Xã Hội

Thắt chặt quản lý việc sử dụng mạng xã hội ở trẻ

Thứ Sáu, 04/12/2020

Mới đây, tại tỉnh Đồng Nai đã xảy ra vụ việc đau lòng, một bé trai 8 tuổi đã tử vong vì học trên Youtube về trò chơi treo cổ. Đó là câu chuyện thương tâm, đáng chú ý vì đây không phải trường hợp đầu tiên trẻ tử vong do ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm và thắt chặt việc sử dụng mạng xã hội của trẻ.

Các bậc phụ huynh cần có những biện pháp để quản lý cũng như nuôi dạy con một cách khoa học, tránh để con bị tác động tiêu cực từ mạng xã hội. Ảnh: Trà Hương

Mạng xã hội phát triển nhằm giúp mọi người được giao lưu văn hóa, trò chuyện, cập nhật những thông tin, kiến thức trong và ngoài nước... Song đây cũng là kênh để những kẻ xấu lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội, lừa đảo, tuyên truyền những thông tin tiêu cực, sai lệch với chuẩn mực xã hội.

Đặc biệt, ngày nay, tỷ lệ trẻ em và thanh, thiếu niên sử dụng mạng xã hội rất lớn, đây là lứa tuổi dễ bị tổn thương, chưa đủ kiến thức, tư duy và kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân.

Để phòng, tránh các nguy cơ, tác động xấu từ mạng xã hội, Sở TT&TT đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, tác dụng của mạng internet, trách nhiệm của người sử dụng ứng dụng CNTT, việc tuân thủ Luật An ninh mạng và cách ứng xử phù hợp khi tham gia mạng xã hội.

Sở còn phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức đào tạo, trang bị kỹ năng ứng dụng CNTT cho các thầy, cô giáo, các em học sinh để khai thác, sử dụng mạng internet có hiệu quả; tổ chức các cuộc thi để thu hút, khuyến khích các em học sinh nghiên cứu, phát triển ứng dụng CNTT phục vụ học tập.

Mặt khác, sở chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xấu, độc; tổ chức rà quét phát hiện mã độc, vi rút, kịp thời gửi cảnh báo đến các cơ quan Đảng, Nhà nước, các trường học và cơ sở giáo dục để kịp thời ngăn chặn các nguy cơ tấn công.

Sở phối hợp với Công an tỉnh đưa ra các cảnh báo về luận điệu xuyên tạc, phản động của phần tử xấu trên mạng xã hội đến người dân, xử lý các trường hợp vi phạm Luật An ninh mạng, công bố rộng rãi để người dân biết và phòng, tránh.

Tuy nhiên, vẫn có những hình ảnh mang tính chất tiêu cực xuất hiện trong một số video được lồng ghép với bài hát, hoạt hình thiếu nhi. Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT Chu Ngọc Anh cho biết: “Các biện pháp phòng, chống về cơ bản đều đi sau, chậm hơn sự phát tán thông tin xấu, độc. Do vậy, vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ".

Hiện nay, có một số gia đình thường xuyên cho con xem ti vi, điện thoại... để cho con ăn hoặc để con ngồi yên cho bố mẹ làm việc. Nhưng họ lại không biết rằng đây chính là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển, hình thành nhân cách của trẻ.

Chia sẻ về việc này, chị Đào Thị Thúy, ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Trước kia, tôi thường cho con xem ti vi, điện thoại khiến bé chậm phản xạ. Sau khi theo dõi những trường hợp trẻ bắt chước hành động theo trò chơi thử thách trên mạng xã hội, tôi đã rất hoang mang, lo lắng. Vì vậy, để con không xem ti vi, điện thoại, vợ chồng tôi đã tạo những hoạt động cùng con như làm việc nhà, trò chơi, đọc sách... Qua đó, còn góp phần xây dựng, gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên gia đình”.

Nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ, các bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ, giúp các em chuẩn bị kiến thức và tâm lý đề phòng với các nội dung xấu, độc hại trên mạng xã hội. Đồng thời, cha mẹ cần phối hợp với nhà trường để thường xuyên lắng nghe những vấn đề trẻ em gặp phải khi tiếp xúc, sử dụng mạng xã hội, qua đó cùng đưa ra định hướng tốt nhất cho trẻ.

Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: