Xã Hội

Hấp dẫn nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân đón Tết

Thứ Ba, 12/01/2021

Với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn phục vụ nhân dân dịp Tết nguyên đán, ngành Văn hóa đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chuẩn bị chu đáo các nội dung, hình thức tổ chức… để hoạt động vui Xuân, đón Tết của nhân dân vừa ý nghĩa, vui tươi và đảm bảo an toàn.

Trên các tuyến phố chính của thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, cờ hoa được trang hoàng rực rỡ để đón Tết. Ảnh: Trà Hương

Trong không khí đón Xuân mới 2021 gắn với sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngành Văn hóa đã tổ chức các hoạt động nhằm ôn lại truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang của Đảng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương Vĩnh Phúc đổi mới.

Ngoài tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường trung tâm của tỉnh với các cụm cổ động, pa nô, băng rôn, cờ đuôi nheo, hồng kỳ; tuyên truyền lưu động tại 9 huyện, thành phố... Sở VH-TT&DL đã xuất bản Bản tin tuyên truyền Vĩnh Phúc chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và chào Xuân Tân Sửu 2021.

Đặc biệt, còn có các hoạt động khác như chiếu phim, tổ chức trưng bày phòng báo “Mừng Đảng - Mừng Xuân 2021”, các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, du xuân…

Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Chào năm mới 2021” phục vụ nhân dân tại Quảng trường Hồ Chí Minh tối 31/12/2020 đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, tạo không khí phấn khởi, vui tươi.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật “Xuân quê hương”, gặp mặt các Việt kiều tỉnh Vĩnh Phúc về quê đón Tết; gặp mặt cán bộ nguyên lãnh đạo quản lý và cán bộ diện chính sách nhân dịp đón Xuân; biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh dự kiến diễn ra trong tháng 2/2021 cùng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc phục vụ lễ hội đầu Xuân như khai mạc Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Lễ hội đền Ngô Tướng Công, thành phố Phúc Yên, Lễ hội Kéo Song, huyện Bình Xuyên, Lễ hội đền Bắc Cung, huyện Yên Lạc…

Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vũ Duy Dũng chia sẻ: “Gần 100 nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đang tăng cường luyện tập với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn kết hợp giao lưu với các CLB truyền thống để tạo không khí tươi vui trong nhân dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt, ưu tiên nhân dân vùng nông thôn, miền núi”.

Ngành Văn hóa sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa như trưng bày chuyên đề “Văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc”, trưng bày hơn 200 hiện vật giới thiệu quá trình phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn cùng những dấu ấn trên đất Vĩnh Phúc diễn ra từ ngày 28/1 - 30/3/2021 (khai mạc ngày 16 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Bảo tàng tỉnh; hoạt động “Tặng chữ đầu Xuân và trải nghiệm thư pháp” cùng các trò chơi dân gian truyền thống của các địa phương trong tỉnh như bịt mắt đập niêu, bắt chạch trong chum (Vĩnh Tường), kéo lửa thổi cơm thi (Lập Thạch), chơi ô ăn quan, kéo co…

Giới thiệu và bán đồ lưu niệm của các làng nghề thủ công truyền thống ở Vĩnh Phúc cùng các sản phẩm trong nước độc đáo, các ấn phẩm xuất bản giới thiệu đất và người Vĩnh Phúc, lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng… của đất nước, thế giới.

Giới thiệu và bán các sản phẩm ẩm thực truyền thống trên địa bàn tỉnh như dứa Hướng Đạo, gạo Long Trì, huyện Tam Dương; chuối tiêu hồng, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc; bánh hòn Hương Canh, huyện Bình Xuyên; xôi trứng kiến, bánh chưng gù của dân tộc Sán Dìu; bánh chim, bánh chuột của dân tộc Cao Lan… được tổ chức từ ngày 1 - 27/2/2021.

Lễ tế, dâng hương các bậc tiên thánh, tiên hiền, danh nhân khoa bảng của tỉnh; triển lãm, trưng bày 200 bức thư pháp mừng Đảng, mừng Xuân (ngày mùng 5 tháng 2 năm Tân Sửu) tại Văn Miếu tỉnh.

Các hoạt động chiếu phim lưu động, thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân được tổ chức tại các huyện, thành phố và các hoạt động du lịch được khuyến mãi, kích cầu theo tour nội địa, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm, nghỉ ngơi, vui Xuân, tham dự lễ hội của nhân dân và du khách.

Ngành Văn hóa cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong dịp Tết, triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi “chặt chém”, nâng giá dịch vụ tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Cùng với bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, công tác tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, lưu trú du lịch… được tổ chức đảm bảo cho nhân dân vui Xuân an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, gắn với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: