Xã Hội

Những ngày đầu triển khai tiêm vắc xin ComBE Five: Thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho trẻ

Thứ Hai, 14/01/2019

ComBE Five là vắc xin 5 trong 1 được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) thay thế cho vắc xin Quinvaxem nhằm phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Trong đợt tiêm đầu tiên diễn ra từ ngày 10 - 11/1/2019, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt triển khai với tổng số đối tượng được tiêm dự kiến là hơn 7.600 trẻ. Với sự quan tâm, giám sát chặt chẽ, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cán bộ y tế, công tác tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại các trạm y tế được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương phổ biến quy trình tiêm vắc xin ComBE Five tới các bà mẹ trước khi tiêm cho trẻ. Ảnh: Dương Chung

Sáng 10/1/2019, ngày tiêm vắc xin ComBE Five đầu tiên trên quy mô toàn tỉnh diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa rét, nhiệt độ xuống thấp. Mặc dù yếu tố thời tiết không thuận lợi, song, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã đưa con em mình tới trạm y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh. Trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn đều đồng loạt phát đi thông điệp về lợi ích của loại vắc xin này, kêu gọi toàn dân đưa trẻ đi tiêm phòng.

Ông Vũ Đức Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định: “Trong những năm qua, công tác tiêm chủng của ngành y tế đã đạt thành quả to lớn, tạo được miễn dịch hữu hiệu làm giảm tỷ lệ bệnh tật trong cộng đồng. ComBE Five là vắc xin mới thay thế vắc xin Quinvaxem, vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ, ngành y tế chú trọng thực hiện khám sàng lọc chặt chẽ, tuân thủ các trường hợp chỉ định/chống chỉ định theo đúng quy định, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tiêm chủng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, 100% cán bộ phụ trách công tác tiêm chủng đều có mặt tại trạm y tế từ 6h sáng để hoàn tất công tác chuẩn bị, vừa làm nhiệm vụ chuyên môn, vừa nhiệt tình hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân. Bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện thành lập đội cấp cứu lưu động thường trực 24/24h nhằm ứng phó với các tình huống bất thường (nếu có). Để hạn chế ảnh hưởng của yếu tố thời tiết đối với sức khỏe của trẻ, các trạm y tế được tăng cường trang bị hệ thống quạt sưởi ấm; đảm bảo đủ số lượng vắc xin và các thiết bị cần thiết”.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương và sự nhiệt tình của các cán bộ y tế. Mặc dù là địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển cao của thành phố, người dân rất thuận tiện khi cho con tiêm vắc xin dịch vụ, song, phần lớn bà con vẫn tin tưởng vào hiệu quả của công tác tiêm chủng mở rộng.

Y sĩ Lê Thị Minh Thủy, cán bộ phụ trách Trạm Y tế phường Liên Bảo chia sẻ: “Từ sáng đến giờ, 7 cán bộ của trạm và 1 cán bộ được điều động tăng cường từ Trung tâm Y tế thành phố luôn làm việc hết công suất, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi.

Trước đó, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu về tác dụng của vắc xin mới này cũng như cách chăm sóc trẻ trước và sau tiêm; chú trọng công tác khám sàng lọc, phân loại đúng đối tượng nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, ngăn ngừa nguy cơ tai biến có thể xảy ra. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ, Trạm Y tế phường đã tiếp nhận 27 trẻ trong tổng số 50 đối tượng dự kiến đến tiêm vắc xin ComBE Five. Đây thực sự là kết quả đáng mừng”.

Theo chị Phan Thị Thương, xã Hoàng Đan (Tam Dương), do đây là vắc xin mới nên không ít bà mẹ có tâm lý lo lắng khi cho con tiêm. Bản thân chị Thương cũng nhận được lời khuyên về việc không nên cho con tiêm vắc xin ComBE Five, tuy nhiên, chị cho rằng, đây là vắc xin đã được Bộ Y tế kiểm định chất lượng chặt chẽ trước khi đưa vào tiêm chủng đại trà, do đó, chị hoàn toàn yên tâm, tin tưởng khi đưa con đi tiêm phòng bệnh. Sau khi tiêm, chị Thương và các bà mẹ đều cho con ở lại trạm y tế theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Sau 2 ngày triển khai công tác tiêm chủng, toàn tỉnh có gần 4.100 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five, đạt 53,7%; hơn 2.200 trường hợp chống chỉ định đã được hoãn tiêm. Thực hiện theo dõi sát sao tình hình trẻ sau tiêm chủng, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận hơn 1.000 trường hợp có các phản ứng thông thường sau tiêm.

Ông Vũ Đức Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, đây là các phản ứng trong giới hạn cho phép. Các bà mẹ cần có kiến thức chăm sóc con khoa học, giúp trẻ hạ sốt và làm dịu vết tiêm cho bé. Khi thấy trẻ sốt cao trên 39 độ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, có các biểu hiện bất thường như tím tái, khó thở, co giật… cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Như vậy, sau 2 ngày, đã có hơn 6.300 trẻ được cha mẹ đưa đến trạm y tế đăng ký tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 loại mới, đạt 83% so với số đối tượng dự kiến. Riêng đối với 53 trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ C và 4 trường hợp có phản ứng nặng đã được các bác sĩ điều trị kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, thông tin từ các cơ sở y tế cho biết, sức khỏe của các bé đều đã ổn định, không xảy ra nguy hiểm. Đây được xem là thành quả đầu tiên của ngành y tế Vĩnh Phúc trong việc đưa vắc xin 5 trong 1 ComBE Five vào tiêm chủng đại trà, nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh tật.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: