Xã Hội

Thông tuyến tỉnh BHYT: Dân hưởng lợi, bệnh viện lo

Thứ Tư, 13/01/2021

Không cần giấy chuyển tuyến nhưng người dân có BHYT đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu tại tuyến huyện, tuyến xã vẫn được hưởng lợi đúng tuyến khi điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh. Đây là quy định mới được áp dụng từ đầu tháng 1/2021. Người dân vui mừng vì được lựa chọn cơ sở y tế phù hợp với nhu cầu, giảm bớt thủ tục hành chính phiền hà. Tuy nhiên, quy định này lại khiến các bệnh viện tuyến đầu lo ngại về tình trạng quá tải, còn bệnh viện tuyến dưới lo thiếu hụt bệnh nhân.

Quy định thông tuyến tỉnh BHYT giúp người dân có nhiều thuận lợi hơn khi đi khám, chữa bệnh. Ảnh: Dương Chung

Theo thông tin từ BHXH tỉnh, tính đến ngày 31/12/2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 93,5%. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân đăng ký KCB BHYT tại tuyến huyện và tuyến xã gần 87%. Số lượng người dân có thẻ BHYT tại tuyến tỉnh chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Trước ngày 1/1/2021, khi muốn đi KCB vượt tuyến, để có thể được hưởng lợi đúng tuyến theo mức hưởng mà Luật BHYT quy định, người dân phải xin giấy chuyển viện. Do vậy, từ khi quy định thông tuyến tỉnh BHYT có hiệu lực, nhiều người dân vui mừng, phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Hương Thu, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Tôi rất đồng tình với việc thông tuyến tỉnh BHYT vì giúp người dân tiết kiệm thời gian, giảm bớt các thủ tục hành chính và được lựa chọn cơ sở y tế theo nhu cầu, được điều trị tại các bệnh viện hàng đầu trong các trường hợp cần thiết, đặc biệt đối với người mắc bệnh tim mạch, ung bướu, một số bệnh lý phức tạp.

Trong trường hợp người dân Vĩnh Phúc có thẻ BHYT nếu đến các tỉnh, thành lân cận làm việc, công tác, thăm người thân… chẳng may ốm đau, bệnh tật thì có thể đến KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh ở chính địa phương đó. Người bệnh không mất công đi về hay phải xin giấy chuyển tuyến từ dưới lên trên”.

Bác sĩ Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng, những lợi ích mà người bệnh được hưởng từ quy định thông tuyến tỉnh BHYT rất rõ. Quy định này không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm phiền hà cho người bệnh mà còn giúp tiết kiệm quỹ BHYT.

Bởi lẽ, trước đó, với người dân có thẻ BHYT đăng ký khám tại tuyến huyện, tuyến xã muốn được vượt tuyến điều trị thì phải thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng tại bệnh viện tuyến dưới để chẩn đoán, xác định bệnh, nơi điều trị phù hợp.

Trong trường hợp phải chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, cơ sở y tế tuyến tỉnh bắt buộc phải thực hiện lại các xét nghiệm cận lâm sàng để xác nhận bệnh chính xác, đảm bảo không xảy ra sai sót.

Giờ đây, người dân có thể lên thẳng bệnh viện tỉnh trong trường hợp cần thiết mà không phải làm xét nghiệm để chuyển tuyến tại cơ sở y tế tuyến dưới. Việc thông tuyến tỉnh BHYT cũng tạo áp lực để các trung tâm y tế tuyến huyện không ngừng nâng cao chất lượng, chú trọng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, đi tắt đón đầu kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến, đầu tư máy móc hiện đại, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ để thu hút người bệnh.

Ngay sau khi quy định thông tuyến tỉnh BHYT được áp dụng, tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tăng nhẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những ngày gần đây, số lượt khám trung bình dao động từ 1.100 - 1.200 lượt/ngày (tăng từ 300 - 400 lượt khám/ngày so với thời điểm trước ngày 1/1/2021); số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng khoảng 60 - 70 lượt/ngày. Tại một số chuyên khoa như tim mạch, ung bướu, tỷ lệ bệnh nhân tăng từ 10 - 15%.

Để đáp ứng tỷ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị có xu hướng tăng, bệnh viện chủ động bố trí nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải, bệnh viện đã làm tốt khâu khám phân loại, sàng lọc, chỉ giữ lại những trường hợp bệnh nặng. Đối với các bệnh thông thường, các bác sĩ tiến hành kê đơn thuốc điều trị ngoại trú hoặc chuyển tuyến dưới.

Trong khi quy định thông tuyến tỉnh BHYT khiến các bệnh viện tuyến đầu lo ngại về tình trạng quá tải thì tại các cơ sở y tế tuyến huyện, lượng bệnh nhân lại có xu hướng giảm nhẹ.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết: “Thông tuyến tỉnh BHYT vừa là thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các bệnh viện tuyến dưới không ngừng nâng cao chất lượng KCB. Trong năm 2021, tập thể cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, tăng cường đào tạo cán bộ, chú trọng phát triển các chuyên khoa, cải tiến chất lượng để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân”.

Theo đại diện BHXH tỉnh, người dân cần hiểu đúng về quy định thông tuyến tỉnh BHYT. Quy định này chỉ áp dụng đối với các trường hợp điều trị nội trú. Nếu người có thẻ BHYT ở tuyến huyện, tuyến xã tự đi khám ngoại trú ở bệnh viện tuyến tỉnh thì quỹ BHYT sẽ không hỗ trợ chi trả. Các trường hợp điều trị ngoại trú chỉ được thanh toán theo mức hưởng của đối tượng tham gia BHYT khi có giấy chuyển tuyến từ cơ sở y tế tuyến dưới.

Để hạn chế tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế tuyến đầu, BHXH tỉnh tăng cường công tác giám định BHYT, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến tỉnh chỉ định điều trị nội trú với những trường hợp cần thiết. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giám định và thanh toán chi phí BHYT; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế kiểm tra, rà soát lại số giường bệnh, việc kê thêm giường tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên cơ sở các tiêu chuẩn quy định, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, khả năng cung ứng dịch vụ của đơn vị…

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: