Xã Hội

Học Bác từ những việc làm hằng ngày

Thứ Tư, 02/12/2020

Học tập những lời nói, việc làm giản dị hằng ngày của Bác qua nhiều câu chuyện, chàng trai 29 tuổi Nguyễn Ngọc Lễ, ở phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên luôn tâm niệm làm theo Bác là hành động ý nghĩa mỗi ngày.


Bằng nguồn vốn xã hội hóa, anh Nguyễn Ngọc Lễ cùng các đoàn viên, thanh niên phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên vẽ những bức tranh cổ động ý nghĩa.

“Câu chuyện “Không có việc gì khó” luôn ở trong tâm trí tôi, bởi với cái tên Thầu Chín, năm 1927, Bác hoạt động ở Xiêm (Thái Lan); trên đường tìm gặp Việt Kiều, phải băng qua rừng, chân của Bác bị đau, người đi cùng muốn gánh hành lý giúp, nhưng Bác nhất quyết không đồng ý, vẫn tự mình làm dù đôi chân đã sưng và rớm máu.

Bác nói: “Thánh hiền đã dạy: Thiên hạ vô nan sự, nhân tâm tự bất kiên”, ý nói là dưới trời này không có việc gì khó, chỉ sợ lòng người không kiên trì… cứ cố gắng, để thế vài hôm nữa sẽ quen đi…”.

Về sau, khi già, Bác vẫn tập ném bóng, ngày nào Bác cũng rèn luyện. Tác phong, ý chí của Bác luôn là động lực để tôi quyết tâm trong mọi việc; khi gặp khó khăn trong cuộc sống, nghĩ đến Bác là tôi lại có sức mạnh để vượt qua. Tôi luôn cảm ơn cuộc đời vì đã gặp được Bác qua từng câu chuyện...”.

Tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Lễ khi nhắc về Bác với niềm xúc động khôn nguôi còn kéo dài trong cả câu chuyện với chúng tôi. Chàng trai trẻ đã đem luồng gió mới, gắn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư; khởi nguồn nhiều hoạt động từ thiện, ý nghĩa và trở thành tấm gương tiêu biểu để các đoàn viên, thanh niên học hỏi, noi gương.

Người dân tổ 5, phường Hùng Vương luôn nhắc đến Nguyễn Ngọc Lễ với niềm yêu mến, cảm phục bởi “người con” của quê hương họ đã mạnh dạn, tiên phong trong nhiều phong trào ý nghĩa. Năm 2018, khi ở cương vị Bí thư Đoàn phường, anh đã kêu gọi thanh niên đóng góp kinh phí tôn tạo khu giếng cổ làng Nội.

Trước đó, khu giếng cổ như một phế tích, không ai quan tâm và trở thành nơi vứt rác, gạch vụn. Nhận thấy nguy cơ ô nhiễm môi trường, Nguyễn Ngọc Lễ đã tới từng nhà phân tích, vận động, ban đầu thu hút được 20 đoàn viên và người dân tham gia dọn dẹp, cắt cây…

Thấy vậy, nhiều tổ chức, gia đình, doanh nghiệp tư nhân đã cùng nhau đóng góp, chỉ trong vòng 2 tháng, với nguồn kinh phí hơn 80 triệu đồng, toàn bộ khu vực giếng cổ được nạo vét, lát nền, cắm biển nội quy, ghi ý nghĩa và tên công trình.

Nơi từng chất đầy rác thải giờ đã có cây xanh, khoảng sân sáng, đẹp khiến mọi người chú ý; giếng cổ lâu đời gắn với nếp sống hằng ngày của người dân đã được khôi phục lại khiến ai cũng cảm thấy được sống lại với ký ức, nét văn hóa bản sắc dân tộc. Từ đó đến nay, tại khu vực giếng cổ, nhân dân tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, các cuộc thi gánh nước từ giếng về miếu…

Mọi việc khi bắt đầu đều khó khăn và dễ nản chí nếu không có sự quyết tâm, nhưng với chàng trai Nguyễn Ngọc Lễ thì ý chí và việc học, làm theo Bác là điều tiên quyết.

Tích cực tham gia công tác Đoàn cùng nhiều thành tích học tập xuất sắc, gương mẫu, sáng tạo, anh Lễ đã được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi ra trường, năm 2015, anh làm công tác quân sự tại UBND phường Hùng Vương. Tháng 3/2019, anh chuyển sang làm Bí thư Đoàn phường.

Luôn trau dồi kiến thức, học hỏi người đi trước, anh Lễ cho rằng, muốn tập hợp được nhiều thanh niên tham gia công tác Đoàn thì quan trọng phải có các hoạt động thực tế ý nghĩa, có sức lan tỏa”. Vì vậy, ở cương vị Bí thư Đoàn phường, anh luôn phát động các hoạt động gây quỹ ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao thông qua sinh hoạt hè…

Bằng sự nỗ lực, không ngại việc khó, anh Lễ đã xây dựng được đội ngũ cán bộ Đoàn nòng cốt và tập hợp được nhiều đoàn viên, thanh niên. Bản thân anh thường xuyên trực tiếp đến tận nơi thuyết phục, vận động kinh phí, đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo sát với thực tiễn nên đã thu hút được nhiều người tham gia vào các phong trào.

Với những hoạt động lớn, anh Lễ chủ động tham mưu cấp ủy và tăng cường xã hội hóa qua những hoạt động thiết thực: Vận động chi đoàn tổ dân phố, trường học đóng góp được 33 triệu đồng cho chương trình “Xuân trao yêu thương”, gửi tặng các bệnh nhân và phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên; hằng năm, vào dịp Tết, tặng quà các hộ nghèo với gần 400 nghìn đồng/suất.

Đợt dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên phường thành lập các tổ tuyên truyền trực tiếp tới từng tổ dân phố, hướng dẫn và cài phần mềm trên điện thoại di động để theo dõi sức khỏe cho người dân; vận động doanh nghiệp tài trợ khẩu trang, nước sát khuẩn; dọn vệ sinh môi trường… Ngoài ra, anh còn vận động nhân dân ủng hộ hiện vật, tiền giúp đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ; vận động nguồn xã hội hóa để vẽ tranh tại các khu dân cư...

Từ những nỗ lực của bản thân, anh Nguyễn Ngọc Lễ đã 2 lần được tuyên dương trong số 138 đảng viên tiêu biểu của thành phố, trong số 90 đảng viên của Tỉnh Đoàn và đảng viên trẻ “Hành trình theo chân Bác”; được nhận nhiều Giấy khen của Thành Đoàn Phúc Yên...

Thành tích của anh đã góp phần đưa Đoàn Thanh niên phường Hùng Vương trở thành tập thể điển hình trong phong trào thi đua của thành phố; đồng thời, anh còn đạt nhiều giải thưởng qua các hội thi “Tôi là đảng viên trẻ”, “Con đường thanh niên”…

Bài, ảnh: Thu Thủy


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: