Xã Hội

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Thứ Sáu, 07/12/2018

Chú trọng công tác an sinh xã hội, trong năm 2018, thành phố Phúc Yên đã quan tâm, chỉ đạo, huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia công tác từ thiện, xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa… góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Ngôi nhà mới của chị Nguyễn Thị Ngân (tổ dân phố Đồng Quỳ 2, phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên) đang được xây dựng

 

Sự kiện khảo sát, xây dựng 33 ngôi nhà Chữ thập đỏ cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã huy động được nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân… cùng vào cuộc, tạo sức lan tỏa trong xã hội.

Chúng tôi được anh Nguyễn Thanh Tĩnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đồng Xuân dẫn tới ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Ngân, SN 1984 (tổ dân phố Đồng Quỳ 2). Đây là ngôi nhà của người phụ nữ được bà con, hàng xóm trong tổ dân phố gọi là “hộ nghèo bền vững”. Ngôi nhà cũ nát là tài sản duy nhất gắn bó với chị Ngân suốt những năm tháng qua.

Anh Tĩnh cho biết: “Từ khi ly hôn, chỉ còn 2 mẹ con sống với nhau, chị Ngân có những biểu hiện bệnh lý tâm thần, chậm chạp và ngơ ngẩn, hầu như không tự chủ được cuộc sống. Sau khi rà soát, hộ chị Ngân được UBND thành phố Phúc Yên, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cùng gia đình, anh em dành tặng số tiền hơn 172 triệu đồng để xây ngôi nhà mới với diện tích 50m2 cùng 1 sổ tiết kiệm. Sự nhiệt huyết của các tổ chức, doanh nghiệp đã khơi dậy tình làng nghĩa xóm nơi đây. Bà con hàng xóm cũng ủng hộ chị gà, gạo, chè... trong quá trình xây nhà và giúp đỡ mẹ con chị rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày”.

 

Hoàn cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Minh (tổ dân phố Đồng Quỳ 2) cũng vô cùng đáng thương. Vợ chồng anh Minh sinh được 3 người con thì một cháu bị chết do đuối nước. Từ khi con mất, vợ anh mắc bệnh tâm thần, thường xuyên phải nằm viện. Quá đau đớn với cái chết của con, chị đã từng lao mình xuống giếng ngay trước nhà nhưng thật may mắn là đã được mọi người tới cứu.

Được sự giúp đỡ, ủng hộ của UBND thành phố Phúc Yên, phường Đồng Xuân, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với số tiền hơn 90 triệu đồng, ngôi nhà của gia đình anh Minh đã được khởi công xây dựng với diện tích gần 50m2. Cùng với đó, họ hàng, anh em hàng xóm ủng hộ gia đình anh Minh được gần 80 triệu đồng khiến niềm vui tràn đầy tình người đã trở về với gia đình anh.

Nhiều năm trở lại đây, công tác nhân đạo, nhất là hoạt động hỗ trợ, kêu gọi, vận động ủng hộ, giúp đỡ các gia đình khó khăn, những hoàn cảnh khốn cùng, bất hạnh được UBND thành phố Phúc Yên quan tâm, chú trọng. Trong năm 2018, UBND thành phố đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 6 nhà Đại đoàn kết; tặng 4 bò sinh sản (16 triệu đồng/con) cho 4 hộ nghèo; trao 4 nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo tại các xã Cao Minh, Ngọc Thanh, Tiền Châu, trị giá 270 triệu đồng. Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo, tặng quà gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nhân nghèo... được tiến hành thường xuyên với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên cho biết: “Việc khởi công xây dựng 33 ngôi nhà Chữ thập đỏ tặng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Phúc Yên. Với sự quyết tâm của các tổ chức, cá nhân, những ngôi nhà này sẽ được hoàn thành vào dịp trước Tết Nguyên đán 2019, là món quà ấm áp để các gia đình đón Xuân”.

Những khoản tiền tài trợ và những ngôi nhà Chữ thập đỏ đang được khởi công xây dựng mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: