Xã Hội

Điểm sáng đảm bảo an sinh xã hội

Thứ Tư, 13/01/2021

Cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường quan tâm, chú trọng, thực hiện tốt, nhất là đối với các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và những người yếu thế. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm dần, đời sống, thu nhập của người dân ngày càng tăng, hầu hết người lao động có việc làm và thu nhập ổn định...

Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường bàn giao nhà đại đoàn kết tặng hộ ông Nguyễn Minh Tiến, khu 3, thị trấn Tứ Trưng.

Để đảm bảo an sinh xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Các chế độ, chính sách được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, tạo được niềm tin của nhân dân và thân nhân các gia đình chính sách đối với Đảng và Nhà nước.

Huyện Vĩnh Tường đã phát động nhiều đợt ủng hộ quyên góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ "Nạn nhân chất độc da cam” thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Các thương bệnh binh, gia đình chính sách được các cấp, các ngành quan tâm chu đáo; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội nhận phụng dưỡng suốt đời. Hằng năm, huyện đều thực hiện rà soát và cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, hoàn chỉnh hồ sơ với người hoạt động cách mạng, đảm bảo chi trả chế độ theo đúng quy định của Nhà nước.

Hằng năm, huyện Vĩnh Tường triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp giảm nghèo, thực hiện giảm nghèo đa chiều, bền vững; ưu tiên các nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế-xã hội gắn với tạo việc làm cho lao động tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Thực hiện tốt chính sách dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động và tạo điều kiện cho người nghèo khai thác tối đa nguồn lực về đất đai, lao động để tăng thêm thu nhập,vươn lên thoát nghèo; hướng dẫn người nghèo tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn gắn với việc hướng dẫn và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho người nghèo.

Mặt khác, huyện vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; chú trọng giám sát, đánh giá bảo đảm công tác giảm nghèo thực hiện có hiệu quả, đúng mục tiêu, đúng đối tượng.

Nhận bàn giao ngôi nhà do Hội LHPN huyện cùng các tổ chức, đoàn thể của địa phương, anh em họ hàng giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng, chị Trần Thị Nhiện, thôn Nội, xã Yên Bình xúc động cho biết: "Chồng mất sớm, cuộc sống của hai mẹ con tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng. Tôi lại hay đau ốm nên cuộc sống thiếu thốn trăm bề.

Nhiều năm nay, mẹ con tôi ở trong căn nhà đã xuống cấp. Nay được Hội LHPN huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, được các tổ chức, đoàn thể của địa phương giúp đỡ, xây dựng ngôi nhà khang trang, lại khánh thành vào dịp chuẩn bị Tết đến, Xuân về, tôi mừng lắm".

Trong 5 năm qua, huyện Vĩnh Tường đã kêu gọi các cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ xây dựng được gần 200 ngôi nhà đại đoàn kết, trao bò sinh sản, sổ tiết kiệm và hàng nghìn suất quà tặng hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

Đồng hành với Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức thành viên tích cực hưởng ứng chăm lo đời sống cho đoàn viên hội viên nghèo thông qua các phong trào như vận động ủng hộ xây nhà mái ấm tình thương của Hội LHPN, Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" của Hội Cựu chiến binh, Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” của Công đoàn, Quỹ "Nhân đạo" của Hội Chữ thập đỏ.

Từ nguồn quỹ huy động, các tổ chức đã hỗ trợ xây dựng 53 ngôi nhà, tặng 50 bò sinh sản cho đoàn viên, hội viên nghèo; tặng hàng trăm xe đạp, xe lăn cho học sinh nghèo, người khuyết tật; duy trì việc phát cháo tình thương tại Trung tâm Y tế huyện các ngày trong tuần...

Ngoài ra, thông qua công tác ủy thác cho vay của các đoàn thể đã giúp đỡ hộ nghèo biết sử dụng vốn vay, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 3,31% (năm 2015) xuống còn 1,4 % (năm 2020); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 29 triệu đồng (năm 2015) lên 55,3 triệu đồng (năm 2020).

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" được các cấp, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tích cực hưởng ứng. Ủy ban MTTQ huyện đã vận động, tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng vào Quỹ "Cứu trợ huyện" và kịp thời hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại do thiên tai; thăm hỏi, động viên, cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn không may gặp thiên tai, hoạn nạn, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn với số tiền 1,5 tỷ đồng.

Với mục tiêu để mọi người nghèo đều có Tết đầm ấm, Vĩnh Tường là huyện đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh 3 năm qua tổ chức chương trình “Tết ấm tình quê hương”, tặng quà Tết cho 100% hộ nghèo trong toàn huyện; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” trao quà tặng hàng trăm công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.

Những hoạt động ý nghĩa trên thể hiện truyền thống, đạo lý, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần mang đến một mùa Xuân ấm áp, một cái Tết ý nghĩa, niềm vui cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện.

Bài, ảnh: Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: