Xã Hội

Chăm lo Tết cho trẻ em nghèo

Thứ Hai, 11/01/2021

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 18.000 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gần 3.000 trẻ em khuyết tật nặng và hơn 200 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, để trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi có Tết đầm ấm, vui tươi, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đang chung tay chăm lo Tết cho các em với phương châm “Không để trẻ em nào thiếu Tết”.

Cán bộ Trung tâm Bảo trợ Sao Mai cùng những trẻ em đang được nuôi dưỡng tại trung tâm trang trí phòng ở, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Trà Hương

Những ngày cuối năm Canh Tý, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, huyện Tam Dương, không khí ngày Tết đã rất rộn ràng. Trong khuôn viên trung tâm, các em khẩn trương dọn sân vườn, khu vực nhà ở, trang trí đèn điện để đón Xuân. Tết này, lại thêm một mùa Xuân nữa các em được sống trong sự yêu thương, chăm sóc của các cán bộ trung tâm - nơi mà từ lâu các em đã coi là gia đình của mình.

Em Trương Thị Dung cho biết: "Đây là năm thứ tư hai chị em em được đón Tết sớm ở trung tâm, sau đó chúng em sẽ trở về nhà ăn Tết. Tại đây, chúng em được học hành, ăn uống đầy đủ. Vào dịp Tết Nguyên đán, chúng em cũng được các mẹ, các cô ở trung tâm sắm sửa cho những bộ quần áo mới; cùng tham gia dọn dẹp, trang trí Tết và được hướng dẫn gói bánh chưng, đón Tết sớm, chơi các trò chơi dân gian thú vị".

Chị Đinh Thị Bích Huệ, Quản lý Dự án Tổ chức Pamwf Hàn Quốc cho biết: "Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, huyện Tam Dương và Trung tâm Hy vọng, huyện Lập Thạch là 2 đơn vị được bảo trợ bởi Tổ chức phi chính phủ Pamwf Hàn Quốc.

Hiện, cả hai trung tâm đang nuôi dưỡng 45 trẻ, trong đó, có khoảng 70% trẻ là người dân tộc thiểu số. Các em đều có hoàn cảnh rất đáng thương, có những em mồ côi cha, mẹ; em thì bố, mẹ bỏ nhau không ai nuôi dưỡng... Đến với trung tâm, các em được chăm sóc, yêu thương; được đi học, nuôi dưỡng ước mơ… từ đó, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổ chức Pamwf tổ chức cho các em ở 2 trung tâm tham gia các hoạt động gói bánh chưng, trang trí cành đào, hoa Tết, bày mâm cỗ tất niên, thi nấu ăn và các hoạt động vui chơi giải trí vui vẻ, tặng lì xì...

Bên cạnh đó, Pamwf cũng phối hợp với các đoàn tình nguyện đến thăm, tặng quà và vui Tết cùng các em. Ngoài tổ chức đón Tết và tặng quà cho trẻ em ở 2 trung tâm, Tổ chức Pamwf cũng chuẩn bị khoảng 200 suất quà (trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng/suất) dành tặng các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh".

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng 26 trẻ em với những hoàn cảnh khác nhau, đa số là trẻ tự kỷ, một số trẻ bị bố mẹ bỏ rơi hoặc gia đình không có khả năng nuôi dưỡng.

Giám đốc trung tâm Bùi Quang Huấn cho biết: "Đến thời điểm này, trung tâm đã có kế hoạch chăm lo Tết cho toàn bộ người già và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây. Gần Tết sẽ có nhiều đoàn và các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng bảo trợ.

Đối với những trẻ về quê ăn Tết cùng gia đình, trung tâm sẽ chuẩn bị quà Tết và tổ chức ăn tất niên trước khi các cháu về với gia đình. Những trẻ ở lại, trung tâm đã bố trí cán bộ trực và chuẩn bị đầy đủ thực phẩm theo đúng phong tục, tập quán ngày Tết cổ truyền, để các cháu được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Mọi hoạt động trực bảo vệ, cấp dưỡng, y tế... đều diễn ra bình thường. Một buổi sinh hoạt văn nghệ mừng Xuân, những phong bao lì xì cho các em sẽ được các cán bộ, nhân viên trung tâm tổ chức trong đêm giao thừa để các em cảm nhận được tình yêu thương khi thêm tuổi mới...".

Với phương châm “Không để trẻ em nghèo thiếu Tết”, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Công tác xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa… trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông đảo trẻ em tham gia nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bùi Minh Tuấn chia sẻ: "Tặng quà Tết cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là hoạt động thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Để mọi phần quà đến tay các em sớm nhất, ngay từ đầu tháng 12/2020, đơn vị đã lên kế hoạch triển khai, tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho trẻ em nghèo, trẻ em yếu thế.

Tết Tân Sửu 2021, dự kiến Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ trao khoảng 300 - 350 suất quà Tết. Ngoài ra, quỹ sẽ phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có thêm những phần quà thiết thực dành tặng các em".

Với những món quà thiết thực và sự chung tay sẻ chia của toàn xã hội, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em yếu thế trên địa bàn tỉnh sẽ đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi và trọn vẹn hơn.

Bích Huệ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: