Xã Hội

Bình Xuyên nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 04/12/2020

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn có diễn biến phức tạp và lây lan trên diện rộng. Tại Việt Nam, sau thời gian dài không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, đến ngày 30/11 đã xuất hiện ca nhiễm mới tại thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế, huyện Bình Xuyên đang tích cực triển khai các giải pháp, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa các biện pháp, cũng như tinh thần quyết liệt, chủ động, không lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm soát thân nhiệt người đến khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Thăng Long, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Khánh Linh

Huyện Bình Xuyên là địa phương từng gánh chịu những tác động nặng nề của dịch Covid-19 do có những trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên trên cả nước. Bên cạnh đó, huyện cũng là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, với hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động sản xuất kinh doanh; hàng chục nghìn công nhân đến từ nhiều địa phương trong cả nước lao động, sinh sống.

Cùng với đó là số lượng lớn các chuyên gia, lao động nước ngoài từ nhiều nước trên thế giới làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn huyện. Đây là những nguy cơ có thể dẫn tới việc xâm nhiễm dịch bệnh vào địa phương nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả, phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, bà Trần Thị Diễn, Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Bình Xuyên cho biết: "Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát tốt. Huyện duy trì thường xuyên việc chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã, thị trấn nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là chủ quan; đồng thời, chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt là việc tổ chức kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn".

Cụ thể, ngày 17/11, qua công tác giám sát đã phát hiện 1 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào địa bàn. Đó là trường hợp công dân Nguyễn Hải Hồ, ở tổ dân phố Bảo Sơn, thị trấn Bá Hiến. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã tiến hành cách ly tập trung đối với Nguyễn Hải Hồ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà; 8 người trong gia đình có tiếp xúc gần với Hồ được cách ly, giám sát tại nhà. Hiện Hồ đã kết thúc cách ly, xét nghiệm âm tính và tiếp tục được theo dõi, giám sát sức khỏe tại nhà.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” bao gồm: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tổ chức xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với dịch Covid-19 trong trường hợp xuất hiện các ca mắc mới, các ca nghi ngờ lây nhiễm để kịp thời kích hoạt các biện pháp dập dịch ngay, không để lây lan ra ngoài cộng đồng. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch ở các cơ sở y tế…

Thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, cơ sở y tế lớn nhất trên địa bàn huyện với lượng người đến khám trung bình 200-300 lượt người/ngày và hàng chục bệnh nhân điều trị nội trú. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai khá tốt. Bệnh nhân được phân luồng ngay khi đến khám; người ra, vào được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại các khu vực đã bố trí sẵn…

Anh Trần Văn Phú, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cho biết: "Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trung tâm yêu cầu các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng bệnh nhân ngay từ cổng ra vào; chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là các Khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Phòng khám cấp cứu, Khoa Nội truyền nhiễm".

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát theo dõi các trường hợp có triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp kể cả bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế thăm khám, điều trị để kịp thời có biện pháp xử lý; tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí bệnh viện an toàn; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và duy trì tổ phòng chống dịch trực 24/24h, sẵn sàng triển khai ngay khi có tình huống xảy ra.

Có thể nói tinh thần chủ động, quyết liệt, không chủ quan, lơ là là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Vì vậy, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, bên cạnh các giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ đầy đủ các biện pháp, hướng dẫn, quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: