Xã Hội

Nỗ lực bảo tồn Tín ngưỡng thờ Mẫu

Thứ Tư, 02/12/2020

Để bảo tồn, phát huy giá trị, để cộng đồng hiểu hơn về Tín ngưỡng thờ Mẫu - Di sản văn hóa phi vật thể thế giới, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020, tạo sân chơi bổ ích cho cộng đồng người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn.

Hà Nội là địa bàn có hàng trăm đền, phủ, điện thờ liên quan đến Tín ngưỡng thờ Mẫu, di sản đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Cùng với đó, có hàng nghìn người đang thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ngày 25-11, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-2005 – 23-11-2020), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020, nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu, tạo một “sân chơi” để những người thanh đồng, cung văn, thủ nhang tại các đền, điện, phủ trên địa bàn quận thực hành di sản.

Chín đơn vị tham gia Liên hoan đã thực hành nhiều nghi thức trong tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó, đáng chú ý nhất là các giá hầu đồng, như: Giá chầu quan lớn Đệ Tam, giá chầu bà Lục cung…

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đem đến cho người dân và các nhóm thực hành cái nhìn đúng đắn, đẩy lùi những quan điểm lệch lạc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước và quý trọng những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ.

Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu, các câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn quận gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu, đóng góp vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội.

Các thanh đồng thực hành trình diễn nghi thức hầu đồng trong Liên hoan.

 

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội chia sẻ: “Bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu là nhiệm vụ mà Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội rất quan tâm. Hằng năm, chúng tôi tổ chức các liên hoan, tọa đàm, hội thảo khoa học… Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra quy củ, bài bản, chất lượng cao, không có các hiện tượng phản cảm, như: Tung tiền lẻ, hát sai lời hoặc đưa nhạc mới không phù hợp. Các thanh đồng đã thể hiện được nét tính cách, phong thái đặc trưng của những nhân vật được thờ như: Quan Đệ nhất, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Bơ, Cô bé Thượng Ngàn...”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Trần Thanh Long, Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, quận Nam Từ Liêm, năm 2020 là một trong những hoạt động thiết thực đóng góp vào công tác bảo tồn di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hoài Hương (theo nhandan.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: