Xã Hội

Cuộc sống đảo lộn vì giá rét

Thứ Hai, 11/01/2021

Miền Bắc đang phải hứng chịu đợt rét kỷ lục. Tại Vĩnh Phúc, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 10/1/2021, thời tiết ở thị trấn Tam Đảo chỉ từ 1-2 độ C, nhiệt độ trung bình tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 10-13 độ C. Thời tiết rét đậm, rét hại khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Người dân đốt lửa để chống rét. Ảnh: Trà Hương

Rét buốt khiến cuộc sống của người nông dân tại các địa phương trong tỉnh bị đảo lộn, không ai ra đồng làm việc, trẻ con và người già đóng cửa đốt lửa sưởi ấm, các hoạt động gần như ngưng trệ. “Từ hôm rét đậm, rét hại đến nay, người dân trong xóm tôi chẳng ai ra đồng làm việc. Mọi người thường ở trong nhà đốt lửa giữ ấm” - bác Nguyễn Văn Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương chia sẻ.

Nhiệt độ xuống thấp đã ảnh hưởng đến sức khỏe và làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của người dân. Tại các địa phương trong tỉnh, không khó để nhận thấy người đi đường vất vả chống lạnh trong những chiếc áo ấm dày, khăn len quấn cổ, thậm chí có người còn mặc áo mưa để chống rét.

Các cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo người dân hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, có những công việc đòi hỏi họ phải có mặt bất chấp thời tiết rét hại. Có thể nói, trong những ngày rét đậm, rét hại, bên cạnh những người nông dân sản xuất nông nghiệp thì người lao động, mưu sinh ngoài trời lại thêm vất vả hơn khi làm việc trong thời tiết khắc nghiệt.

Là một shipper, hằng ngày anh Nguyễn Hải Long, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đều phải di chuyển hàng trăm km trên đường. Vốn là công việc nắng mưa đều có mặt ở ngoài đường, nên những ngày này, thời tiết chuyển sang rét đậm, giá buốt, nhưng anh Long cũng không nghỉngày nào.

Anh Long cho biết: “Vì miếng cơm, manh áo, nên những người làm nghề như chúng tôi không thể ngồi trong nhà tránh rét. Những hôm trời lạnh, chúng tôi chỉ biết trang bị đủ áo rét, mũ len, găng tay... nhưng vẫn thấy lạnh".

Tại thành phố Vĩnh Yên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, thời tiết lạnh cũng đã khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Người lao động ở ngoài đường phải đốt lửa giữ thân nhiệt, sưởi ấm khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống gần 10 độ C. Người đi đường thì trang bị đầy đủ vật dụng chống rét.

"Nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, dù mặc nhiều quần áo nhưng cảm nhận được cái lạnh buốt khi có gió thoảng qua, vì vậy, chúng tôi phải đốt lửa để sưởi ấm” - anh Nguyễn Văn Hải, lái xe ôm trên đường Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ.

Chống chọi với cái lạnh đầu mùa, ra đường ai cũng chuẩn bị áo ấm, khăn len, găng tay để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp những dáng hình co ro trong gió lạnh.

Không ngừng xoa hai bàn tay đỏ ửng vì giá rét, chị Nguyễn Như Hoa, công nhân vệ sinh môi trường đô thị ở thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Ca làm việc của tôi bắt đầu từ 6h sáng, nên phải ra đường sớm từ hơn 5h để kịp thu gom rác thải. Dù đã mặc ấm nhiều lớp áo, làm việc cũng mang găng tay bảo hộ, nhưng mỗi đợt gió lạnh thổi qua là lại thấy rét buốt".

Thời tiết khắc nghiệt cũng đang ảnh hưởng tới việc học của các em học sinh. Chiều 10/1/2021, Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên ra thông báo, do thời tiết rét đậm, rét hại, các nhà trường sẽ lùi thời gian học chính khóa chậm hơn so với ngày thường, thời gian học buổi sáng bắt đầu lúc 8h, không thực hiện truy bài.

Các trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét…

Điều này lại khiến không ít phụ huynh lo lắng, vì khó thu xếp công việc để đưa đón con đúng giờ đến trường. Anh Nguyễn Văn Tuyên, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Hằng ngày, 7h tôi đã đưa con đến trường sau đó đi làm. Tuy nhiên, do thời tiết rét đậm kéo dài, ngành Giáo dục lùi giờ học khiến chúng tôi rất khó khăn trong việc thu xếp công việc để đưa con đi học đúng giờ mà vẫn đảm bảo giờ làm của 2 vợ chồng".

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khoảng 3-4 đợt rét đậm, rét hại. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực vùng núi phía Bắc.

Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại, ngành Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, hô hấp… cần kiểm tra và đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để giảm luồng không khí lạnh xâm nhập, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi cần thiết phải ra ngoài trời, người dân nên mặc quần áo giữ ấm vùng đầu, cổ, ngực, đeo khẩu trang và mở cửa từ từ để cơ thể thích nghi sự thay đổi của nhiệt độ, tránh luồng không khí lạnh xâm nhập đột ngột, trực tiếp vào cơ thể. Những người có thói quen tập thể dục vào buổi sáng nên tập trong nhà, mặc áo ấm trong suốt quá trình tập hoặc vận động trong khu vực kín gió…

Thiệu Vũ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: