Xã Hội

Đồng hành với thanh niên trong học tập, rèn luyện

Thứ Sáu, 04/12/2020

Học tập là con đường giúp thế hệ trẻ xây dựng nền móng vững chắc để thực hiện ước mơ, hoài bão trong tương lai. Nhằm thực hiện vai trò đồng hành với đoàn viên, thanh, thiếu nhi trong học tập, rèn luyện, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Đoàn Thanh niên huyện Vĩnh Tường trao công trình "Góc học tập vì bạn nghèo" tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Kim Ly

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến nhiều học sinh không thể tiếp tục đến trường. Nhằm giúp các em viết tiếp những ước mơ còn dang dở, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh đã thực hiện “Hành trình tiếp sức - Ươm mầm tương lai”, tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó.

Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh đã trao 1.700 suất học bổng, trị giá hơn 550 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho 10 học sinh nghèo vượt khó tại xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường; hỗ trợ học tập hằng tháng cho em Nguyễn Thanh Vy, học sinh lớp 5D, Trường tiểu học Lý Nhân số tiền 300 nghìn đồng/tháng.

Đoàn Thanh niên Công an thành phố Vĩnh Yên nhận đỡ đầu em Bùi Thị Như Thế, học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Thanh Trù, với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng từ năm 2019 - 2022.

Nhiều Liên đội các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai công trình măng non "Góc học tập vì bạn nghèo“, trao tặng góc học tập gồm bàn, ghế, đèn học, sách vở... cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, động viên học sinh cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa, ngoại ngữ và tin học là những năng kỹ năng quan trọng và cần thiết để ĐVTN lập thân, lập nghiệp và hội nhập quốc tế. Nhằm góp phần nâng cao năng lực, trình độ ngoại ngữ, tin học cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tỉnh, nhất là khối trường học thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh, tạo sân chơi để các bạn trẻ có chung sở thích học ngoại ngữ trao đổi kinh nghiệm học tập; phát động các bạn sinh viên gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc.

Hằng năm, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT và một số đơn vị tổ chức hội thi “Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Phúc”, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Hội thi là sân chơi trí tuệ bổ ích của thanh, thiếu niên trong tỉnh. Thông qua hội thi góp phần thúc đẩy niềm đam mê bộ môn Tin học trong học sinh, đẩy mạnh phong trào dạy và học tin học trong các nhà trường, bồi dưỡng các tài năng trẻ về công nghệ thông tin.

Các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích học sinh, sinh viên thi đua học tập, nghiên cứu khoa học như tổ chức các cuộc thi; phát triển các câu lạc bộ chuyên ngành; tổ chức sinh hoạt đội, nhóm; các chương trình ngoại khóa về rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Hưởng ứng phong trào “Học tập suốt đời”, BTV Tỉnh Đoàn triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay nhằm tạo điều kiện để đoàn viên, thanh, thiếu niên học tập, rèn luyện. Các Đoàn trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX tích cực tham gia các hoạt động, đặc biệt là chương trình “Chia sẻ những cuốn sách hay” hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4), tạo sức lan tỏa lớn, góp phần khơi gợi phong trào đọc sách trong lứa tuổi thanh, thiếu nhi.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Khổng Sơn Thành cho biết, thời gian tới, BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động cụ thể nhằm thực hiện vai trò đồng hành với thanh, thiếu nhi trong học tập, rèn luyện. Qua đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có đủ kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh, tài năng để hội nhập và phát triển.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: