Xã Hội

Quê hương thứ 2 của nhiều người Hàn Quốc

Thứ Năm, 03/12/2020

Là tỉnh công nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc có hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Một số lượng lớn trong đó đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, với những nét văn hóa đặc thù của xứ lạnh. Vậy nhưng, chỉ sau thời gian ngắn đến sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, họ đã nhanh chóng hòa nhập, nhiều người lập gia đình với người địa phương, coi Vĩnh Phúc như quê hương thứ 2 của mình.

Nhiều người Hàn Quốc đưa cả gia đình tới Vĩnh Phúc lập nghiệp, mở công ty, xây khách sạn, kinh doanh nhà hàng cho thu nhập ổn định.

Việt Nam có nền văn hóa đậm đặc của vùng nhiệt đới gió mùa. Do vậy, về lý thì trái ngược hoàn toàn với đất nước được mệnh danh là xứ lạnh như Hàn Quốc. Thực tế lại rất thú vị bởi 2 nước có nhiều nét văn hóa tương đồng, từ thái độ thân thiện, hiếu khách cho đến một số nét văn hóa ẩm thực. Chính vì vậy, đại đa số người Hàn Quốc đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng không gặp nhiều bỡ ngỡ.

Tôi sống ở một khu chung cư khá lớn tại thành phố Vĩnh Yên với gần 4 nghìn nhân khẩu. Theo ước tính của Ban Quản lý chung cư, người Hàn Quốc mua nhà hoặc thuê trọ ở đây chiếm tới gần 1/10, nghĩa là có số lượng hàng trăm người. Đánh giá chung cho thấy, người Hàn Quốc có tính cách khá cởi mở, thân thiện, đặc biệt là rất yêu trẻ em, kính trọng người già và tôn trọng phụ nữ.

Còn nhớ cái Tết cách đây ít năm, vào đúng giao thừa, toàn bộ các gia đình ở tầng 6 chúng tôi tụ họp để đến thăm, chúc Tết, mừng tuổi các cháu nhỏ của từng nhà. Đến căn hộ của 2 vợ chồng Hàn - Việt, chúng tôi định lướt qua để sang nhà khác vì e ngại khác biệt văn hóa thì cửa bỗng bật mở.

Anh chồng người Hàn Quốc cười vồn vã chạy ra mời mọi người vào nhà chơi. Ngay sau đó, anh nhờ vợ hỏi cặn kẽ phong tục đón giao thừa của người Việt và quyết định nhập đoàn cùng chúng tôi đi chúc Tết, mừng tuổi và nâng chén mừng năm mới như một người Việt chính hiệu.

Tên người Hàn Quốc hơi khó nhớ vì cách phát âm trúc trắc, tôi chỉ nhớ anh bạn hàng xóm họ Lee. Anh sang Việt Nam làm giám đốc nhân sự cho một doanh nghiệp lớn ở KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Từ cảm mến đất nước, con người Việt Nam, anh Lee chuyển sang cảm mến luôn một người phụ nữ Vĩnh Phúc và 2 người nhanh chóng kết thành vợ chồng chỉ sau hơn 1 năm quen biết.

Cậu con trai nhỏ ra đời ít lâu sau biết nói 2 thứ tiếng Hàn - Việt là sợi dây tình cảm không thể bền vững hơn góp phần làm cho tình cảm của Lee với Việt Nam ngày càng sâu đậm.

Anh Lee cho biết, anh sẽ ở luôn quê vợ cho đến khi hết tuổi làm việc mới tính đến chuyện hồi hương, bởi bản thân đang có môi trường làm việc cũng như môi trường sống rất tốt, anh khôngcó cảm giác xa quê như một số người khác.

Trong số những người Hàn Quốc quen biết, tôi nhớ nhất anh Kim Tae Chung, giám đốc kinh doanh một công ty tại KCN Bình Xuyên. Nhớ không phải vì anh làm... giám đốc, từng giúp đỡ tôi việc gì đó. Đơn giản vì anh có hơn 1 năm tham gia cùng đội bóng đá của chúng tôi. Lần đầu gặp dưới sân chung cư khi anh đi tập thể dục buổi sớm, thấy mấy anh em mặc quần áo đá bóng, Kim không ngại ngần đến hỏi han và đề nghị xin đá cùng.

Được vài buổi, anh còn mạnh dạn xin đóng tiền quỹ hằng tháng để không bị... mang tiếng là đá nhờ. Ấn tượng bởi sự minh bạch và sòng phẳng của một người đến từ cường quốc công nghiệp hàng đầu châu Á, chúng tôi dần thân nhau. Thỉnh thoảng rủ nhau cà phê, ăn sáng. Thậm chí Tết anh còn gọi điện chúc Tết bằng mấy câu tiếng Việt ngọng líu ngọng lô nhưng chứa chan tình cảm chân thành.

Kim không lấy vợ người Việt nhưng đưa hẳn cô vợ đồng hương sang Việt Nam sống cùng. Hiện giờ, tổ ấm của 2 vợ chồng là một căn chung cư nhỏ xinh giữa lòng thành phố Vĩnh Yên thân thiện.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, tại Vĩnh Phúc hiện có hàng nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Rất nhiều người trong đó có thâm niên ở Vĩnh Phúc hàng chục năm, lập gia đình và mua nhà lập nghiệp, coi đó như quê hương thứ 2 của mình.

Đặc biệt, dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành và một số khu vực khác của thành phố Vĩnh Yên, nhiều hàng quán, siêu thị của người Hàn Quốc mọc lên san sát, khiến nhiều du khách qua lại tưởng như có cả một đất nước Hàn Quốc thu nhỏ đang hiện diện nơi này. Đây chính là những minh chứng rõ nét nhất cho thấy Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ là mảnh đất lành cho các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư nói chung, người Hàn Quốc đến sinh sống và lập nghiệp nói riêng.

Những đóng góp về kinh tế của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào ngân sách tỉnh, cũng như sự du nhập văn hóa Hàn Quốc tới người bản địa góp phần quan trọng làm giàu đẹp hơn về kinh tế-xã hội, phong phú hơn về cuộc sống tinh thần của người Vĩnh Phúc chính là những minh chứng rõ nét nhất của xu thế hội nhập toàn cầu ngày càng lan tỏa sâu rộng trên khắp đất nước Việt Nam.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: