Xã Hội

Tân Phú đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ Tư, 02/12/2020

Nhằm góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở, giai đoạn 2019 - 2021, huyện Vĩnh Tường đã sáp nhập hai xã Tân Cương và Phú Thịnh thành xã Tân Phú. Để xã mới thành lập hoạt động ổn định, hiệu quả, một trong những giải pháp được chính quyền cơ sở đặc biệt quan tâm, chú trọng là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), giúp người dân sớm hoàn thiện giấy tờ cần thiết sau sáp nhập.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Tân Phú, huyện Vĩnh Tường được hướng dẫn tận tình, chu đáo. Ảnh: Dương Hà

Có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Phú vào đầu giờ chiều ngày thứ 2, rất đông người dân đến làm các thủ tục liên quan đến giấy tờ về đất đai, sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế…

Mặc dù cơ sở vật chất của xã còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có địa điểm làm việc riêng cho bộ phận một cửa, tuy nhiên, mọi thủ tục giấy tờ được cán bộ tiếp nhận, phân loại và giải quyết rất nhanh gọn, đúng trình tự.

Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, người dân được giải thích tận tình, chu đáo và được cấp phiếu hẹn để đến nhận kết quả đúng thời gian quy định.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Nguyễn Văn Dưỡng cho biết: Sau khi sáp nhập, UBND xã xác định, CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng để thúc đẩy sự phát triển KT - XH của địa phương.

Việc đầu tiên trong quá trình ổn định bộ máy, lãnh đạo xã đã kiện toàn đội ngũ làm việc tại bộ phận một cửa. Cán bộ được lựa chọn là những người có năng lực, kinh nghiệm trong việc giải quyết các giấy tờ, thủ tục hành chính, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đồng thời, điều chỉnh quy chế làm việc của đơn vị cũng như nội dung, quy chế tiếp công dân; trong đó, phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bộ phận, cán bộ, công chức...

Một trong những giải pháp được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng để phục vụ người dân tốt hơn là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch hành chính và đổi mới lề lối, tác phong làm việc của cán bộ theo hướng thân thiện, gần gũi, trách nhiệm cao.

Thời gian qua, nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin nên mọi văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như các thủ tục, giấy tờ khác được cập nhật kịp thời và giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa làm việc với tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao, không gây phiền hà, sách nhiễu với người dân.

Bà Lê Thị May, thôn Bàn Giang, xã Tân Phú chia sẻ: “Sau khi sáp nhập, người dân chúng tôi có rất nhiều giấy tờ, hồ sơ cần chuyển đổi. Ban đầu, tôi cảm thấy lo lắng, băn khoăn về các thủ tục.

Tuy nhiên, khi tới làm việc tại UBND xã, được cán bộ tại bộ phận một cửa hướng dẫn, hỗ trợ khai báo thông tin, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết nên việc chuyển đổi của tôi và nhiều người dân khác được thực hiện khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian đi lại. Điều này làm chúng tôi rất hài lòng và yên tâm vì đội ngũ cán bộ chính quyền cơ sở chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo”.

Với tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, từ đầu năm đến nay, UBND xã Tân Phú đã giải quyết được trên 1.000 thủ tục hành chính; 100% người dân được cấp lại sổ hộ khẩu theo đúng địa danh; một số giấy tờ khác cũng được chính quyền xã tạo điều kiện điều chỉnh phù hợp với đơn vị hành chính hiện tại.

Như vậy, sau sáp nhập, xã Tân Phú đã tăng số lượng lớn về dân số và diện tích tự nhiên; khối lượng công việc giải quyết hằng ngày cũng nhiều hơn, yêu cầu trách nhiệm cao hơn.

Để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, lãnh đạo địa phương cử cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác CCHC, nhằm bổ sung kiến thức cần thiết, nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ nhân dân ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT - XH của địa phương.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: