ô nhiễm môi trường ngay tại khu vực đó".

Hiện nay, còn nhiều tụ điểm rác thải trên các kênh như khu vực chạy qua chợ Chấn Hưng, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường; xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc; thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên và các làng nghề vẫn còn tình trạng người dân xả thải nhiều ra các dòng kênh.

Trước thực trạng người dân vứt rác, động vật chết xuống các dòng kênh gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân vùng hạ du, năm 2017, UBND tỉnh cho lắp đặt 35 hệ thống lưới chắn rác trên hệ thống kênh chính tả ngạn Liễn Sơn và kênh 6A, 6B nhằm hạn chế tối đa lượng rác trôi nổi trên kênh, bảo vệ nguồn nước tưới tiêu cho bà con nông dân, giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường.

Sau khi hệ thống lưới chắn rác lắp đặt xong được bàn giao và tổ chức ký kết cho các địa phương thực hiện. Đến năm 2020, hệ thống lưới chắn rác này được giao lại cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn quản lý.

Mục đích của việc lắp đặt hệ thống lưới chắn rác này nhằm phân rõ trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền địa phương nơi có dòng kênh chảy qua. Chính quyền xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng vứt rác thải xuống kênh thủy lợi sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và tỉnh.

Bên cạnh đó, việc lắp hệ thống lưới chắn rác còn để tránh tình trạng các xã, thị trấn đùn đẩytrách nhiệm đã để người dân vứt rác xuống kênh… Sau thời gian triển khai thực hiện, đến nay, tình trạng vứt rác xuống dòng kênh đã cơ bản được xử lý, chất lượng nước dần được đảm bảo.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm có lượng rác thải lớn thải ra kênh mương, người dân vứt rác sinh hoạt, xác động vật ra kênh mương, gây ứ đọng tại các lưới chắn rác, khiến đội ngũ trục vớt rác gặp nhiều khó khăn.

Ông Ngô Anh Cương, Trưởng Phòng Quản lý nước và công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: "Từ khi tiếp nhận hệ thống lưới chắn rác từ các địa phương, công ty luôn có cán bộ, công nhân viên thường trực hằng ngày tại các điểm lưới chắn rác trên các kênh để kịp thời trục vớt ngay các loại rác thải, không để tồn đọng rác thải.

Trên thực tế, dù đã lắp đặt hệ thống lưới chắn rác, nhưng công tác tuyên truyền của chính quyền xã và huyện nơi có dòng kênh chảy qua vẫn chưa cao. Sau khi rác được công ty trục vớt lên, một số xã, thị trấn chưa tạo điều kiện để có điểm tập kết rác, gây khó khăn trong việc xử lý rác thải".

Ông Hà Ngọc Quân, Trưởng Phòng Quản lý công trình thủy lợi và nước sạch nông thôn, Sở NN&PTNT cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống lưới chắn rác giúp chất lượng nước tưới tiêu được đảm bảo. Nhờ có sự chênh lệch mực nước đã giúp cho một số nơi đã chủ động được việc lấy nước vào ruộng.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn một số ít người dân thiếu ý thức vứt rác xuống dòng kênh. Một số xã lưới chắn rác đã bị bục rách, hư hỏng không còn chức năng chắn rác. Điều này đã khiến rác bị trôi về các xã phía dưới gây ảnh hưởng đến việc thu vớt rác của nhiều địa phương.

Cùng với việc duy tu, sửa chữa hệ thống lưới chắn rác, thời gian tới, sở đề xuất phương án đạy nắp toàn bộ tuyến kênh đi qua khu dân cư (đưa vào chương trình đầu tư công giai đoạn 2021-2025) nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xả thải ra các dòng kênh".

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trên các kênh mương tiếp diễn, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các địa phương, có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Quan trọng hơn chính là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, không vứt rác xuống kênh để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: