Xã Hội

Chung tay ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Thứ Sáu, 07/12/2018

Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội, để lại hậu quả nặng nề cả về thể xác và tinh thần cho nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Công an tỉnh đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ quyền con người, bảo đảm an sinh xã hội.

Công an xã Hương Sơn (Bình Xuyên) cùng các thành viên Tổ hòa giải thôn Tam Lộng tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống bạo lực gia đình. Ảnh: Dương Hà

Thời gian qua, số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh tuy giảm theo từng năm, nhưng nhiều hình thức bạo lực gia đình mới xuất hiện và diễn biến phức tạp. Trung bình mỗi năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 300 vụ bạo lực gia đình, chủ yếu là bạo lực thể xác và tinh thần. Nạn nhân của bạo lực gia đình đa phần là phụ nữ và trẻ em. Trong 10 năm, từ năm 2008 đến năm 2018, Công an tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 175 vụ bạo lực gia đình; khởi tố, xử lý hình sự 48 vụ, với 48 bị can; ra quyết định xử phạt hành chính 127 vụ, với 127 đối tượng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực gia đình, song chủ yếu do bức xúc, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Điển hình, ngày 12/8/2017, do mâu thuẫn với chồng, Phương Thị Hồng (sinh năm 1970), trú tại tổ dân phố số 6, phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên đã dùng dao gọt hoa quả đâm chết người đã từng đầu ấp tay gối với mình là ông Phương Công Nguyên (sinh năm 1969) tại nhà riêng. Sau đó, Hồng đã tự tử nhưng không thành. Tại cơ quan công an, Hồng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố Hồng về tội giết người.

Trước đó, tháng 2/2017, do xảy ra mâu thuẫn, Dương Văn Vang (sinh năm 1972), trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên đã dùng tay bóp cổ vợ là chị Nguyễn Thị Tân (sinh năm 1972) làm chị Tân tử vong. Ngay sau đó, lực lượng công an tỉnh đã điều tra làm rõ vụ án, khởi tố Vang với tội danh giết người.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ án bạo lực gia đình để lại hậu quả nghiêm trọng thời gian qua. Những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, song vì “cả giận mất khôn”, nhiều đối tượng đã có hành vi bạo lực bột phát với chính những người thân, ruột thịt của mình mà lẽ ra họ phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy, phụng dưỡng. Bên cạnh đó, nguyên nhân của các vụ bạo lực gia đình còn do người chồng hoặc người vợ vướng vào các tệ nạn xã hội như: nghiện rượu, cờ bạc, ma túy… dẫn đến mâu thuẫn và có các hành vi bạo lực.

Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Số vụ án mạng do bạo lực gia đình trong những năm qua tại địa bàn tỉnh không nhiều, song số vụ cố ý gây thương tích, gây mất trật tự ở khu dân cư chiếm tỷ lệ lớn. Nhằm ngăn chặn, giảm bạo lực gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi bạo lực gia đình, lực lượng công an đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, chú trọng công tác hướng dẫn các biện pháp phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bạo lực gia đình.

Lực lượng công an tỉnh phối hợp với chính quyền cơ sở xây dựng và duy trì hoạt động 10.600 Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư, với nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng ngừa tệ nạn xã hội và đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là phòng chống các hành vi bạo lực gia đình. Đồng thời, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và trực tiếp là lực lượng công an cấp xã, các Tổ hòa giải tại khu dân cư được củng cố và hoạt động có hiệu quả trong việc tư vấn, hòa giải, can thiệp kịp thời các vụ bạo lực gia đình.

Với tinh thần tự nguyện tham gia của các thành viên, đặc biệt là đội ngũ công an viên, các Tổ hòa giải là địa chỉ tin cậy mà nhiều nạn nhân bạo lực gia đình tìm đến để được giúp đỡ, hỗ trợ, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cấp huyện, cấp xã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Đề nghị các gia đình, dòng họ ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa, dòng họ văn hóa. Đối với những vụ việc vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình, lực lượng công an kết hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục chung; thực hiện có hiệu quả việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nạn nhân bạo lực gia đình.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: