Xã Hội

Uống nhầm thuốc mọc tóc thay siro đau bụng, mắc hội chứng "người sói"

Thứ Hai, 07/12/2020

Khoảng 20 trẻ em Tây Ban Nha đã bị mọc lông trên khắp cơ thể sau khi được cho dùng thuốc mọc tóc thay vì siro trị đau bụng.

 

Những đứa trẻ bị mọc lông khắp cơ thể

 

Trong vụ việc gây sốc diễn ra vào mùa hè năm 2019, khoảng 20 trẻ em được cho là bắt đầu có các triệu chứng của "hypertrichosis", hay còn gọi là "hội chứng người sói". Những đứa trẻ bắt đầu mọc lông quá mức trên khắp cơ thể sau khi được dùng thuốc minoxidil, một loại thuốc kích thích mọc tóc thay vì omeprazole, thuốc thường được kê cho các vấn đề về dạ dày.

Sự nhầm lẫn được cho là xảy ra sau khi các loại siro bị dán nhãn sai được chuyển đến các hiệu thuốc ở Granada và Valencia, Tây Ban Nha, nơi chúng được kê toa để điều trị chứng đau bụng cho trẻ nhỏ.

Hơn một năm kể từ khi triệu chứng người sói lần đầu tiên xuất hiện trên cơ thể lũ trẻ, các gia đình cho biết tóc của chúng vẫn đang phát triển quá mức. Tuy nhiên, công lý đã không được thực thi.

Tờ báo Tây Ban Nha El Espanol năm ngoái đã đăng câu chuyện của Amaya và Daniel, một cặp vợ chồng đến từ Cantabria. Hai vợ chồng nhận thấy con gái nhỏ của họ bắt đầu mọc ria mép vào hồi tháng 4 năm ngoái.

Cô bé có mái tóc màu nâu nhạt nhưng khi chưa được 22 tuần tuổi đã sở hữu một bộ ria mép màu đen. Chẳng bao lâu sau, một lớp lông màu đen tương tự bắt đầu mọc trên trán bé. Amaya và Daniel đã đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe nhưng các triệu chứng chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều tuần sau, cơ thể của cô bé được bao phủ bởi lớp lông đen tương tự. Từ trên xuống dưới, trên lưng, trên ngón tay, trên chân, trên mặt, trên vai, chỗ nào cũng mọc lông.

Sau khi đến gặp bác sĩ nhi khoa một lần nữa, Amaya và Daniel được hỏi liệu gia đình có tiền sử mọc nhiều lông hay không nhưng đây là hội chứng trước nay chưa từng có trong nhà họ. Cặp vợ chồng tiếp tục được hỏi về các loại thuốc mà con gái đã uống và đó là khi họ xác định được thủ phạm.

Giống như nhiều đứa trẻ khác, con gái của Amaya bị các vấn đề về trào ngược dạ dày và được kê toa omeprazole. Còn quá nhỏ để dùng thuốc ở dạng viên nang, cô bé đã được một dược sĩ tại hiệu thuốc địa phương cho uống một loại siro điều chế. Thật không may, hỗn hợp này chứa thành phần mà nó không nên có và thay vì giúp bé gái đỡ đau bụng, thuốc khiến lông tóc mọc quá mức trên khắp cơ thể.

Ngay sau khi phát hiện ra một số lô siro omeprazole nhất định bị nhầm thành minoxidil, cơ quan thuốc và sản phẩm y tế Tây Ban Nha đã ngay lập tức thu hồi chúng khỏi thị trường. Nhưng vào thời điểm đó, một số trường hợp tương tự đã được phát hiện ở nhiều nơi như Valencia và Madrid, Tây Ban Nha.

Hơn một năm kể từ khi vụ việc được phát hiện, nhiều trẻ em vẫn tiếp tục bị hội chứng người sói nhưng không ai phải chịu trách nhiệm. Một phòng thí nghiệm và một số công ty nhập khẩu và phân phối thuốc đã bị khởi tố hình sự nhưng không có tiến triển đáng kể nào.

Theo cơ quan thuốc và sản phẩm y tế Tây Ban Nha (AEMPS), vào tháng 9 năm ngoái, 12 trẻ em bị uống nhầm thuốc đã hồi phục hoặc đang trong giai đoạn hồi phục (từ 1 đến 5 tháng sau khi tạm ngừng điều trị), 5 trường hợp khác vẫn chưa được kiểm tra tình trạng và 6 trường hợp không rõ thông tin.

(Theo Dân trí)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: