Xã Hội

Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Thứ Năm, 17/12/2020

Xác định vai trò và tầm quan trọng của trẻ em đối với sự phát triển của xã hội, các cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể của huyện Lập Thạch luôn quan tâm triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực; thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, từng bước giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Trường THCS Hợp Lý, huyện Lập Thạch làm tốt công tác phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Ảnh: Trà Hương

Thực hiện Chương trình hành động số 17 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, UBND huyện đã chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành và Nhóm công tác liên ngành bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ huyện đến cơ sở.

Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến trẻ em, đặc biệt là công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa để chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội và ảnh hưởng đến trẻ em.

Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng, làm cơ sở cho việc xây dựng các giải pháp phòng, chống và can thiệp hỗ trợ hiệu quả cho trẻ em trước bạo lực, xâm hại trẻ em được các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Đến tháng 10/2020, trên địa bàn huyện có hơn 36.600 trẻ em, trong đó có hơn 13.500 trẻ em dưới 6 tuổi, hơn 350 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, trẻ em sống trong gia đình bố mẹ ly hôn), hơn 400 trẻ em khuyết tật, gần 1.000 trẻ em con hộ nghèo và hơn 1.300 trẻ em con hộ cận nghèo.

Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó có công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em; hướng dẫn biện pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, nhất là trẻ em gái đang tuổi dậy thì.

Chỉ đạo công an các xã, thị trấn bố trí lực lượng kiêm nhiệm phụ trách theo dõi các trường học trên địa bàn, thường xuyên phối hợp với nhà trường kiểm tra tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài trường học, phát hiện đối tượng khả nghi để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trong trường học.

Thông qua các buổi họp tổ dân phố, cụm dân cư, sinh hoạt chi bộ, chi đoàn cơ sở để thông báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em, giúp quần chúng nhân dân có kinh nghiệm, kiến thức phòng ngừa, không để con em mình bị xâm hại…

Thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu trên địa bàn, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; trẻ em sống trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội, trẻ em ở xa gia đình, trẻ em có cha mẹ ly hôn; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện như nhà nghỉ, karaoke, internet…; thiết lập các đường dây nóng (điện thoại, Email), hòm thư tố giác tội phạm tại nơi công cộng, nơi thường xảy ra các vụ án, vụ việc xâm hại trẻ em để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tố giác tội phạm.

Phòng GD&ĐT huyện đã rà soát tiêu chuẩn trường học bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; có biện pháp quản lý, giám sát, công khai các hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học, nâng cao năng lực phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý và giáo viên.

Chỉ đạo các trường tiểu học, THCS tổ chức các chương trình ngoại khóa cho học sinh nhằm trang bị kỹ năng sống, kiến thức, kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình để hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Đến nay, 100% trường tiểu học và THCS của huyện đều đạt trường học an toàn, không có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra.

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Lập Thạch có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ở một số địa phương chưa được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm thường xuyên, có lúc, có nơi còn mang tính hình thức dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em cấp xã đều là cán bộ kiêm nhiệm nên việc tham mưu, tổ chức, triển khai thực hiện công tác quản lý trẻ em còn nhiều hạn chế.

Trong năm 2020, trên địa bàn huyện vẫn có 2 trẻ em bị xâm hại tình dục. Các vụ việc đều được các cơ quan thụ lý và đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em, thời gian tới, ngoài việc các cấp, ngành chức năng, chính quyền, đoàn thể của huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự bảo vệ cho trẻ em, mỗi gia đình cần phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục trẻ, giúp trẻ hình thành nhân cách, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: