Xã Hội

Mua thực phẩm trên "chợ online" có an toàn?

Thứ Năm, 03/12/2020

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các mặt hàng thực phẩm được rao bán phong phú trên “chợ online”. Mặc dù tiện lợi, nhưng các loại thực phẩm bán online có được kiểm soát, có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hay không, đó là điều băn khoăn của không ít người.

“Chợ thực phẩm online” trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo khá đa dạng các mặt hàng. Ảnh: Kim Ly

Nếu như trước đây, chỉ có những người quá bận rộn, hoặc các bạn trẻ mới “đi chợ online” thì giờ đây, nhiều người trung niên, người cao tuổi cũng bắt đầu biết đến và ưa thích hình thức mua hàng quá tiện dụng này.

Các mặt hàng thực phẩm từ tươi sống đến đồ đã sơ chế, đồ chế biến sẵn được rao bán trên các mạng xã hội rất phong phú, đa dạng. Người bán cũng rất quan tâm đầu tư trong việc lựa chọn hình ảnh quảng cáo bắt mắt, thông tin hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Dạo một vòng quanh các hội, nhóm đông thành viên Vĩnh Phúc trên Facebook như “Chợ 88”, “Hội mẹ và bé Vĩnh Phúc”, “Chợ đồ ăn Vĩnh Phúc”, “Thực phẩm sạch Vĩnh Phúc”…, không khó để tìm được những mặt hàng thực phẩm được rao bán với những lời quảng cáo, cam kết: “Rau sạch, thịt sạch 100%”, “nông sản nhà trồng”, “đồ ăn nhà làm, vừa để nhà ăn, vừa bán nên đảm bảo chất lượng”, “tự tay làm”…

Rất nhiều sản phẩm có mức giá hấp dẫn, rẻ hơn khá nhiều so với chợ, siêu thị vì được người bán giải thích là do “không mất chi phí cửa hàng, nhân công nên rẻ hơn".

Nhiều người tiêu dùng dù thường lo ngại về chất lượng thực phẩm tại các chợ dân sinh, khó tính khi chọn lựa thực phẩm trực tiếp nhưng lại khá dễ tính khi mua thực phẩm trên “chợ online”.

Thực tế, chất lượng thực phẩm online không có cơ quan, không có cơ sở nào để đảm bảo, người quyết định mua hàng chỉ dựa trên những thông tin, hình ảnh và người bán đưa ra; khi đã nhận hàng và sử dụng, khách hàng mới biết được tình trạng và chất lượng sản phẩm mà mình đã mua. Đôi khi, không phải sản phẩm nào cũng có chất lượng tốt như quảng cáo.

Chị Trần Thị Minh Trang (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) thường xuyên mua thực phẩm online vì công việc bận rộn, không có thời gian đi chợ. Mặc dù đã mua rất nhiều thực phẩm trên Facebook, có kinh nghiệm trong việc chọn lựa người bán, nhưng vẫn không ít lần chị Trang phiền lòng bởi chất lượng thực phẩm.

Chị Trang chia sẻ: “Tôi thường chọn những người bán có nhiều người bình luận, phản hồi tốt về chất lượng để mua thực phẩm. Tuy nhiên, đợt giá thịt lợn tăng cao, tôi có thấy một bài đăng bán thịt lợn đông lạnh nhập khẩu trên Zalo với giá chỉ 50.000/kg, người bán cũng cam kết có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên tôi đặt mua thử 2kg.

Tuy nhiên, đến lúc nhận hàng, tôi thấy thịt chỉ được bọc nilon trên khay xốp chứ không thấy bất cứ nhãn mác nào, không thấy có thông tin, thực trạng sản phẩm, thịt rã đông lại có mùi lạ, tôi liên lạc với người bán qua Facebook để hỏi rõ, nhưng người bán đã chặn liên lạc.

Giá trị món hàng cũng không lớn nên tôi bỏ đi không ăn nữa và không phản ánh đến cơ quan chức năng nào, chỉ tự rút kinh nghiệm cho bản thân là không nên ham rẻ nữa và phải kiểm tra kỹ thực phẩm trước khi thanh toán tiền”.

Chung nỗi niềm với chị Trang, bạn Bùi Liễu Linh (xã Đạo Tú, huyện Tam Dương) cũng từng gặp vấn đề với thực phẩm mua online. Linh chia sẻ: “Em rất thích món chân gà ngâm sả ớt. Em đặt mua của một quán ăn trên Facebook, địa chỉ ở Vĩnh Yên và chịu mất 25.000 đồng tiền ship. Tuy nhiên, lúc cầm chiếc chân gà lên, em không dám ăn, bởi chân gà nhớt nhèo và có mùi chua khó tả.

Liên hệ lại thì người bán giải thích là do mẻ này làm hơi vội nên chân gà chưa được để nguội hẳn đã ngâm, vì thế hơi nhớt, còn mùi chua quá mức là do “nhỡ” cho nhiều quất hơn bình thường, lần sau em mua sẽ giảm giá coi như là bù cho lần thiếu sót này. Mặc dù người bán có thiện chí và giải thích nhiệt tình nhưng em vẫn không dám ăn hộp chân gà ấy, lại càng không dám có lần mua thứ hai”.

Những biểu hiện khác thường ở thực phẩm mà người tiêu dùng nhìn thấy, cảm nhận thấy mới chỉ phản ánh một phần chất lượng thực phẩm.

Ngoài những dấu hiệu có thể thấy trực tiếp trên sản phẩm như độ tươi, mùi hương, còn nhiều tiêu chí khác mà chỉ có các cơ quan chuyên môn qua kiểm tra, thẩm định mới có thể đánh giá được nguồn gốc thực phẩm, điều kiện bảo quản thực phẩm, thành phần các chất trong thực phẩm, thời hạn sử dụng; với các thực phẩm sơ chế hoặc chế biến sẵn, điều kiện môi trường chế biến và người chế biến cũng có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSTP.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người tiêu dùng khi mua thực phẩm online cần kiểm tra kỹ khi nhận hàng, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác, thông tin đầy đủ và có xác nhận, kiểm định của cơ quan có thẩm quyền; nên chọn mua thực phẩm của những hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, đã được chứng nhận ATVSTP hoặc các siêu thị lớn có dịch vụ giao hàng tận nhà…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: