Xã Hội

Lắng nghe và giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân

Thứ Ba, 08/12/2020

Tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân là hoạt động quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền và người dân. Cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường luôn coi đây là giải pháp quan trọng để tạo sự đồng thuận, thống nhất của người dân, tạo động lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH, giữ vững QP - AN ở địa phương.

Cán bộ bộ phận một cửa xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường tận tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Chủ động đối thoại, duy trì lịch tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, HĐND, chính quyềnhằng tháng, hằng tuần, đột xuất để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong đời sống của người dân được Đảng ủy, chính quyền xã Vĩnh Ninh chú trọng thực hiện nghiêm túc.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Ninh Phùng Lâm Bưu cho biết: Đảng ủy xác định việc thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, vừa giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân, tạo sự ổn định xã hội, vừa xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với nhân dân, nêu cao vị trí, vai trò, củng cố niềm tin với Đảng.

Đảng ủy xã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn xã.

Bí thư Đảng ủy trực tiếp tiếp dân 2 buổi vào ngày mùng 5 và 25 hằng tháng; Chủ tịch HĐND trực tiếp dân vào ngày 15 hằng tháng; Chủ tịch UBND xã ngoài tiếp dân thường xuyên cùng Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch HĐND xã còn trực tiếp tiếp dân vào thứ năm hằng tuần.

Xã xây dựng quy chế phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng ủy viên phụ trách các chi bộ để nắm bắt, tham mưu giúp Đảng ủy kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những kiến nghị của nhân dân và các vụ việc mới phát sinh từ cơ sở, từ đó, không để phát sinh các “điểm nóng” hay các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp kéo dài, đơn thư vượt cấp.

Năm 2020, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Ninh tiếp 117 lượt công dân đến làm việc; giải quyết xong 14 đơn thư, kiến nghị của nhân dân. Đáng nói, các ý kiến, kiến nghị, đơn thư của công dân đều được cấp ủy, chính quyền kịp thời xem xét, giải quyết dứt điểm.

Nhiều vụ việc được Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, xem xét cụ thể, tổ chức đối thoại với người dân tại thôn. Điển hình như công tác dồn thửa đổi ruộng ở Hậu Lộc, giải quyết đất dịch vụ và tình hình ngập úng ở thôn Kim Xa… đều được Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Qua làm tốt công tác đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, nhận thức của người dân được nâng lên. Nhiều vụ việc sau khi được giải thích, người dân đã đồng thuận, thống nhất với cách giải quyết, giải pháp của cấp ủy, chính quyền đưa ra và tự nguyện rút đơn.

Đơn cử như trường hợp của ông Phùng Văn Tr, thôn Xuân Chiểu, thắc mắc về việc hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19; trường hợp ông Lê Xuân L, thôn Duy Bình có đơn thắc mắc về việc hỗ trợ ngô giống năm 2018 và thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh, qua giải thích của cán bộ xã, các công dân tự nguyện rút đơn, không thắc mắc gì thêm…

Thực tế, tất cả các kiến nghị, đơn thư của công dân đều được địa phương xem xét, giải quyết kịp thời. Đối với đơn thư liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị và không thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, xã báo cáo cấp trên.

Đảng ủy giao UBND xã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh, phối hợp với Tổ kiểm tra xác minh của huyện để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền, công khai, minh bạch để nhân dân được biết.

Với cách làm quyết liệt, công tâm, khách quan, nhanh chóng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ năm 2020, số đơn thư vượt cấp, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại của công dân trên địa bàn xã Vĩnh Ninh đã giảm, không còn các điểm nóng, vụ việc bức xúc kéo dài.

Qua đó, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tích cực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển KT – XH bền vững và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương.

Để nâng cao hiệu quả công tác đối thoại, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo,Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiếp công dân, giải quyết KNTC; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân; duy trì giao ban, đánh giá hằng tuần, hằng tháng của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã với các lĩnh vực chuyên môn để chỉ đạo giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo…

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: