Xã Hội

Giúp hộ nghèo an cư

Thứ Hai, 30/11/2020

Phấn đấu đến hết năm 2021 Vĩnh Phúc không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở,những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đổi mới phương thức kêu gọi, vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng mới nhà đại đoàn kếtcho hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ các cấp, gia đình anh Lê Quang Vinh, thôn Chấn Yên, xã Vân Hội, huyện Tam Dương đã xây được ngôi nhà kiên cố, ổn định cuộc sống. Ảnh: Trường Khanh

Với nhiệm vụ cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, MTTQ các cấp trong tỉnh cùng các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thểthực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội.

Các hoạt động chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được triển khai thực hiện hiệu quả. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Để người nghèo không phải ở trong những ngôi nhà tạm, xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn, MTTQ các cấp có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm đóng góp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết đạt hiệu quả cao.

Đó là giới thiệu địa chỉ của các hộ nghèo cần hỗ trợ xây nhà, kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ kinh phí; động viên, khích lệ các gia đình được hỗ trợ làm nhà theo chính sách của Nhà nước, có sự đóng góp của anh em, dòng họ...

5 năm qua, MTTQ các cấp huy động ủng hộ được hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ xây dựng gần 2.000 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ giống, vốn cho các hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2020 còn dưới 1%.

Tiếp tục thực hiện chương trình “Giảm nghèo bền vững”, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban Vận động hướng dẫn Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tổ chức thực hiện các nội dung công tác hỗ trợ hộ nghèo, phân công theo dõi đôn đốc công tác vận động ủng hộ; triển khai rà soát, thẩm định, thống kê hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ; chuẩn bị tốt công tác phối hợp tiếp nhận nguồn ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để phân bổ hỗ trợ đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ hộ nghèo, kết quả vận động, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ người nghèo... góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với công tác vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", từ năm 2019 đến nay, Ban Vận động Quỹ tỉnh đã tiếp nhận đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị với số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn hỗ trợ phần lớn từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tiêu biểu như Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, từ năm 2018 đến nay đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà đại đoàn kết và tặng sổ tiết kiệm cho gần 370 hộ nghèo, với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ, chia sẻ của các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ nghèo đã ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, quyết tâm thoát nghèo.

Vào đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020), anh Lê Quang Vinh ở thôn Chấn Yên, xã Vân Hội, huyện Tam Dương không khỏi xúc động khi được Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương bàn giao nhà đại đoàn kết.

Trước hoàn cảnh khó khăn của anh Vinh, Ủy ban MTTQ huyện đã trích 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ anh Vinh xây nhà, vận động chính quyền xã, anh em, dòng họ cùng nhân dân trong thôn hỗ trợ, ủng hộ ngày công, vật liệu giúp anh Vinh sớm ổn định chỗ ở, tập trung lao động, sản xuất để chăm lo cho gia đình. Từ nay, 5 bố con anh Vinh không phải lo chuyển chỗ ở mỗi khi trời mưa bão.

Trong năm 2020, cùng với việc vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 180 nhà đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ các cấp phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tiếp nhận tiền, vật tư, hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với UBND tỉnh phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra. Đến nay, các cơ quan, đơn vị, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Để kịp thời có phương án hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với hộ nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đang khẩn trương tiến hành rà soát cụ thể nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng cần hỗ trợ. Qua các bước thẩm định có sự chứng kiến của nhà tài trợ, những trường hợp đủ điều kiện sẽ sớm được hoàn thiện hồ sơ, khởi công xây dựng.

Hoàng Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: