Xã Hội

Người dân xóm Phật Đường “khát” nước sạch

Thứ Tư, 13/01/2021

Cuộc sống của gần 500 nhân khẩu của xóm Phật Đường, thôn Đại Định, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường đang rất khó khăn vì thiếu nước sạch. Mỗi ngày, họ phải chắt chiu từng giọt nước mưa làm nước ăn, trong khi nguồn nước ngầm ngày một ô nhiễm, khan hiếm. Họ ao ước, khát khao nước sạch về từng ngày.

Hệ thống kênh, mương trong xóm bị ô nhiễm nặng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Có mặt tại gia đình bà Lê Thị Đại, xóm Phật Đường, thôn Đại Định, huyện Vĩnh Tường, trước mắt chúng tôi là những chiếc bể lớn, bên ngoài rêu xanh đã phủ kín phần đỉnh.

Bà Đại giới thiệu: Đây là những chiếc bể chứa nước của gia đình, bể lớn chứa nước mưa, cái nhỏ hơn là bể chứa nước ngầm, mỗi bể đều có các lớp lọc bằng cát, sỏi. Nhờ những chiếc bể này, cả gia đình 6 người có nước để nấu ăn, tắm rửa, phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Quang Thành, người dân cùng xóm cho biết: Ở đây, nhà ai cũng phải cố gắng xây bằng được bể chứa nước mưa.

Khoảng 3,4 năm trở lại đây, nguồn nước ngầm ít dần và bị ô nhiễm nghiêm trọng; nhiều hộ phải chi phí lên đến 30-40 triệu để khoan giếng sâu hơn, có hộ tới 55 m, nhưng nước ngầm vẫn không đảm bảo chất lượng.

Những chiếc bể chứa nước của gia đình bà Lê Thị Đại, xóm Phật Đường, thôn Đại Định thường xuyên trong tình trạng “đói” nước.

Mùa khô, bật máy bơm nửa ngày mới đủ dùng cho sinh hoạt. Nhiều khi muốn có nước pha ấm trà cũng phải xách can đi xin. Nước mưa đang đóng vai trò chủ đạo, cung cấp nước sạch cho con người tại đây.

Ngoài ra, một số hộ có diện tích mái che nhỏ, lượng nước mưa tích trữ được rất ít và để có nước sạch, họ đã mạnh dạn đầu tư hệ thống lọc bằng quả lọc với công nghệ hiện đại.

Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, các quả lọc đã chuyển màu vàng khè, dây dẫn bị đóng cặn, tắc nghẽn, buộc phải thay thế.

Chị Lê Thị Xã, người dân ở giữa xóm chia sẻ: “Mỗi năm, gia đình tôi thay quả lọc 4 lần, mất chi phí khoảng 2 triệu đồng nhưng các thành viên trong gia đình vẫn phải sử dụng nước rất tằn tiện. Thiếu nước sạch, cuộc sống của người dân trong xóm cực khổ vô cùng”.

Xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường nằm ở vùng ven sông, nguồn nước ngầm thường bị nhiễm sắt, nhiễm mặn. Nhất là, những năm gần đây, trước sự phát triển nóng của các làng nghề, chất thải từ các mô hình chăn nuôi lợn, gà khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng.

Để tháo gỡ khó khăn, ngay từ năm 2014, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện Vĩnh Tường đã tập trung xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung, giải quyết nhu cầu nước sạch cho người dân.

Năm 2018, khi công trình cấp nước liên 12 xã huyện Vĩnh Tường đi vào hoạt động, nước sạch đã về với xã Cao Đại, được người dân vui mừng đón nhận và sử dụng với tỷ lệ cao.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cả xã chỉ còn duy nhất xóm Phật Đường, thôn Đại Định là chưa được đầu tư cấp nước sạch.

Chủ tịch UBND xã Cao Đại Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Tình trạng thiếu nước sạch tại xóm Phật Đường, thôn Đại Định là vấn đề nóng tại địa phương. Chính quyền xã vào cuộc quyết liệt từ sớm, đã nhiều lần đề nghị lên các cấp, các ngành và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn.

Song, đến nay vấn đề chưa được giải quyết, gây bức xúc cho nhân dân. Để ổn định cuộc sống cho người dân xóm Phật Đường, chính quyền xã mong muốn vấn đề trên sẽ sớm được giải quyết, tránh xảy ra tình trạng mất ANTT tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn: Công trình cấp nước tập trung liên 12 xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, được đầu tư xây dựng, thiết kế theo khảo sát từ thời điểm nhiều năm trước.

Đến nay, gói hỗ trợ đã đóng, các hạng mục cơ bản đã hoàn thành và bước sang giai đoạn khai thác, vận hành. Hơn nữa, tỷ lệ sử dụng nước sạch tại nhiều xã còn khá thấp, doanh số chưa cao, công suất vận hành toàn hệ thống trung bình chỉ khoảng 50%. Vì thế, để huy động thêm nguồn lực, đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước tại các điểm mới là rất khó khăn.

Vừa qua, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch và hỗ trợ giá nước sạch cho vùng nông thôn giai đoạn 2021-2025.

Đây là tín hiệu vui với nhiều bà con vùng nông thôn, nhất là các hộ dân tại xóm Phật Đường, thôn Đại Định, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường. Họ mong muốn nghị quyết sẽ phát huy hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống, hiện thực hóa niềm mong mỏi của nhân dân.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: