Xã Hội

Cán bộ TAND huyện Tam Dương thấm nhuần lời Bác dạy

Thứ Hai, 30/11/2020

Năm 2020, công tác giải quyết, xét xử các vụ án đạt được nhiều kết quả tích cực; tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được tăng cường và đảm bảo thực chất; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung có đủ căn cứ, đúng quy định của pháp luật; mỗi phán quyết, bản án của tòa án được quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao... Đó chính là những minh chứng thiết thực, hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tập thể lãnh đạo, cán bộ TAND huyện Tam Dương.

Cán bộ TAND huyện Tam Dương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong nghiên cứu hồ sơ vụ án, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ảnh: Dương Hà

Chánh án TAND huyện Tam Dương Hoàng Minh Tuấn cho biết: Để đảm bảo công tác xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm, đối với mỗi cán bộ, thẩm phán, thư ký, ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Do đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, thường xuyên và liên tục, nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức tòa án gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống lành mạnh, luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình vì công việc theo đúng lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Tòa án “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.

Những năm qua, lãnh đạo tòa án đã phát động các phong trào thi đua với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức trong đơn vị.

Hằng tháng, TAND huyện tổ chức họp đánh giá chung về công tác chuyên môn nghiệp vụ, đánh giá chất lượng xét xử của từng thẩm phán và việc thực hiện trách nhiệm của mỗi cán bộ, thư ký; kịp thời tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở TAND huyện Tam Dương được cụ thể hóa bằng việc nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, thẩm phán, thư ký đối với công tác xét xử và thái độ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, khiếu kiện.

Khi người dân có nhu cầu đến làm việc, các cán bộ, thẩm phán có thái độ tôn trọng, nhiệt tình hướng dẫn, trả lời những thắc mắc, kiến nghị của công dân; đảm bảo cung cấp những thông tin cần thiết, chính xác, không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân và các đương sự.

Trong quá trình giải quyết xét xử các loại án, chú trọng nâng cao chất lượng xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, bảo đảm những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định của pháp luật về tố tụng; xem xét khách quan, toàn diện chứng cứ để đưa ra những bản án, quyết định chính xác, đúng pháp luật.

Vì vậy, năm 2020, TAND huyện làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án; đặc biệt, giải quyết xong trên 94% án hình sự. Các bản án đã tuyên đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm.

Các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính… được TAND huyện xác định đúng quan hệ tranh chấp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Tòa án, tập thể cán bộ, lãnh đạo TAND huyện Tam Dương nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đặc biệt, xác định việc học tập và làm theo Bác là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đơn vị triển khai nghiêm túc nội dung Chỉ thị 05 tới từng cán bộ, công chức của tòa, quyết tâm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng hình ảnh cán bộ tòa án thân thiện, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, xứng đáng với niềm tin của nhân dân về vai trò bảo vệ công lý, đem lại sự công bằng trong xã hội.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: