Xã Hội

Để thanh niên vững vàng về tư tưởng

Thứ Ba, 15/01/2019

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng được đổi mới cả về nội dung và hình thức đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng.

Các ĐVTN tham gia chương trình tư vấn, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Kim Ly

Giáo dục lòng yêu nước, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thanh niên là việc làm quan trọng và cần thiết, nhất là khi các thế lực thù địch ra sức chống phá Đảng và Nhà nước ta bằng mọi hình thức. ĐVTN cần có bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng để đối phó với mọi âm mưu của kẻ thù, bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN vì thế được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đặc biệt chú trọng, triển khai bằng nhiều hoạt động, phong trào cụ thể.

Việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh ở các cấp bộ Đoàn với các nội dung và hình thức sáng tạo, tiêu biểu là các mô hình: “Sổ vàng Nhật ký làm theo lời Bác”, “Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”... BTV Tỉnh Đoàn đã trao hàng trăm cuốn “Sổ vàng bình chọn những tấm gương tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho các chi đoàn trong toàn tỉnh. Với mô hình này, đã có rất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

BTV Tỉnh Đoàn tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tổ chức thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020,Chủ nghĩa Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học tập và thi 6 bài học lý luận chính trị trên mạng Internet… thu hút gần 4 triệu lượt ĐVTN tham gia truy cập; tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tuổi trẻ sáng mãi niềm tin về Đảng”... góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi đắp lý tưởng, củng cố niềm tin cho ĐVTN vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

BTV Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn của đất nước, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ; xây dựng các chương trình soạn giảng giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng và kỹ năng sống cho học sinh khối trường phổ thông theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng.

Các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa được tổ chức gắn với các ngày thành lập Đảng, Đoàn, Hội, các ngày truyền thống, sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức 320 chương trình gặp mặt nhân chứng lịch sử, nói chuyện truyền thống tại các trường học; tổ chức hành trình về Điện Biên Phủ, tặng 100 triệu đồng xây “Nhà bán trú cho em”;vận động kinh phí ủng hộ xây dựng tượng đài Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường).

Phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội trại “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; xây dựng công trình thanh niên "Bình hoa tri ân" với hơn 11.000 bình hoa gắn trên các ngôi mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ; tặng hơn 800 suất quà, hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng...

Trong năm 2018, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn tăng cường tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 128 năm ngày sinh nhật Bác; 77 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh với nhiều hình thức như: Tổ chức diễn đàn, tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hành trình về nguồn, nói chuyện truyền thống, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt thường kỳ, tổ chức sinh hoạt dưới cờ đầu tuần trong các trường tiểu học, THCS, THPT và cơ quan chuyên trách của Đoàn các cấp…

Thông qua các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: