Xã Hội

Sáng kiến hay ở thôn Gia Viễn

Thứ Năm, 06/12/2018

Từ khi thôn Gia Viễn, xã Định Trung (Vĩnh Yên) xây dựng bảng thông báo tại các ngõ, người dân (đặc biệt là người cao tuổi) trong thôn đi họp đầy đủ hơn, biết được nhiều thông tin của xã, thành phố và chính sách mới của Đảng, Nhà nước...

Người dân thôn Gia Viễn, xã Định Trung (Vĩnh Yên) đọc thông tin trên bảng thông báo. Ảnh: Trà Hương

Thôn Gia Viễn có địa hình trải dài, loa truyền thanh không phát đến được tất cả các vị trí. Bên cạnh đó, thôn có thành phần dân cư đa dạng với hơn 300 hộ dân sinh sống, dẫn đến công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin gặp nhiều khó khăn; người dân thường xuyên bỏ lỡ các buổi sinh hoạt thôn, tiêm phòng cho trẻ em… Trước thực tế trên, năm 2016, Ban Công tác Mặt trận thôn Gia Viễn đưa ra sáng kiến xây dựng bảng thông báo tại các đầu ngõ và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Nội dung viết lên bảng thông báo bao gồm: Lịch họp thôn, gặp mặt toàn dân nhân các ngày lễ, kỷ niệm, lịch tiêm phòng cho trẻ em và cảnh báo về tình hình an ninh trật tự trong thôn... Bà Ngô Thị Thu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Gia Viễn cho biết: “Do không có kinh phí, ban đầu chúng tôi làm bảng bằng xi măng, mỗi lần thông báo tôi phải lấy quả pin và lá khoai để đánh cho đen bảng thì mới viết được, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì những việc mình làm đã mang lại hiệu quả, giúp người dân tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn”.

Người dân thôn Gia Viễn đã quen với hình ảnh bà Thu cùng hộp phấn, khăn lau bảng đi dọc thôn viết những thông tin cần thiết lên bảng thông báo. Bà Trần Thị Thơm, thôn Gia viễn cho biết: “Gia đình tôi ở cuối thôn, thường xuyên không nghe được thông tin phát trên loa truyền thanh. Tuy nhiên, từ khi có bảng thông báo, tôi nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời hơn, nhờ vậy, tôi tham gia được tất cả các buổi họp, sinh hoạt của thôn”.

Gia đình anh Lê Văn Liên ở liền kề với nhà văn hóa thôn Gia Viễn nhưng cũng ít khi anh có điều kiện ở nhà để nghe thông báo phát trên loa, bởi vợ chồng anh là công nhân làm việc theo ca. Anh Liên chia sẻ: “Bảng thông báo được đặt ở vị trí đầu các ngõ nên rất thuận tiện. Mỗi khi có thông tin mới, cán bộ thôn viết lên bảng, tôi đi làm, đi chợ hay đưa con đi học qua đều dừng lại để đọc, sắp xếp công việc đi họp để tham gia ý kiến vào công việc chung”.

Mới đây, trên địa bàn thôn Gia Viễn có người lạ mặt đến sử dụng ma túy, nắm bắt được tình hình đó, cán bộ thôn đã viết lên bảng thông báo để người dân nâng cao cảnh giác, đề phòng trộm cắp… Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tuấn, Trưởng thôn Gia Viễn cho biết: “Để thuận tiện cho việc thông tin, năm 2018, thôn đã lắp lại 9 bảng viết phấn không xước đặt ở đầu các ngõ thay thế cho bảng xi măng. Bên cạnh đó, thôn áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền như: Loa truyền thanh, loa tay, gọi điện thoại, gửi giấy mời... nên đã truyền tải được rất nhiều thông tin kịp thời đến bà con. Từ đó, người dân có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động của thôn, kịp thời phản hồi, đề đạt ý kiến…”.

Từ các bảng thông báo, người dân không những kịp thời nắm bắt thông tin mà còn có thể giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ thôn, chính quyền địa phương. Qua đó, cán bộ thôn, xã cũng nâng cao trách nhiệm thực hiện các công việc. Đồng chí Sái Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Định Trung cho biết: "Trước hiệu quả thiết thực từ bảng thông báo, UBND xã khuyến khích các thôn, khu dân cư trên địa bàn đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, trong đó, mở rộng tuyên truyền trên các bảng thông báo để nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, từ đó, chấp hành các chủ trương, chính sách của địa phương nhanh và kịp thời hơn".

Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: