Xã Hội

Chủ động phân luồng, sàng lọc bệnh nhân để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế

Thứ Sáu, 04/12/2020

Tính đến ngày 2/12, thành phố Hồ Chí Minh đã công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau gần 3 tháng Việt Nam không ghi nhận trường hợp nào. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định tính chất phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh. Do đó, bên cạnh chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, các cơ sở y tế đang thắt chặt hơn nữa việc duy trì phân luồng, sàng lọc, cách ly người nghi nhiễm Covid-19 tại đơn vị.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh luôn chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ khâu đón tiếp đến khám và điều trị bệnh cho người dân.

Các cơ sở y tế là khu vực tập trung đông người. Phần lớn, người dân đến đây để khám, chữa bệnh nên trong cơ thể họ mang nhiều mầm bệnh khác nhau.

Đây có thể là nguồn lây bệnh, vì vậy, việc phòng ngừa lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn ở các bệnh viện rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thực tế trên đòi hỏi các cơ sở y tế phải siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly người nghi nhiễm Covid-19 trên cơ sở hệ thống thiết bị vật chất, nhân lực… được bố trí, thiết lập từ trước.

Thạc sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: "Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được thực hiện rất tốt. Để góp phần duy trì vững chắc thành quả này, thời gian qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi, nếu xuất hiện 1 ca lây nhiễm thì việc truy vết, xử lý rất khó khăn, vất vả.

Về phía bệnh viện, các đơn vị không chỉ đối mặt với việc phong tỏa, mà khối lượng công việc của cán bộ, y, bác sĩ sẽ tăng lên gấp nhiều lần, nhưng lại thâm hụt nguồn thu (do người dân không đến khám, chữa bệnh vì lo sợ lây nhiễm). Do đó, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương nói riêng, các cơ sở y tế nói chung luôn đặt mình ở trạng thái chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cao nhất".

Theo ghi nhận tại một số bệnh viện lớn như: Sản-Nhi tỉnh, Đa khoa tỉnh, Đa khoa khu vực Phúc Yên, trung tâm y tế tuyến huyện… hiện vẫn duy trì 3 cổng sàng lọc, phân luồng người dân ra, vào mỗi ngày.

Trong đó, cổng 1 đón tiếp công dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch Covid-19; cổng 2 dành cho những bệnh nhân, người nhà đến thăm, người tới khám bệnh không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không có yếu tố dịch tễ; cổng 3 dành cho công dân đến liên hệ học tập, công tác tại bệnh viện, không có hiện tượng sốt, ho, khó thở, không có yếu tố dịch tễ.

Ngay từ cổng bệnh viện, mọi công dân đều phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo thông tin y tế theo mẫu trước khi vào. Phiếu khai báo thông tin y tế, dịch tễ sẽ được dán vào hồ sơ bệnh án nếu bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú.

Trường hợp người dân không có yếu tố dịch tễ liên quan thì được hướng dẫn đến đăng ký và khám tại khu vực tiếp đón, trường hợp có các triệu chứng lâm sàng sẽ được đưa vào khám tại khu vực cách ly.

Chị Nguyễn Thị Lý, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cho biết: “Gần 1 tuần nay ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc con gái mổ ruột thừa tôi thấy việc kiểm soát ra, vào tại bệnh viện được thực hiện rất nghiêm ngặt. Mặc dù mất nhiều thời gian, nhưng đó là việc làm cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19, nên tôi hoàn toàn yên tâm và ủng hộ”.

Không chỉ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở “tuyến ngoài”, lãnh đạo các cơ sở y tế còn phân công bác sĩ, nhân viên chuyên trách khám tại khu vực cách ly; chỉ đạo tổ bảo vệ trực 24/24h tại các cổng ra, vào; kiểm soát, hạn chế người ra vào bệnh viện và khu vực điều trị nội trú; yêu cầu trưởng phiên trực tăng cường chỉ đạo các nhiệm vụ, đảm bảo công tác chuyên môn và phòng, chống dịch đúng quy định...

Các cơ sở y tế đã xây dựng và sẵn sàng phương án cách ly khi có dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, phân loại cấp độ dịch bệnh trong tỉnh và của đơn vị ở 5 cấp độ; đề ra các nội dung, giải pháp thực hiện chi tiết, cụ thể nhằm góp phần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của các cấp, bộ, ngành về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quyết liệt xử lý các tình huống để bệnh viện duy trì hoạt động bình thường; phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, các trường hợp dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khi đến khám và điều trị tại bệnh viện; thực hiện các biện pháp cấp cứu, điều trị, cách ly kịp thời, an toàn, không để dịch bệnh lây lan.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: