Xã Hội

Điểm tựa của người cao tuổi

Thứ Hai, 14/01/2019

“Thiết thực, hiệu quả, đúng với tiêu chí hoạt động mà CLB liên thế hệ tự giúp nhau hướng tới”. Đó là nhận xét của ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Người cao tuổi Việt Nam khi về dự buổi sinh hoạt với CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông (Lập Thạch).

Thành viên CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông (Lập Thạch) biểu diễn thể dục dưỡng sinh

Trong buổi sinh hoạt định kỳ của CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, các tổ trong CLB tích cực trao đổi về những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn bằng những việc làm thiết thực.

Bà Lưu Thị Cúc, thành viên CLB khẳng định: “Qua mỗi kỳ sinh hoạt, các tổ trong CLB có thêm sự gắn kết, dành cho nhau sự quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ và giúp đỡ những thành viên gặp khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), đặc biệt là những NCT yếu thế”.

CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng thành lập tháng 7/2018, hiện có 53 thành viên, trong đó, có hơn 70% là hội viên NCT. Ông Dương Thanh Xuyên, Chủ nhiệm CLB cho biết: "Ngay sau khi thành lập, Ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch hoạt động; thành lập các nhóm, tổ phù hợp với năng khiếu và địa bàn sinh hoạt, gồm các tổ phát triển kinh tế, tổ thể dục dưỡng sinh, tổ văn nghệ, tổ tăng thu nhập. Qua 5 tháng hoạt động, CLB đã làm tốt việc chăm sóc, giúp đỡ hội viên NCT gặp khó khăn. Tại các buổi sinh hoạt, các tổ báo cáo cụ thể từng việc làm được và đề xuất những việc cần được giúp đỡ.

Để tạo nguồn quỹ, các thành viên CLB tự nguyện đóng góp 4.000 đồng/người/tháng, ngoài ra, những người có có điều kiện thì ủng hộ quỹ tùy tâm. Hiện, quỹ của CLB có hơn 120 triệu đồng. Tháng 10/2018, CLB được Dự án phi Chính phủ “Hỗ trợ NCT tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB liên thế hệ tự giúp nhau” hỗ trợ 100 triệu đồng, cùng với nguồn vốn quỹ hiện có, CLB đã giúp 22 thành viên vay các gói 3 triệu đồng, 4 triệu đồng và 5 triệu đồng/người để nuôi gà, lợn và chim bồ câu với sự tư vấn, hỗ trợ tích cực về kỹ thuật của tổ phát triển kinh tế. Nguồn lãi hàng tháng, CLB dùng để thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau.

Cùng với hoạt động giảm nghèo, CLB còn tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Hiện nay, CLB có 2 đội bóng chuyền hơi, 1 đội thể dục dưỡng sinh hoạt động đều đặn vào các buổi chiều tại nhà văn hóa thôn. CLB có 2 đội văn nghệ thường xuyên luyện tập và tích cực giao lưu vào các ngày lễ, kỷ niệm của địa phương. Việc truyền thông về chăm sóc sức khỏe được CLB quan tâm, dựa trên nhu cầu và tình hình sức khỏe thực tế của các thành viên.

Ban chủ nhiệm CLB thực hiện phần truyền thông tuần tự 7 bước theo quy định, với những phương pháp mới như hỏi đáp và thực hành, giúp các thành viên cảm thấy vui vẻ, tiếp thu nhanh kiến thức. CLB còn mời bác sĩ chuyên khoa về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các thành viên. Ngoài ra, CLB có đội tình nguyện với 11 thành viên làm nhiệm vụ chăm sóc tại nhà cho NCT sức khỏe yếu, ốm đau...

Các thành viên CLB còn tích cực tham gia vệ sinh nhà văn hóa thôn, đường làng, khơi thông cống rãnh, giúp đỡ gia đình thành viên khi có việc hiếu, hỉ; tuyên truyền về chế độ chính sách... CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng được đánh giá là mô hình hoạt động hiệu quả và cần được nhân rộng, nhằm động viên các thế hệ cùng liên kết giúp NCT nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khỏe cùng gia đình và xã hội.

CLB liên thế hệ tự giúp nhau là một tổ chức xã hội tự nguyện, có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động như: Nâng cao nhận thức cho thành viên trong CLB; chăm sóc sức khỏe các thành viên; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; hỗ trợ vốn, chuyển giao KHKT, chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn… Đến nay, trên địa bàn tỉnh, đã thành lập được 8 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, mỗi CLB có 50 - 70 thành viên. Các CLB đã thực hiện tốt hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các thành viên, đồng thời,thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp NCT sống vui, sống khỏe.

Bài, ảnh: Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: