Xã Hội

Cụ Biên nhiệt tình với công tác xã hội

Thứ Sáu, 07/12/2018

Hơn 15 năm qua (từ năm 2002-2018), Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thôn Đại Tự 4, xã Đại Tự (Yên Lạc) thường xuyên có gần 40 hộ dân luân phiên được vay vốn theo các chương trình của Ngân hàng CSXH tỉnh. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Người góp công lớn từ năm 2002 đến nay ở Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đại Tự 4 là cụ Văn Khắc Biên. Cụ Biên được Ngân hàng CSXH và người dân Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đại Tự 4 vinh danh là "cầu nối" đưa chính sách của Đảng và Nhà nước vào đời sống nhân dân.

Cụ Văn Khắc Biên sinh năm 1940. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cụ tích cực lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội ở thôn, xã. Cụ từng đảm nhận các vị trí:Cán bộ kế toán, Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi, cán bộ phụ trách tủ sách của xã... Từ năm 2002 đến nay, cụ làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng CSXH thôn Đại Tự 4.

Cụ Biên cho biết: Từ 3 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay, Ngân hàng CSXH đã mở rộng lên 16 chương trình. Nhiệm vụ của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo trong thôn hiểu và lập danh sách hồ sơ vay vốn theo từng chương trình rồi chuyển cho ngân hàng; cùng với người vay lên ngân hàng hoặc đến điểm giao dịch để nhận tiền vay; lưu giữ hồ sơ gốc và các biên bản họp tổ; kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của người vay theo đúng mục đích; vận động người vay gửi tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng CSXH; đến hạn thì vận động, nhắc nhở người vay trả nợ đúng hạn...

Tính đến hết tháng 10/2018, tổ có 38 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH theo các chương trình với tổng dư nợ gần 1,9 tỷ đồng. Vớithành tích đạt được, cụ Văn Khắc Biên được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002- 2017.

Cụ Biên cho biết: Niềm vui lớn nhất của cụ là giúp ích được nhiều người. Vì vậy,không chỉ làm tốt vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, từ tháng 7/2012 đến nay, cụ còn làm Phó Chủ nhiệm, phụ trách công tác tổ chức của Câu lạc bộ Văn-Thể người cao tuổi huyện Yên Lạc, với gần 600 hội viên, ở 16/17 xã, thị trấn. Đây là Câu lạc bộVăn - Thể người cao tuổi có quy mô cấp huyện duy nhất và hoạt động hiệu quả nhấttrên địa bàn tỉnh.

Không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác xã hội, cụ Biên còn là "cầu nối" tuyệt vời giữa các thành viên trong gia đình. Gần nửa thế kỷ gắn bó, cụ ông Văn Khắc Biên và cụ bà Nguyễn Thị Dậu luôn giữ đạo nghĩa vợ chồng thủy chung, son sắt, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, nuôi dạy 5 người con khôn lớn, thành đạt; 10 cháu nội, ngoại đều chăm ngoan, học giỏi, trong đó, nhiều cháu tốt nghiệp đại học, cao đẳng, đã có việc làm ổn định...

Cụ Biên chia sẻ: "Chính sự trưởng thành và sống có ích cho xã hội của con, cháu,cùng sự ấm no, phát triển của xóm làng là động lực để tôi sống vui, sống khỏe vàhăng hái tham gia công tác xã hội mỗi ngày...".

Lê Đôn

(Phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: