Xã Hội

Đảm bảo duy trì điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tại tuyến huyện

Thứ Ba, 01/12/2020

Việc chuyển bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS về khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe và nhận thuốc tại trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện có nhiều thuận lợi nhưng cũng mang lại nhiều khó khăn cho cả người bệnh và TTYT. Trước tình hình đó, các TTYT huyện, thành phố đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân điều trị ARV trên toàn tỉnh.

Các y, bác sĩ Khoa Kiểm soát dịch bệnh-HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô kiểm tra, chuẩn bị thuốc, thiết bị phục vụ khám, điều trị. Ảnh: Kim Ly

 

Dự báo những năm tới, nguồn viện trợ điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế sẽ bị cắt giảm. Để bảo đảm tính bền vững trong việc điều trị HIV/AIDS, Chính phủ đã có chủ trương sử dụng nguồn BHYT để thanh toán thuốc kháng vi rút ARV cho người nhiễm HIV.

Vì vậy, để người nhiễm HIV tiếp tục được hỗ trợ kinh phí điều trị ARV, từ năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bàn giao bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại trung tâm về khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe và nhận thuốc tại TTYT tuyến huyện.

Việc chuyển bệnh nhân điều trị ARV về điều trị tại tuyến huyện giúp bệnh nhân đến khám thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, được thanh toán thuốc và các dịch vụ từ nguồn bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, việc làm này cũng gặp nhiều khó khăn như khó quản lý việc tuân thủ điều trị, bảo mật thông tin người bệnh; người bệnh do tâm lý e dè, ngại gặp người quen biết tại TTYT huyện nên không đến khám, nhận thuốc đều đặn…

TTYT huyện Sông Lô hiện đang quản lý, điều trị ARV cho 146 bệnh nhân. Trung tâm luôn đảm bảo đầy đủ nguồn thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị.

Phó Giám đốc TTYT huyện Sông Lô Nguyễn Ngọc An cho biết: “Ngoài những bệnh nhân chuyển từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về điều trị tại tuyến huyện, TTYT huyện chỉ đạo đội ngũ nhân viên y tế, y tế thôn bản chủ động nắm bắt, rà soát, tư vấn cho người bệnh nhiễm HIV hoặc đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao đến điều trị tại TTYT huyện.

TTYT huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV/AIDS. Các y, bác sĩ tại Phòng khám Ngoại trú điều trị ARV của TTYT huyện luôn bám sát tình hình, điều kiện của người bệnh để tư vấn, định hướng về công tác điều trị, hướng dẫn thủ tục và những lưu ý về tuân thủ liệu pháp điều trị cho bệnh nhân.

Trong đó, công tác bảo mật thông tin cá nhân được trung tâm đặt lên hàng đầu, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt để người bệnh yên tâm điều trị. Đến nay, 100% bệnh nhân đang điều trị ARV tại trung tâm đều tuân thủ phác đồ điều trị, hàng tháng đến khám, nhận thuốc tại TTYT huyện”.

Với các TTYT tuyến huyện, khó khăn lớn nhất trong việc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS là việc phụ thuộc vào tâm lý của người bệnh. Do TTYT huyện nằm trên địa bàn cư trú của người bệnh, lượng người đến khám, chữa bệnh đông, nên nhiều người nhiễm HIV e ngại đến khám, điều trị vì sợ gặp người quen, bị lộ thông tin mình mắc bệnh.

Theo chị Tạ Thị Phương Loan, cử nhân y tế công cộng, cán bộ Phòng Khám, tư vấn điều trị ARV, TTYT huyện Yên Lạc, hầu hết các bệnh nhân nhiễm HIV đều không muốn về địa phương mà đi làm việc, cư trú ở nhiều nơi, thường xuyên thay đổi chỗ ở nên rất khó tiếp cận để tư vấn điều trị. Phòng khám hiện đang quản lý điều trị cho 75 bệnh nhân. Năm 2020, phòng khám mới chỉ tiếp nhận được 3 bệnh nhân điều trị ARV mới.

Trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm HIV hiện còn gặp nhiều khó khăn, do nhiều người trong nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm cao, nhưng từ chối tiếp xúc với cán bộ y tế để được tư vấn; nhiều bệnh nhân chưa có BHYT tự mua thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc; nhiều người bệnh gặp khó khăn trong tiếp nhận điều trị do thiếu thủ tục cần thiết nhưng không hỏi tư vấn…

Điều này xuất phát từ tâm lý ngại tiếp xúc với cán bộ y tế và lo sợ cộng đồng kì thị, xa lánh của người bệnh. Vì vậy, nhân viên y tế rất khó tiếp xúc để tư vấn cho người bệnh sớm tiếp cận điều trị ARV; không thể cung cấp dịch vụ có liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS như thuốc phòng, chống nhiễm trùng cơ hội, các xét nghiệm định kỳ, biện pháp can thiệp dự phòng như sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm…

Để giúp người nhiễm HIV/AIDS vượt qua rào cản tâm lý đến các cơ sở y tế điều trị, các y, bác sĩ, nhân viên y tế Phòng Khám, tư vấn điều trị ARV, TTYT huyện Yên Lạc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân.

Chị Tạ Thị Phương Loan cho biết thêm: "Mặc dù phòng khám đã được bố trí ở vị trí ít người qua lại trong TTYT, nhưng nhiều người bệnh vẫn e ngại khi đến khám, nhận thuốc trong giờ làm việc bởi lo sợ gặp người quen.

Ngoài ra, chúng tôi cũng rất chú trọng bảo mật thông tin cá nhân cho bệnh nhân. Có bệnh nhân mắc HIV/AIDS đã 10 năm, trước đây nhận thuốc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 2 năm nay nhận thuốc ở TTYT huyện nhưng người nhà không ai biết họ mắc bệnh”.

Việc chuyển điều trị ARV về tuyến huyện và được thanh toán từ nguồn BHYT là bước chuyển quan trọng trong công tác điều trị cho người nhiễm HIV. Vượt qua những khó khăn ban đầu, các TTYT tuyến huyện đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS như đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn cho người có nguy cơ nhiễm, bệnh nhân nhiễm HIV; phát huy vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong rà soát, tư vấn, nắm thông tin các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh...

Thùy Linh
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: