Xã Hội

Siết chặt công tác kiểm soát, giám sát các đối tượng cách ly y tế tập trung

Thứ Ba, 08/12/2020

Sau gần 90 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, chỉ từ sự thiếu ý thức trong việc thực hiện quy định cách ly của nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, 3 người khác đã bị lây nhiễm Covid-19, hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng khi phải cách ly, nghỉ học… Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Các chuyên gia người nước ngoài nhận lại giấy tờ tùy thân sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại Khách sạn DIC STAR. Ảnh: Dương Chung

 

“Thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính” là yêu cầu được đưa ra tại Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính vừa được Bộ Y tế ban hành.

Thực thế cho thấy, đây là những kinh nghiệm có được từ việc ứng phó với dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố, trong đó có Vĩnh Phúc.

Là một trong những địa phương có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua, tuy nhiên, Vĩnh Phúc vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến nay, đã có gần 20.000 trường hợp được theo dõi, giám sát tại tỉnh; trong đó, có hơn 4.200 trường hợp nhập cảnh.

Hiện, có 210 trường hợp nhập cảnh đang cách ly tập trung tự nguyện tại Khách sạn DIC STAR, 1 trường hợp được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, 5 trường hợp đang được cách ly tại nhà.

Thực hiện quy định của Bộ Y tế, tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào tỉnh đều được cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Hiện tại, tỉnh đã triển khai tốt các biện pháp kiểm soát, cách ly đối với nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới và ca mắc Covid-19 không tuân thủ cách ly y tế tại thành phố Hồ Chí Minh khiến dịch lây lan ra cộng đồng, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh siết chặt hơn công tác kiểm soát, giám sát các đối tượng cách ly trên địa bàn.

Ông Hoàng Hồng Hà, Phó Tiểu Ban thường trực phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn DIC STAR, Tổng Giám đốc Khách sạn DIC STAR cho biết: "Thực hiện Quyết định 1234 của UBND tỉnh về việc thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung tự nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19 tại khách sạn, từ ngày 10/6 đến nay, khách sạn đã đón nhiều đợt chuyên gia của các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia… quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã phối hợp cùng khách sạn tổ chức cách ly tự nguyện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong vòng 14 ngày, kể từ ngày các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh.

Trong suốt quá trình thực hiện cách ly y tế tập trung, luôn có sự thường trực của 24 cán bộ y tế theo dõi sức khỏe và 53 đồng chí cảnh sát trực bảo vệ vòng ngoài để tránh sự tiếp xúc từ bên ngoài vào hoặc trốn cách ly từ bên trong".

Theo quan sát của phóng viên, bên ngoài Khách sạn DIC STAR được căng dây bảo vệ, phân chia khu vực cách ly, có lực lượng an ninh trực 24/24h. Lực lượng bảo vệ vòng ngoài được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay.

Các xe đưa, đón đoàn chuyên gia từ cửa khẩu/sân bay về khách sạn và các xe phục vụ công tác phòng, chống dịch đều được phun khử khuẩn theo đúng quy định.

Khu vực lễ tân tiếp đón các chuyên gia nước ngoài và các đối tượng thuộc diện cách ly đều có sự giám sát của cán bộ y tế, quản lý khách sạn.

Trong thời gian cách ly 14 ngày, khách sạn luôn đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, dịch vụ tốt nhất, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Khách sạn DIC STAR tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự tham gia của toàn bộ lực lượng y tế, công an, nhân viên khách sạn thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly tự nguyện.

Với phương châm “bảo vệ an toàn của bản thân” toàn bộ lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại đây đều luôn tự giác thực hiện nghiêm các quy định cách ly, phòng chống dịch. Với tinh thần, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, khu cách ly tập trung tự nguyện tại Khách sạn DIC STAR chưa xảy ra sự việc nào đáng tiếc.

Để tiếp tục phòng, chống dịch trong tình hình mới, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, các cơ sở cách ly tập trung và khách sạn được chọn làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức tốt công tác quản lý cách ly, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định, nội quy khu cách ly, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly, cơ sở lưu trú và lây lan cho cộng đồng.

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: