Xã Hội

Xây dựng rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường ở Cao Minh

Thứ Hai, 11/01/2021

Với cách làm sáng tạo, bài bản của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, chương trình xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải ở xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, một số thôn dân cư đã không còn cảnh nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối, khó chịu; nhiều tuyến đường ngõ, xóm được bê tông hóa cao ráo, sạch sẽ; không khí trong lành, môi trường được cải thiện rõ rệt…

Nhiều hộ dân thôn Đức Cung, xã Cao Minh tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây mới hệ thống rãnh thoát nước thải.

Những ngày cuối năm 2020, chúng tôi có dịp trở lại thôn Đức Cung, xã Cao Minh. Khác hẳn thời điểm cách đây hơn 1 năm về trước, Đức Cung giờ đây như khoác trên mình một chiếc áo mới, với bầu không khí trong lành, hiệu quả thiết thực từ việc xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải.

Dẫn chúng tôi đi tham quan công trình rãnh thoát nước thải vừa hoàn thành, ông Nguyễn Văn Liệu, Bí thư chi bộ thôn Đức Cung cho biết:

Thôn có khoảng 10 hộ làm nghề sản xuất bún, bánh và hàng trăm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên lượng nước thải, chất thải phát sinh khá lớn.

Trong khi đó, phần lớn rãnh thoát nước thải trên địa bàn thôn đều được xây dựng từ những năm 2000, bị xuống cấp nghiêm trọng; thậm chí, một số tuyến đường còn không có rãnh thoát nước thải.

Khi trời mưa không kịp tiêu thoát, nước mưa lẫn nước thải tạo thành dòng nước đen ngòm, tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối, không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, ô nhiễm môi trường.

Vì thế, sau khi được Đảng ủy, UBND xã phổ biến về chủ trương hỗ trợ xây dựng cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường của tỉnh, thôn nhanh chóng kiện toàn Tiểu ban xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải và tổ chức các buổi họp tổ liên gia để xin ý kiến của nhân dân.

Tại những buổi họp đầu tiên, nhiều người dân trong thôn vẫn có tâm lý chần chừ, ỷ lại. Thế nhưng, nhờ sự kiên trì tuyên truyền, vận động của cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể, nhân dân đã đồng tình và chủ động đóng góp kinh phí để xây dựng rãnh thoát nước thải.

Không chỉ vậy, nhiều hộ còn tự nguyện tháo dỡ tường rào, hiến đất để xây dựng rãnh, mở rộng đường làng, ngõ, xóm.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Lê Bệ đã hiến hơn 25 m2 đất và tháo dỡ tường rào; ông Nguyễn Văn Định hiến 40m2 đất vườn; ông Nguyễn Tiến Thắng, hiến 5m2 đất thổ cư để tạo điều kiện cho việc xây dựng.

Với sự vào cuộc tích của của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay, thôn Đức Cung đã cơ bản hoàn thành 5 tuyến rãnh thoát nước thải, với tổng chiều dài gần 1,7 km.

Không chỉ ở Đức Cung, phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải còn được người dân ở nhiều thôn trên địa bàn xã như: Cao Quang, Xuân Hòa 1, Xuân Hòa 2, Yên Điềm… ủng hộ tích cực.

Riêng thôn Hiển Lễ, ban đầu địa phương không đăng ký xây dựng rãnh thoát nước thải, nhưng sau khi thấy hiệu quả thiết thực từ chương trình, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thôn cũng tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng rãnh thoát nước thải để làng, xóm ngày càng sạch đẹp, khang trang hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh Dương Đức Thế cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường do hệ thống cống, rãnh thoát nước thải xuống cấp từ lâu đã trở thành vấn đề bức xúc của nhân dân trên địa bàn xã.

Do vậy, khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, Đảng ủy, UBND xã Cao Minh đã bắt tay ngay vào thực hiện.

Từ thành lập Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đến tổ chức hội nghị quán triệt đến các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình... đều tạo được sự thống nhất cao.

Xã giao 6 thôn dân cư thành lập tiểu ban chỉ đạo và tổ chức họp thôn, các tổ liên gia tự quản để lấy ý kiến của nhân dân và tổ chức thực hiện.

Để người dân nhận thức đúng và đầy đủ về chủ trương hỗ trợ, cùng với việc chỉ đạo cán bộ thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, lãnh đạo xã trực tiếp xuống tham gia các buổi họp dân ở các thôn để giải đáp những thắc mắc, giúp nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ phong trào xây dựng rãnh thoát nước thải.

Với cách làm đó, tính đến hết ngày 31/12/2020, Cao Minh đã xây dựng được gần 4 km rãnh thoát nước thải ở 6/6 thôn dân cư.

Không chỉ tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải, bà con còn chủ động ủng hộ tiền, của, ngày công lao động để bê tông hóa mặt đường.

Nhờ vậy, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã có những thay đổi rõ nét; nhiều tuyến đường làng, ngõ, xóm được bê tông hóa cao ráo, sạch sẽ; không khí trong lành, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song đến nay, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã vẫn chưa thực sự đồng bộ.

Vì vậy, chính quyền và nhân dân xã Cao Minh mong muốn thời gian tới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ nguyên vật liệu để địa phương có thể hoàn thiện hệ thống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sạch, đẹp.

Bài, ảnh: Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: