Xã Hội

Nhiều biện pháp chống rét bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Thứ Ba, 12/01/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc bộ được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C. Đặc biệt, những ngày qua, khu vực Bắc bộ nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng đã xuất hiện rét đậm, rét hại và dự kiến còn kéo dài, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Để chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi, thủy sản, ngành Nông nghiệp, các địa phương và các hộ chăn nuôi đã và đang triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống rét.

Gình ông Đào Văn Bằng, thôn Đồng Vang, xã Kim Long, huyện Tam Dương đốt than sưởi ấm cho đàn gà thịt. Ảnh: Chu Kiều

Nghe đài thông báo thời tiết rét đậm có thể kéo dài trong những ngày tới, ông Trần Văn Vinh, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường đã chủ động gia cố, che chắn chuồng trại, giữ khô nền chuồng, đảm bảo an toàn cho đàn lợn.

Ông Vinh cho biết: Hơn 40 con lợn thịt của gia đình dự kiến sẽ xuất bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, vì vậy, trong những ngày này, gia đình thường xuyên nghe đài, xem ti vi để chủ động cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi.

Đối với diện tích 6 mẫu nuôi trồng thủy sản, gia đình luôn duy trì mực nước ao nuôi để ổn định nhiệt độ; sử dụng các búi rơm làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá; bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Để bảo vệ đàn vật nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản của địa phương, UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo phòng NN&PTNT, các xã, thị trấn, hệ thống nhân viên thú y cơ sở, chủ động theo dõi tình hình thời tiết; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi như: Gia cố chuồng trại, tạo lớp đệm lót khô, dày ở nền chuồng, kết hợp với đốt lửa than củi, thắp sáng bóng điện để điều tiết nhiệt; bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng giúp đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống rét; không chăn thả gia súc, gia cầm khi rét đậm, rét hại.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin, chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo hướng dẫn của thú y…

Với diện tích nuôi trồng thủy sản, huyện khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản thương phẩm giữ qua đông, cơ sở sản xuất cá giống thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản như: Nâng cao độ sâu nước trong ao, hồ; sử dụng chế phẩm sinh học hoặc vôi bột để làm sạch nước trong ao; thả bèo Tây, sọt tránh rét cho cá; che bạt bề mặt ao nuôi...

Trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, không nên cho cá ăn, không kéo lưới hoặc sử dụng các biện pháp đánh bắt khác có tác động trực tiếp đến đàn cá; bổ sung nước thường xuyên và giữ nước trong ao càng sâu càng tốt...

Tại huyện Tam Dương - địa phương có số lượng gia cầm lớn của tỉnh, công tác phòng chống rét đang được các hộ chăn nuôi thực hiện ráo riết.

Ông Đào Văn Bằng, xã Kim Long cho biết: Hiện gia đình có hơn 6.000 gà thịt chuẩn bị đến thời kỳ xuất chuồng, mấy ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhờ được nhân viên thú y xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, giữ ấm cho vật nuôi, đàn gà của gia đình vẫn khỏe mạnh, hy vọng thời gian tới, giá gà khởi sắc, đem lại nguồn thu nhập cao.

Cùng với đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm, thủy sản, các hộ nông dân còn tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ cây trồng trước tác động của thời tiết.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa vụ chiêm xuân 2021 trên địa bàn huyện Sông Lô cơ bản gieo mạ xong. Tuy nhiên, những ngày này, thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và mạ xuân nói riêng.

Vì vậy, lực lượng khuyến nông, cán bộ nông nghiệp các địa phương thường xuyên bám đồng, hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện các biện pháp trong khâu chăm sóc và phòng, chống rét cho cây mạ như che phủ nilon, duy trì độ ẩm, bổ sung tro bếp…

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay, huyện Sông Lô gieo cấy trên 2.500 ha lúa, tập trung chủ yếu ở trà xuân muộn với các giống lúa có năng suất, chất lượng cao như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, TBR225.

Để tạo điều kiện cho mạ chiêm xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, có đủ mạ cấy hết diện tích trong khung lịch thời vụ, phòng NN&PTNT huyện đã hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật; đối với những diện tích mạ đã gieo, được che phủ nilon thường xuyên kiểm tra độ kín của nilon; duy trì độ ẩm, độ ấm cho luống mạ.

Với những diện tích vừa mới gieo xong, có thể bón bổ sung thêm tro bếp lên mặt luống để giữ ẩm và giữ ấm; tuyệt đối không bón đạm vào những ngày nhiệt độ thấp.

Theo số liệu thống kê, hiện, toàn tỉnh có hơn 110 nghìn con trâu, bò; hơn 400 nghìn con lợn và trên 11,5 triệu con gia cầm và gần 7.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, đây là nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo dự báo, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại. Để bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp, các hộ chăn nuôi cần chủ động các biện pháp để đàn vật nuôi có đủ năng lượng chống rét, nâng cao sức đề kháng.

Trong lĩnh vực trồng trọt, người dân không nên gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ dưới 15 độ C.

Đối với cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm, cần có biện pháp che chắn chống rét cho cây khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C.

Đối với diện tích mạ xuân đã gieo, thực hiện biện pháp che phủ nilon khi nhiệt độ trong ngày dưới 15 độ C, giữ đủ ẩm và bón bổ sung phân lân, kali để bảo vệ mạ.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: