Xã Hội

Chim cút thải loại đội lốt chim trời

Thứ Sáu, 07/12/2018

Do nạn săn bắt trái phép, chim trời còn lại ngoài tự nhiên rất ít, trong khi việc thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt chim trong các nhà hàng được coi là xa xỉ. Ấy thế mà gần đây, trên một số tuyến đường của thành phố Vĩnh Yên và tại Km6, Quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Kim Long (Tam Dương) xuất hiện 2 người (1 nam, 1 nữ) thường xuyên rao bán chim trời số lượng lớn với giá cả rất phải chăng. Điều bất thường đó, khiến nhiều người thắc mắc, liệu đây có phải là chim trời “xịn”?

Chim cút già thải loại đội lốt chim trời được bán tại Km6, Quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Kim Long, huyện Tam Dương

Chị Lê Thị T, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: "Cách đây không lâu, khi đi làm về qua phố Bà Triệu, tôi gặp một người phụ nữ đang rao bán rất nhiều chim, thấy quảng cáo là chim rẽ đất, bẫy được ngoài tự nhiên nên tôi ghé vào mua. Nếu mua từ 10 con trở lên thì giá là 32 nghìn đồng/con, nhưng khi tôi mặc cả 28.000 nghìn đồng/con, người phụ nữ đó liền đồng ý bán luôn. Cho rằng mình giỏi mua bán, tôi bèn chụp ảnh đưa lên facebook để khoe và đố mọi người đây là loại chim gì, thì đại đa số mọi người đều khẳng định đây là chim cút già thải loại, ở chợ bán sỉ chỉ từ 8-10 nghìn đồng/con. Không chấp nhận sự thật là mình bị lừa một cách dễ dàng, tôi bèn thắc mắc màu lông của chim cút phải màu vàng chứ không phải màu đen như chim tôi mua, thì được một người cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự cho biết, đầu chim đã được nhuộm mực. Đến lúc này, tôi mới vỡ nhẽ và nhớ ra lúc đem đi rửa, có mỗi 2 con chim mà cả chậu nước đục ngàu, đổi màu xám xịt".

Nhận lời đòi lại công lý cho chị T, tôi bèn ra phố Bà Triệu, thành phố Vĩnh Yên và không khó để tìm được người phụ nữ bán chim. Nhìn bề ngoài người phụ nữ này có dáng vẻ phốp pháp, khuôn mặt khá dữ tợn, một tay xách làn đỏ, tay còn lại cầm lủng lẳng xâu chim đã vặt hết lông chỉ còn chừa lại phần đầu. Tin lời quảng cáo là chim rẽ đất, có khá đông người dân đang hỏi mua.

Trong vai khách hàng, tôi cũng chạy vào xem. Khi tôi tỏ ý muốn mua với số lượng lớn, người phụ nữ quả quyết số lượng bao nhiêu cũng có, nhưng khi tôi xin tên và số điện thoại thì người này nhất quyết không cho. Đặc biệt, khi tôi giơ máy điện thoại lên chụp ảnh thì người phụ nữ này tỏ thái độ khó chịu, rồi quát: “Đây phải đi bán lén, bán lút, chụp thế nhỡ lực lượng chức năng biết được có mà tịch thu hết à”.

Chính câu nói đó đã khiến nhiều người càng tin tưởng đây đích thị là chim trời thật và việc người này không muốn chụp hình là do sợ bị đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, rồi sẽ bị chính quyền xử phạt. Chỉ trong khoảng 15 phút, người phụ nữ đã bán được hơn 40 con chim. Ai mua được cũng hỉ hả, khen chim trời không những tươi, vẫn còn giãy đành đạch mà giá cả lại phải chăng...

Trên đường đi làm, tại Km6, Quốc lộ 2B thuộc địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương, tôi tiếp tục gặp một người đàn ông trung tuổi, trông rất chân chất, đứng bên vệ đường, mỗi lần có xe đi qua đều giơ xâu chim rẽ đất lên chào hàng (giống hệt loại của người phụ nữ lúc nãy).

Lần này, để tạo lòng tin, tôi bỏ tiền ra mua 3 con với giá rẻ hơn so với quảng cáo gần 8.000 đồng/con. Đến khi thanh toán, tôi bày tỏ sự lưỡng lự không biết có phải chim rẽ đất thật hay không và tại sao lại phải vặt hết lông phần thân con chim làm gì cho tốn thời gian, công sức, thì được người đàn ông giải thích rằng phải làm thế để tránh bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, thu giữ. Với lại, để thuận tiện hơn cho khách hàng về nhà đỡ mất công xử lý. Một lời giải thích nghe rất có lý. Lần này, tôi tha hồ chụp ảnh cận cảnh từng con chim mà không bị nghi ngờ gì.

Tôi đem hình ảnh chụp được đi hỏi ông chủ nhà hàng chuyên chế biến các món về chim trên địa bàn phường Khai Quang, thì anh này cười lớn, rồi bảo: "Thế này người dân bị lừa là đúng rồi. Sau khi được "hóa trang", nếu người không am hiểu nhìn qua sẽ không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chim cút và chim rẽ đất. Đã là chim trời thì đa phần chân đều xương và nhỏ chứ không to, mập như thế này. Còn đây chính xác là chim cút già thải loại được người ta bán nhan nhản ngoài chợ với giá rẻ, chưa đến 10 nghìn đồng/con, sau khi đã làm sạch sẽ. Ở nhà hàng tôi, nếu là chim rẽ đất, khi lên mâm bao giờ cũng rơi vào khoảng 70 nghìn đồng/con, còn mua tận gốc từ mối quen cũng phải hơn 30 nghìn đồng/con. Trừ khi vào mùa sinh sản, chứ thời điểm này chim trời hiếm lắm, làm gì có để bán rong ngoài đường với giá rẻ hơn so với bán cho các nhà hàng".

Cung cách làm ăn như trên đích thị là hành vi lừa dối khách hàng một cách trắng trợn. Chắc chắn việc làm trên sẽ vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế, vẫn còn một bộ phận người dân có thói quen thích tiêu thụ các sản phẩm từ chim trời với quan niệm như thế mới là sành điệu, đẳng cấp, và cũng vì chim trời ngon, bổ, lạ miệng… nên nhiều người lựa chọn. Chắc chắn một điều, khi mà cầu vẫn còn, cung ắt sẽ không thiếu.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: