Xã Hội

Phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân

Thứ Năm, 03/12/2020

Thực hiện quy chế dân chủ (QCDC), cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên đã có nhiều giải pháp triển khai hiệu quả công tác này, qua đó, khơi dậy sức mạnh trí tuệ của tập thể, tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân; góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, ổn định QP-AN của địa phương.

Ủy ban MTTQ phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên giám sát việc xây dựng công trình nhà văn hóa Tổ dân phố Trần Quốc Toản. Ảnh: Trường Khanh

Trước đây, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Khai Quang diễn ra khá phổ biến, nhưng đến nay, tình trạng vi phạm ATGT cơ bản được kiểm soát, bộ mặt đô thị ngày càng văn minh.

Nhiều mô hình về vệ sinh môi trường, đảm bảo ANTT được xây dựng, nhận được sự tham gia tích cực của người dân; toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trong khu phố và tố giác tội phạm nhằm giữ gìn an ninh trật tự của phường…

Chủ tịch UBND phường Khai Quang Hà Thanh Hùng cho biết: "Với phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, trong bất kể công việc nào của phường, cấp ủy, chính quyềnđều tổ chức tuyên truyền, họp dân, phổ biến nội dung liên quan, lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai.

Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều việc khó được giải quyết; tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT được xử lý quyết liệt; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng được kiểm soát, đời sống của nhân dân ngày nâng cao".

Có mặt tại bộ phận “một cửa” của phường Hội Hợp, mặc dù còn 10 phút nữa mới đến giờ làm việc buổi chiều nhưng cán bộ, CCVC, người lao động đã có mặt đầy đủ, trang phục gọn gàng. Đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường đều có mặt tại trụ sở sớm và ra về khi đã giải quyết xong công việc.

Trong công tác tiếp dân, ngoài những ngày tiếp dân định kỳ, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sẵn sàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng địa phương bất cứ lúc nào.

Trong các cuộc vận động ủng hộ Quỹ “vì người nghèo”, phòng chống dịch Covid -19, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ… MTTQ phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền; gửi thư ngỏ đến 100% hộ gia đình.

Số tiền quyên góp được thông báo công khai tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn và trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người dân đều biết. Cách làm đó đã tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy với người dân, huy động được sức mạnh từ trong dân.

Từ năm 2015 đến nay, phường Hội Hợp vận động được gần 560 triệu đồng ủng hộ Quỹ "vì người nghèo", cùng với sự ủng hộ của các mạnh thường quân hỗ trợ, xây mới được 37 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ trẻ em nghèo, cứu trợ đột xuất cho hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…

Đó chỉ là hai trong nhiều địa phương thực hiện tốt QCDC ở cơ sở trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên những năm qua. Việc thực hiện QCDC đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong thực hiện Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh về quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp và một số chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, nhờ phát huy QCDC, đến nay, thành phố đã sáp nhập được 121 thôn, TDP thành 111 thôn, TDP, giảm được 10 thôn, TDP.

Về sắp xếp cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn, TDP, đến nay, thành phố chỉ đạo thực hiện xong, giảm được 113 cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường; giảm được 737 cán bộ hoạt động không chuyên trách thôn, TDP.

Phát huy vai trò nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân được chú trọng. Định kỳ vào ngày 30 hằng tháng, đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp công dân, ngày 10 và 20, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân.

Kết quả, đã chấm dứt tình trạng đơn thư kéo dài, số đơn thư tiếp nhận giảm rõ rệt. Năm 2019, qua công tác tiếp công dân, các đơn vị của thành phố đã tiếp 27 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh 41 nội dung; năm 2020 giảm còn 14 lượt công dân, tiếp nhận 21 phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Cấp xã, phường đã tiếp hơn 200 lượt công dân với 200 ý kiến, giảm 61 lượt người so với cùng kỳ năm 2019.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: