Xã Hội

Tháo gỡ khó khăn trong quản lý lao động là người nước ngoài

Thứ Hai, 07/12/2020

Từ ngày 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành. Luật cósự điều chỉnh, bổ sung cơ bản về một số quy định, tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý đối với lao động là người nước ngoài.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh rà soát, nắm chắc số lượng lao động là người nước ngoài trên địa bàn. Ảnh: Dương Hà

Theo như quy định trước đây, lao động là người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 1 năm; lao động người nước ngoài là thành viên góp vốn cho công ty, doanh nghiệp đều không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động.

Lợi dụng những quy định này, không ít người nước ngoài bỏ ra số tiền từ 1 đến 10 triệu đồng để làm thành viên góp vốn và xin xác nhận không cần cấp phép, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc quản lý lao động là người nước ngoài.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 385 doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài và trên 2.000 lao động ổn định là người nước ngoài; chủ yếu đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ý… Về cơ bản, các doanh nghiệp và lao động người nước ngoài trên địa bàn tỉnh đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số trường hợp vi phạm như: Lao động là người nước ngoài không được cấp phép; sử dụng visa không đúng mục đích; nhiều công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài nhưng không thực hiện khai báo theo quy định…

Năm 2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 385 doanh nghiệp, kịp thời phát hiện 51 trường hợp vi phạm hành chính; 7 trường hợp hành nghề tại Việt Nam nhưng không được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian qua, công tác quản lý lao động là người nước ngoài vốn luôn là một bài toán khó đặt ra cho các cơ quan chức năng. Để công tác này đạt hiệu quả cao, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường rà soát, thống kê số người nước ngoài cư trú trên địa bàn; tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở, công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài, kịp thời phát hiện những trường hợp sai phạm, báo cáo đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được triển khai đồng bộ, thống nhất trên cả nước. Trong đó, có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn, sẽ không còn tình trạng chỉ cần là thành viên góp vốn (với số tiền từ 1 đến 10 triệu đồng) cũng thuộc diện không phải cấp phép.

Thay vào đó, tùy vào số tiền góp vốn mà lao động nước ngoài được gia hạn thời gian tạm trú. Cụ thể, nhà đầu tư có vốn góp giá trị dưới 3 tỷ đồng chỉ được cấp thị thực có thời hạn không quá 1 năm, nhà đầu tư có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên được cấp thẻ tạm trú đến 10 năm.

Đặc biệt, khi người nước ngoài có đủ những điều kiện như: Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam; có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh; được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động; nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động, sẽ được chuyển đổi mục đích thị thực.

Đây là một trong những quy định mới phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài tiếp tục ở lại Việt Nam mà không phải mất thời gian, chi phí làm thủ tục xuất cảnh rồi nhập cảnh; đồng thời, hạn chế xảy ra vi phạm về sử dụng visa không đúng mục đích.

Với những quy định mới này, công tác quản lý lao động là người nước ngoài sẽ tháo gỡ được những khó khăn căn bản trước đây. Do đó, thời gian tới, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường công tác phối hợp với công an các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài và những lao động là người nước ngoài hiểu rõ, tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, hạn chế xảy ra những vi phạm hành chính liên quan đến người nước ngoài, đảm bảo ANCT- TTATXH tại địa phương.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: