Xã Hội

Nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan

Thứ Sáu, 11/01/2019

Rượu, bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… là những nguyên nhân gây bệnh viêm gan. Hiện nay, ở Việt Nam, có khoảng 20 triệu người mắc viêm gan B, viêm gan C, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiến triển xấu gây xơ gan, ung thư gan…

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Dương làm xét nghiệm hóa sinh máu để phát hiện viêm gan vi rút. Ảnh: Dương Chung

Bà N.T.B, hơn 50 tuổi, ở khu hành chính 13, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) mất cách đây không lâu do bị ung thư gan. Một trường hợp khác là ông Nguyễn Xuân Oanh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Thời gian gần đây, ông Oanh cảm thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ kết luận ông Oanh có dấu hiệu viêm gan.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có rất nhiều bệnh nhân đến điều trị các chứng bệnh xơ gan, viêm gan, viêm gan vi rút. Những bệnh nhân mắc phải các bệnh này đều có biểu hiện vàng da, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ kéo dài. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng nhiều kỹ thuật thường quy như xét nghiệm, phát hiện kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B, phát hiện kháng thể của virut viêm gan C, viêm gan A; các xét nghiệm hóa sinh máu và siêu âm, chụp cắt lớp vi tính... giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Hoàng Hữu Việt, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Viêm gan có 3 loại chính: Viêm gan do virut (trong đó bao gồm viêm gan A, B, C, D, E và G), viêm gan do nhiễm độc (do rượu, bia, thuốc lá, hóa chất) và viêm gan tự miễn. Trong 3 nhóm viêm gan trên, thì nhóm viêm gan do virut có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng bởi có khả năng lây truyền giữa người với người, đường lây khác nhau tùy từng loại. Viêm gan virut A và E chủ yếu lây qua thức ăn và nước uống, viêm gan virut B, C, G lây truyền qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền qua đường tình dục không an toàn.

Bệnh viêm gan virut A và E nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy gan cấp, có thể gây tử vong. Ngoài ra, viêm gan A và E có thể gây ra dịch tại cộng đồng. Viêm gan B và viêm gan C mạn tính nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đặc biệt là điều trị bằng các thuốc kháng virut sẽ dẫn đến bị xơ gan và ung thư gan, tỉ lệ tử vong cao.

Để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan đạt hiệu quả cao, ngoài các xét nghiệm hóa sinh máu và chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai nhiều xét nghiệm mới, trong đó có xét nghiệm đếm số lượng virut (xét nghiệm PCR). Xét nghiệm PCR giúp bác sĩ đánh giá được đáp ứng điều trị của bệnh nhân với các thuốc kháng virut. Những bệnh nhân viêm gan đang được bệnh viện điều trị bằng các thuốc kháng virut với phác đồ tiên tiến nhất hiện nay. Mỗi năm, có hàng nghìn lượt bệnh nhân viêm gan virut được điều trị có hiệu quả tại Khoa Truyền nhiễm.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Hữu Việt, hiện nay, viêm gan vi rút B đã có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị. Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng vi rút sẽ làm chậm quá trình tiến triển thành xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan. Bên cạnh đó, việc điều trị viêm gan vi rút C cũng đã có những tiến bộ vượt bậc. Nhờ sự ra đời của các thuốc kháng vi rút trực tiếp, hơn 90% người mắc viêm gan vi rút C đã được điều trị khỏi trong vòng 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, việc tiếp cận điều trị viêm gan còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhất là ở các đơn vị y tế tuyến huyện, xã.

Nhằm kiểm soát và tiến tới loại trừ viêm gan vi rút, ngành y tế đang tiếp tục triển khai việc chuẩn hóa các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút; thường xuyên cập nhật những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút; chú trọng công tác phòng, chống viêm gan B và C thông qua đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã nhằm quản lý điều trị có hiệu quả, nâng tỷ lệ điều trị khỏi viêm gan C và kiểm soát giảm biến chứng viêm gan B cũng như các thể viêm gan khác... Để loại bỏ viêm gan B ở thế hệ trẻ, các gia đình cần cho trẻ tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: