Xã Hội

Ghi nhận ở Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Tam Phúc

Thứ Tư, 13/01/2021

Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ; sắp xếp công việc khoa học, hợp lý; luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của xã viên; tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các giải pháp đảm bảo tốt nhất công tác vệ sinh môi trường, đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường… Đó là những kinh nghiệm trong xây dựng và hoạt động của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ môi trường xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường để giữ gìn môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Xã viên HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc thu gom rác thải về điểm tập kết chung.

Về Tam Phúc, chúng tôi ấn tượng bởi đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Người dân địa phương có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, các gia đình bỏ rác vào thùng tại nhà, đến đúng ngày, công nhân môi trường đi thu gom mới đem ra điểm tập kết.

Mương, cống, rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư cũng được khơi thông. Tại trụ sở UBND xã, nghĩa trang liệt sĩ và các trục đường chính đều được trồng cây xanh, các loại hoa với đủ màu sắc…

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Toại cho biết: “Môi trường ở xã Tam Phúc ngày càng sạch, đẹp, được tỉnh, huyện đánh giá cao. Có được kết quả đó là do địa phương luôn quan tâm đầu tư và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, trong đó, HTX Dịch vụ môi trường xã Tam Phúc đóng vai trò tích cực và quan trọng nhất”.

Xã viên HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc trồng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ để khuôn viên nghĩa trang luôn sạch, đẹp.

HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc thành lập từ tháng 12/2012, trên cơ sở 6 tổ thu gom rác thải ở 6 thôn dân cư. Qua 8 năm hoạt động, HTX đã thu gom, vận chuyển và xử lý hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt, đảm bảo môi trường sạch, đẹp cho các thôn dân cư, đồng thời, trở thành HTX điển hình của tỉnh trong công tác vệ sinh môi trường, được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, tiêu biểu như năm 2015, HTX được nhận Bằng khen của Bộ TN&MT; năm 2017, Chủ nhiệm HTX được nhận Bằng khen của Bộ TN&MT; năm 2020, HTX được nhận Bằng khen của UBND tỉnh…

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng và hoạt động của HTX, bà Hoàng Thị Mến, Chủ nhiệm HTX cho biết: "Với quan điểm “Gọn nhẹ về tổ chức. Hiệu quả hoạt động cao”, từ khi thành lập đến nay, HTX duy trì cơ cấu 6 tổ thu gom, xử lý rác thải ở 6 thôn dân cư nhưng tăng tần suất thu gom, xử lý rác thải lên 3 lần/tuần. Ngoài ra, ngày 10, 20 hằng tháng, HTX phối hợp với các đoàn thể và nhân dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vệ sinh trong gia đình.

Vào thời điểm mới thành lập, HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc đi đầu trong việc cắt cử xã viên tích cực thu gom, xử lý rác thải tại các trục đường chính, đường ngõ xóm và khơi thông hệ thống mương, cống, rãnh. Mặt khác, HTX liên hệ để được cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý rác thải, đảm bảo an toàn cho môi trường. Các xã viên cũng hướng dẫn, tuyên truyền để người chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp xử lý chất thải, không vứt xác động vật bừa bãi để bảo vệ môi trường".

Không chỉ quan tâm vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ mà HTX còn làm đẹp cho môi trường quê hương. Từ năm 2013, HTX tình nguyện nhận vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; trồng hoa, cây cảnh và chăm sóc các phần mộ.

Trong quá trình hoạt động, HTX bám sát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp ngành về môi trường và căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tham mưu UBND xã thực hiện các kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường.

UBND xã đã dành toàn bộ kinh phí do tỉnh cấp và số tiền do nhân dân đóng góp phục vụ cho công tác môi trường; đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp với HTX đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chung tay bảo vệ môi trường.

Kết quả, không chỉ tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã còn tự nguyện đóng góp tiền mặt, vật chất, ngày công phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường.

Một yếu tố quan trọng nữa là HTX luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của xã viên. Ngoài việc đầu tư xe chở rác, dụng cụ lao động, trang bị bảo hộ lao động như quần áo, ủng, khẩu trang…, HTX còn nỗ lực đảm bảo cho xã viên có mức thu nhập ổn định.

Với cơ cấu gọn nhẹ, hiệu quả hoạt động cao, do đó, so với nhiều HTX vệ sinh môi trường khác, mức thu nhập của xã viên HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc cao hơn, trung bình 3,2 triệu đồng/người/tháng, đối với xã viên phụ trách vệ sinh thôn đông dân cư được hơn 4 triệu đồng/tháng…

Xã viên cũng được đảm bảo đầy đủ các chế độ như đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thăm hỏi, giúp đỡ khi ốm đau, khó khăn… Nhờ đó, các xã viên yên tâm và đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, gắn bó và luôn tận tâm với công việc…

Đã có 14 năm tham gia công tác vệ sinh môi trường, bà Trần Thị Bình, xã viên HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc cho biết: “Từ khi thành lập HTX, chúng tôi rất phấn khởi, công việc được phân chia, sắp xếp hợp lý, quy trình xử lý rác thải cũng hoàn thiện hơn, thu nhập của xã viên ổn định, chế độ đãi ngộ tốt.

Cùng với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chúng tôi còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tuyên truyền về môi trường, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của chính quyền và nhân dân”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: