Xã Hội

Giải pháp căn cơ cho tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề

Thứ Năm, 03/12/2020

Sự ra đời và phát triển của các làng nghề đã mang lại thu nhập và nâng cao đời sống cho hàng chục nghìn lao động, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh. Tuy nhiên, đi kèm với đó là bài toán bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển bền vững tại các làng nghề.

Quá trình tháo dỡ máy móc, động cơ tại các cơ sở SXKD trên địa bàn xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc thải ra môi trường một lượng lớn chất thải. Ảnh: Nguyễn Lượng

Kinh tế phát triển, các loại phương tiện, máy móc cơ giới, động cơ cũ hỏng ngày càng nhiều, kéo theo quy mô làng nghề ở xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc ngày càng được mở rộng.

Hiện, trên địa bàn xã Tề Lỗ có khoảng 500 cơ sở SXKD tháo dỡ ô tô, xe cơ giới các loại, thu hút hơn 2.000 lao động trong và ngoài xã.

Năm 2020, tổng giá trị sản xuất thương mại-dịch vụ toàn xã ước đạt trên 520 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 107,6 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế, nỗi lo về ô nhiễm môi trường làng nghề đang đè nặng lên vai chính quyền và người dân địa phương.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong quá trình tháo dỡ máy móc, động cơ, mỗi ngày, các cơ sở SXKD trên địa bàn thải ra môi trường một lượng lớn chất thải như: Dầu nhớt, kính, nhựa, cao su...

Bên cạnh những cơ sở sản xuất chủ động thu gom rác thải sau quá trình sản xuất, thì tình trạng đổ trộm rác thải, đốt lốp xe vẫn diễn ra, gây khói và mùi khét, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh.

Cùng với đó, những âm thanh của máy móc, động cơ khiến cho làng nghề luôn ồn ào, gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Theo đồng chí Tạ Quang Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ, việc chủ động ngăn chặn và giảm ô nhiễm từ hoạt động làng nghề là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, được địa phương ưu tiên triển khai trong xây dựng NTM nâng cao.

Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động thu gom, xử lý rác thải; đưa vào sử dụng 4 bãi rác thải tập trung, xã đang triển khai xây dựng lò đốt rác.

Đối với rác thải công nghiệp sau tận thu phế liệu, xã thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các hộ SXKD chủ động liên hệ với các công ty môi trường để xử lý; lập biên bản xử phạt đối với các hộ có hành vi đốt chất thải nguy hại, gây bức xúc trong nhân dân.

CCN Tề Lỗ với tổng diện tích hơn 24ha hiện chỉ đáp ứng nhu cầu SXKD cho 350 cơ sở; hơn 150 cơ sở còn lại vẫn hoạt động trong khu dân cư.

Chính vì vậy, chính quyền địa phương đang đề xuất mở rộng CCN nhằm đưa làng nghề ra khỏi khu dân cư, giải quyết dứt điểm bài toán ô nhiễm môi trường làng nghề.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trên địa bàn tỉnh có 77 làng nghề, trong đó có 27 làng nghề được công nhận, 50 làng nghề và làng có nghề mới với 12 nhóm nghề: Mộc, mây tre đan, rèn kim khí, đá, chế biến bông vải sợi, chế biến lương thực, thực phẩm, nuôi và chế biến sản phẩm rắn, gốm, thêu, tái chế phế liệu, chế biến tơ nhựa, vận tải đường thủy.

Sự phát triển của các làng nghề đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất nghề ở các làng nghề phần lớn vẫn duy trì ở dạng kinh tế hộ, sản xuất nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Công nghệ sản xuất lạc hậu, tận dụng các máy móc, trang thiết bị cũ, không đồng bộ, lượng chất thải phát sinh lớn.

Nhiều làng nghề quy mô sản xuất tăng nhanh hoặc áp dụng công nghệ có sử dụng lượng lớn hoá chất, thiết bị và nhiên liệu, làm cho môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề.

Ngoài ra, hầu hết các cơ sở sản xuất không được trang bị hệ thống giảm thiểu, xử lý chất thải, thường xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Cơ sở hạ tầng của các địa phương làng nghề ở mức thấp, không có hệ thống thu gom xử lý chất thải hoặc không đáp ứng được yêu cầu.

Công tác xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các địa phương gặp nhiều khó khăn, bất cập. Ước tính tổng lượng nước thải phát sinh tại các làng nghề khoảng 9.300 m3/ngày, trong đó hầu hết là nước thải sinh hoạt, chưa được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Để phát triển làng nghề theo hướng bền vững, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở SXKD trong công tác BVMT; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Đồng thời, triển khai chính sách khuyến khích các hộ làm nghề tích cực áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, giảm ô nhiễm như: Dự án "Hỗ trợ nhân rộng mô hình xử lý bụi gỗ, bụi sơn tại các làng nghề mộc".

Để di dời làng nghề ra khỏi khu dân cư, tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch phát triển CCN đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đến nay, có 11 CCN đã đi vào hoạt động. Trong đó, có 2 CCN: Tề Lỗ, Yên Đồng đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Đối với các CCN còn lại, tỉnh đang từng bước xã hội hóa và giao chủ đầu tư hạ; chỉ đạo hoàn thiện hạ tầng thu gom và xử lý nước thải.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm, chặt chẽ các quy định về BVMT trong chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án; chú trọng lựa chọn, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án đầu tư sử dụng công nghệ sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Không chấp thuận các dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng; kiên quyết không cho phép hoạt động đối với các cơ sở SXKD không đáp ứng đầy đủ yêu cầu về BVMT theo quy định.

Thực hiện nghiêm công tác hậu kiểm sau phê duyệt hồ sơ môi trường đối với các dự án để phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT, đặc biệt là hoạt động xả thải của các cơ sở, doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất có nguồn thải lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về môi trường toàn tỉnh, kiểm kê phát thải khí nhà kính; thành lập và số hóa bộ cơ sở dữ liệu về BVMT tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất sử dụng chung cho các cấp, ngành trong toàn tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng thiết yếu về BVMT cho các CCN, làng nghề, ưu tiên hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải; kiểm soát chặt chẽ nguồn gây ô nhiễm môi trường từ các cơ sở SXKD, chăn nuôi trong các khu dân cư.

Chấm dứt tình trạng xả rác thải xuống sông, kênh, mương, ao, hồ; cải tạo những hồ, ao, kênh, mương, các thủy vực bị ô nhiễm nặng.

Phùng Hải

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: